Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,307,712
Đang trực tuyến: 79
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 21/07/2020 05:33:21 PM)
Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát huy tối đa năng lực của các thành phần kinh tế để phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 19
Chiều 21/7/2020 kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XII bước vào phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh các nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung thực hiện gồm:

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc tích tụ, tập trung đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương và Chương trình số 39-CTr/TU của Tỉnh ủy, gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; kiên quyết không để tái phát dịch tả lợn châu Phi, đồng thời thực hiện tốt công tác tái đàn, tăng đàn lợn sau dịch. Tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP). Cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là các sản phẩm có khả năng tăng sản lượng và có thị trường tiêu thụ. Với lĩnh vực du lịch, dịch vụ: Phải tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kích cầu du lịch, gắn với nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch và dịch vụ. Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng cảng tổng hợp Công-ten-nơ ở Khu kinh tế Dung Quất; thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt về nông thôn, kiên quyết xử lý những trường hợp kinh doanh hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ tăng giá để thu lợi bất chính.

Tập trung xây dựng Quy hoạch phát triển 10 năm của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm chất lượng, tiến độ để trình Trung ương phê duyệt theo đúng kế hoạch đề ra. Các sở, ngành của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố để công tác quy hoạch được thực hiện bài bản, khoa học và toàn diện, có sự đồng bộ, thống nhất trong Quy hoạch chung của tỉnh và Quy hoạch của các địa phương. Công tác quản lý quy hoạch phải được xây dựng thành các bản đồ theo từng ngành, lĩnh vực cụ thể nhằm phục vụ kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng hình ảnh địa phương thân thiện, cởi mở, thông thoáng, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh của địa phương. Tiếp tục tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng nông nghiệp, thủy lợi, đô thị, dịch vụ, công nghệ thông tin, từng bước nghiên cứu đầu tư hạ tầng công nghệ số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Nghiên cứu có các giải pháp hữu hiệu để huy động tối đa và sử dụng thực sự có hiệu quả các nguồn lực đầu tư; tập trung đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư từ nguồn ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ. Kiên quyết điều chuyển vốn từ những công trình, dự án còn vướng về thủ tục, tiến độ chậm không có khả năng giải ngân hết vốn, cho những công trình, dự án triển khai nhanh, có khối lượng hoàn thành để nâng cao hiệu quả vốn đầu tư, hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công .

Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trong Khu kinh tế Dung Quất và các dự án trọng điểm của tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất năm 2020 để tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu hồi các khoản nợ đọng.

Tiếp tục phát huy các kết quả trên lĩnh vực văn hoá - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung giải quyết thực sự có hiệu quả những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là những hạn chế, yếu kém liên quan đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch giáo dục - đào tạo; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 –2020.Làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho Nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ động triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở và đại hội đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các sự kiện lớn của tỉnh trong năm 2020. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa bàn dân cư; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Xử lý nghiêm các cán bộ, công chức trong bộ máy vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc của cơ quan.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh để thực hiện thành công các chủ trương, nghị quyết đã nêu ở trên rất cần sự đồng thuận, đồng lòng, quyết tâm, của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh. Trên tinh thần đó, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi cử tri, cộng đồng doanh nghiệp, báo chí với tình yêu và trách nhiệm với Quảng Ngãi cùng đồng thuận, đồng lòng với các chủ trương của tỉnh; chia sẻ khó khăn và quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu đề ra. HĐND đề nghị UBMTTQVN và các Hội- đoàn thể các cấp phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết, luôn gắn bó trong hoạt động giám sát, kịp thời phản ánh và góp ý giúp HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng của mình.

 

 

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu