Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,307,684
Đang trực tuyến: 78
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 21/07/2020 04:12:45 PM)
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2020
Chiều 20/7/2020, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Tại phiên thảo luận, hầu hết các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất về nội dung báo của của UBND tỉnh  về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; đồng thời một số đại biểu có ý kiến tham gia, làm rõ thêm như sau:

Đại biểu Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, những khó khăn trong 6 tháng đầu năm đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của tỉnh. Tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn 6 tháng ước đạt gần 8.000 tỷ đồng, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 42,6% dự toán năm. Qua rà soát, khả năng hụt thu ngân sách trong năm 2020 là 5.300 tỷ so với dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó hụt thu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là hơn 2.300 tỷ đồng. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh dự toán thu chi ngân sách trong năm 2020. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng không nên điều chỉnh vì nếu điều chỉnh dự toán thu, bắt buộc điều chỉnh dự toán dự toán chi và sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi an sinh xã hội cho người dân và chi cho con người. Vì thế chỉ trình điều hành chi theo khả năng thu của địa phương, tăng cường khai thác bù các khoản hụt thu.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Mỹ Ái cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 0,72%; mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tăng trưởng âm. Đối với việc giải ngân với vốn đầu tư công, đến nay, Quảng Ngãi mới đạt 28%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Đối với các dự án giải ngân chậm trước 30/6, đã cắt giảm 30% kế hoạch vốn. Sắp tới sẽ rà soát, trình xem xét trước 30/9; các dự án chuyển tiếp mà giải ngân dưới 60% sẽ tiếp tục cắt giảm vốn.

 

Giám đóc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Mỹ Ái tham gia ý kiến tại phiên thảo luận

Theo ý kiến của Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Tiếp cho rằng: Để bù hụt thu, các ngành, địa phương cần cố gắng hết mức trong việc bảo đảm các nguồn thu, đặc biệt các khoản thu ở các địa phương. Các giải pháp, các khoản thu về đất, nếu giải quyết vướng mắc tốt sẽ thu được 1.400-1.500 tỷ đồng.

Đại biểu Phạm Thị Hương, huyện Lý Sơn cho rằng: Việc quản lý 4 cảng ở Lý Sơn hiện nay do 4 đơn vị đảm nhiệm, gây nhiều bất cập trong việc điều hành. Do đó, tỉnh nên giao cho UBND huyện quản lý tất cả các cảng biển trên đảo. Đề cập  đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hộ cá nhân, đại biểu  Phạm Thị Hương kiến nghị các sở, ngành nên tạo điều kiện để người dân được đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất hộ gia đình.

 

Đại biểu Phạm Thị Hương đề nghị tỉnh nên giao cho UBND huyện quản lý tất cả các cảng biển trên đảo

Đại biểu Đinh Ngọc Vỹ, huyện Ba Tơ cho rằng: Hiện nay, việc tuyển dụng viên chức rất khó khăn, nhất là giáo viên. Đặc biệt, ở khu vực miền núi thì số lượng giáo viên thiếu rất nhiều. Có một thực trạng hiện nay là số giáo viên khi thi tuyển đậu ở khu vực miền núi công tác được một vài năm lại chuyển xuống đồng bằng. Điều này đã làm cho khu vực miền núi vốn đã thiếu giáo viên lại càng thiếu trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến công tác dạy học trên địa bàn. Vì thế rất mong muốn là các sở, ngành của tỉnh tham mưu để bảo đảm giáo viên thực hiện tốt công tác giảng dạy ở địa bàn miền núi.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng: Trong 6 tháng cuối năm cần tập trung các giải pháp phòng chống hạn, bảo đảm nước sinh hoạt cho người và gia súc. Chuyển đổi cây trồng ở vùng thiếu nước; tập trung phòng trừ đối với dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là giải quyết triệt để bệnh khảm lá sắn. Tăng cường tuyên truyền không để ngư dân vi phạm đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài, vi phạm các tiêu chuẩn của Châu Âu, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hải sản. Tập trung cho việc giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công, nếu dự án nào không đảm bảo tiến độ giải ngân sẽ điều chuyển vốn. Về việc hụt thu ngân sách, cần tăng cường khai thác nguồn thu từ quỹ đất, tiết giảm chi hội họp, đi nước ngoài, mua sắm…

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính phát biểu giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2020

Kết luận phiên thảo luận, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng: Trong 6 tháng cuối năm, cần nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng trưởng bằng mức bình quân chung của cả nước. Để đạt được mục tiêu này cần tăng cường khai thác các nguồn thu. Rà soát, đẩy nhanh việc giải ngân các dự án; minh bạch, công khai thông tin về dự án để tạo sự đồng thuận trong người dân về giải phóng mặt bằng; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung xây dựng nông thôn mới ở các xã còn lại; chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản ở các địa phương. Chuẩn bị cho chương trình thay sách giáo khoa. Tăng cường quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch Quảng Ngãi.…

 

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh

                                                                             

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu