Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 761,408
Đang trực tuyến: 85
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 01/09/2017 06:04:13 PM)
“Dân vận khéo” trong dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới ở Đức Phổ
Năm 2015, huyện Đức Phổ chọn xã Phổ An làm thí điểm, sau đó triển khai rộng rãi cho các xã khác thực hiện. Kết quả, năm 2015 hai xã Phổ An và Phổ Thuận đã thực hiện dồn điền đổi thửa trên 64ha. Đến năm 2016, phong trào dồn điền đổi thửa ở huyện Đức Phổ tiếp tục được đẩy mạnh.

Kết quả 7 xã trong huyện đã thực hiện dồn điền đổi thửa trên 370ha, với tổng kinh phí hơn 7,6 tỷ đồng. Năm 2017, huyện Đức Phổ xây dựng phương án dồn điền đổi thửa với tổng diện tích 555ha. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2016 - 2017, các xã đăng ký diện tích lên 747ha, đến nay đã thực hiện trên 82ha, diện tích còn lại sẽ thực hiện sau khi thu hoạch xong lúa vụ Hè Thu. Dự kiến đến cuối năm 2017, huyện Đức Phổ sẽ dồn điền đổi thửa trên 1.200ha, bằng ¼ diện tích đất lúa trong toàn huyện. Một số xã đã thực hiện dồn điền đổi thửa với diện tích lớn, như Phổ Thuận 143,42ha, Phổ An 104,7, Phổ Văn 37ha, Phổ Châu 34ha;… Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác dồn điền đổi thửa nên huyện Đức Phổ đã xây dựng được nhiều cánh đồng lớn, thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động, tiết kiệm được thời gian, nhân công, hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tác động tích cực đến các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, như tiêu chí thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất...

Đạt được kết quả trên là nhờ hệ thống chính trị các cấp trong huyện làm tốt công tác “dân vận khéo”. Trước hết, tuyên truyền, giải thích cho người dân nhận thức rõ dồn điền đổi thửa thực chất là chuyển đổi diện tích vị trí đất nông nghiệp hiện có của hộ gia đình từ nhiều thửa nhỏ ở các khu vực khác nhau thành thửa lớn phù hợp với vùng sản xuất theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp và quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, dồn điền đổi thửa chỉ có thể thành công khi có sự tham gia tích cực của người dân. Xác định rõ yêu cầu đó, thời gian qua, cả hệ thống chính trị ở Đức Phổ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động, tổ chức cho nhân dân thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới. Một số nguyên tắc được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đó là thực hiện phương án dồn điền đổi thửa phải tuân thủ theo Luật Đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật; dồn điền đổi thửa không phải là chia lại ruộng đất, do vậy quá trình thực hiện cần giữ nguyên định mức, tiêu chuẩn ruộng đất của mỗi hộ dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc dồn điền đổi thửa; tất cả các khâu từ công khai bản vẽ thiết kế, tổ chức họp dân để thống nhất ý kiến đến việc lên lịch thực hiện từng khâu cụ thể, xã phải triển khai cho Nhân dân biết trước. Đối với những hộ dân do tâm lý không muốn xáo trộn ruộng đất đang canh tác, sợ ảnh hưởng đến lợi ích nên thờ ơ, không muốn dồn điền đổi thửa thì công tác “dân vận khéo” phải thực hiện thường xuyên và kiên trì, nhằm tạo sự đồng thuận.

Một số địa phương có cách làm hay, sáng tạo trong dồn điền đổi thửa như xã Phổ An, Phổ Thuận. Ban Chỉ đạo xã và Ban Nhân dân thôn phối hợp với Trung tâm Trắc địa và Quan trắc môi trường tỉnh tiến hành lên sơ đồ bản vẽ các xứ đồng của các thôn trong xã, quy hoạch đường giao thông và mương nội đồng với bờ vùng, bờ thửa… Sau đó, đưa ra hội nghị quân dân chính thôn và Nhân dân của các thôn trong xã để tham gia góp ý kiến xây dựng, khi đạt được sự đồng thuận cao mới triển khai thực hiện. UBND xã hợp đồng với các doanh nghiệp có phương tiện cơ giới tiến hành san ủi mở đường, đào đắp kênh mương nội đồng và chỉnh trang đồng ruộng ở các xứ đồng theo đúng phương án đã được phê duyệt. Khi chỉnh trang đồng ruộng xong thì tiến hành chia ruộng bằng hình thức bốc thăm. Sau khi bốc thăm nhận ruộng ngoài thực địa, bình quân mỗi hộ chỉ còn 2 thửa mà đa số đều được nhận ruộng liền kề nên Nhân dân phấn khởi, đồng tình với cách làm của địa phương.

Cùng với việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Các xã tiến hành kiểm tra, rà soát những tiêu chí chưa đạt, ưu tiên thực hiện những tiêu chí khó; xác định tiêu chí nào cần sự hỗ trợ của Nhà nước, tiêu chí nào Nhân dân đóng góp làm để người dân nắm rõ, thực hiện. Để Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, các cấp uỷ đảng quán triệt sâu sắc đến tất cả cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, Nhân dân trong huyện đã hiến trên 21.000m2 đất, trên 1.000 ngày công và trên 4 tỷ đồng; kiên cố hóa trên 24km đường giao thông nông thôn với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng; bắt 437 bóng điện thắp sáng trên 22km đường quê với kinh phí 346 triệu đồng... Đến nay, huyện Đức Phổ có 2 xã Phổ Vinh và Phổ Hòa đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; theo kế hoạch đến cuối năm 2017, xã Phổ An và xã Phổ Ninh sẽ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; các xã còn lại mỗi năm đạt thêm từ 2 - 3 tiêu chí.

Qua thực tiễn cho thấy, không chỉ riêng việc dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới; có những việc rất khó nhưng nếu có sự đồng thuận, ủng hộ của người dân thì mọi việc cũng sẽ thành công. Muốn vậy, công tác “dân vận khéo” phải thực hiện một cách đồng bộ trong cả hệ thống chính trị.


 

Nguyễn Đẹp
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu