Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 102,490
Đang trực tuyến: 95
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 19/06/2020 09:09:32 AM)
Sơn Tịnh phát huy nguồn lực xây dựng nông thôn mới thành công trong năm 2020
Một góc khu dân cư ở xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Sơn Tịnh
Những năm qua, huyện Sơn Tịnh đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng. Kết quả này đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện. Hiện nay, huyện Sơn Tịnh đang tập trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới thành công trong năm 2020.

 

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua, Huyện ủy, HĐND-UBND huyện Sơn Tịnh đã tập trung, tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Các xã đã vận động nhân dân hiến đất để mở đường, xây dựng các công trình hạ tầng, hưởng ứng sôi nổi cơ chế hỗ trợ 100% xi măng của tỉnh, của huyện để làm đường giao thông nông thôn. Công tác dồn điền đổi thửa được bà con dần chủ động, tự nguyện tham gia, đạt những kết quả nhất định. Từ năm 2016 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã dồn điền, đổi thửa trên 484 ha, đầu tư nâng cấp 12 hồ, đập và kiên cố hóa trên 74 km kênh mương nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn hơn 187  km, đầu tư nâng cấp và xây dựng mới 14 chợ nông thôn. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay huyện đã hỗ trợ cho các xã trên 1.200 tấn xi măng, hiện huyện đăng ký và đang được tỉnh hỗ trợ 1.400 tấn xi măng để cấp cho các xã làm đường giao thông nông thôn. Năm 2020, huyện đã cấp cho các xã tổ chức triển khai thực hiện 16 dự án chăn nuôi và trồng trọt với tổng kinh phí Trung ương hỗ trợ trên 7,5 tỷ đồng để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Các HTX đã nước đầu hình thành các chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm với các công ty và doanh nghiệp để bao tiêu các sản phẩm như lúa giống, khoai lang Nhật, ngô thương phẩm, gà đồi, bò, cá chình bông. Các trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa từ huyện đến cơ sở được tu sửa khang trang sạch đẹp. 100% các xã trên địa bàn huyện có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Mô hình trồng keo lai mang lại thu nhập cao cho người dân Sơn Tịnh

Với những kết quả đạt được, từ năm 2016 đến nay, 8/11 xã của huyện Sơn Tịnh lần lượt được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Tịnh Giang, Tịnh Bắc, Tịnh Minh, Tịnh Trà, Tịnh Sơn, Tịnh Hà, Tịnh Đông, Tịnh Phong. Huyện đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Có 3 khu dân cư đạt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. 3 xã cuối cùng của huyện là Tịnh Thọ, Tịnh Bình, Tịnh Hiệp theo lộ trình sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Trong tháng 6/2020, Văn phòng điều phối tỉnh đã tổ chức kiểm tra và đánh giá những bước khả quan trong quá trình nỗ lực về đích ở 3 xã này. Hiện nay, trong số 3 xã thì có 2 xã đạt 17/19 tiêu chí, 1 xã đạt 18/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Huyện đã có kế hoạch đầu tư, điều chỉnh qui hoạch để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt của 3 xã còn lại, phấn đấu vào cuối năm 2020 toàn huyện có 11/11 xã về đích nông thôn mới và huyện Sơn Tịnh cũng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Duy trì 3 khu dân cư đạt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, tiếp tục đầu tư để 8 khu dân cư nữa đạt khu dân cư nông thôn kiểu mẫu năm 2020. Huyện dự kiến nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020 với tổng kinh phí trên 57,6 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương trên 11,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 27,8 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã trên 5,2 tỷ đồng; vốn huy động trong dân 7,2 tỷ đồng, vốn vay tín dụng chính sách 6 tỷ đồng.

Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng thuận cao của nhân dân, huyện Sơn Tịnh sẽ hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2020. Đây cũng là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà tiếp tục phấn đấu hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thu Phượng - Thiên Bảo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu