Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 102,586
Đang trực tuyến: 78
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 28/07/2020 09:47:51 AM)
Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày 24/7/2020, đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch phụ trách, xử lý thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chi đạo cấp tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn, thị xã Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi. Sau khi nắm tình hình và công bố của Bộ Y tế về việc tỉnh Quảng Ngãi có 01 ca mắc Covid-19 (ca bệnh số 419); Sở Y tế đã báo cáo phương án khẩn cấp chống dịch; ý kiến của các sở, ngành và địa phương dự họp; phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách, đồng chí Đặng Ngọc Dũng kết luận và chỉ đạo:

1. Yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và y ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung lực lượng, tăng cường thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chng dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát tốt nhất dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ, xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh, không đ lây lan trong cộng đng. Cụ thể các nội dung sau:

a) Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khun; đeo khu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công s, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến thành phố Đà Nng; đối với người từ thành phố Đà Nng đến Qung Ngãi phải tự giác khai báo với tổ dân ph, chính quyn địa phương và cách ly tại khu dân cư.

b) Tạm dừng các hoạt động từ ngày 27/7/2020 đến khi có thông báo mới tại: Quán Bar, vũ trường, Karaoke, Massage; hoạt động vận tải hành khách đi từ Quảng Ngãi đến thành phố Đà Nng; các trường mầm non; dạy thêm, học thêm các cấp (riêng học sinh lp 12 được tiếp tục học để chuẩn bị cho kỳ thi tt nghiệp Trung học ph thông 2020 nhưng phải đảm bảo ngồi khoảng cách ti thiểu l m); tạm dừng việc cho du khách (trong và ngoài nước) đến huyện Lý Sơn. Trường hợp những du khách đã huyện Lý Sơn thì khẩn trương trở về đất liền.

2. Tập trung kim soát, cách ly các đối tượng liên quan ca nhiễm số 419, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện:

a) Giao Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi: Ban hành Quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xung quanh khu nhà bệnh nhân số 419 và Bệnh viện đa khoa thành ph Quảng Ngãi. Bắt đu từ sáng ngày 27/7/2020, không tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bnh nhân mới tại Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi và khuyến khích nhân dân khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện gn nht (BVĐK huyện Sơn Tịnh, Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa...). Đối với bệnh nhân đang điều trị thì tiếp tục chữa bệnh tại Bệnh viện cho đến khi kết thúc. Người chăm sóc phải thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch. Chỉ đạo UBND phường Quảng Phú thông tin trên Đài Truyền thanh về tình hình ca bệnh số 419; yêu cầu người dân tự khai báo với cơ quan chức năng khi đã có tiếp xúc với F0, Fl; không t chức, tập trung đông người; tự kim soát và phòng dịch chặt chẽ. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố dự lường tình huống, chủ động quyết định khoanh vùng, cách ly khi có ca nhiễm covid trên địa bàn.

b) Công an tỉnh: Chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan kim tra, rà soát, truy vết tất cả các địa điểm, phương tiện đi lại liên quan đến ca bệnh số 419 đã tiếp xúc. Trường họp các t chức và cá nhân không hp tác thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Công an tỉnh được quyn thực hiện các biện pháp phù hợp để đm bảo đạt kết qu trong thời gian sớm nhất. Chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các địa phương bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, qun lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Quảng Ngãi và phối hp các ngành thực hiện cách ly đúng quy định. Chủ trì, phối họp với các sở, ngành có liên quan kích hoạt các chốt kiểm tra y tế tại: huyện Bình Sơn (02 điểm), Sơn Tịnh (01 điểm), Tư Nghĩa (01 đim).

c) Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh: Kích hoạt 02 đim kiểm tra y tế tại Cảng Dung Qut và Cảng Sa Kỳ.

d) Sở Y tế: Phi hp với UBND thành phố di chuyn bệnh nhân số 419 và người tiếp xúc gần (Fl) về địa đim điều trị, cách ly tập trung theo quy định; tiếp tục rà soát phát hiện, trin khai thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp Fl, F2 và lấy mẫu xét nghiệm theo dõi theo quy định. Tăng cường chỉ đạo các cơ s khám cha bệnh triển khai công tác tiếp đón, sàng lọc, phân lung, cách ly theo quy định. Khi phát hiện bệnh nhân có biu hiện st, ho, khó thở thì khẩn trương thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Phối hợp Sở Tài chính hoàn thành các thủ tục mua sắm máy xét nghiệm, trình UBND tỉnh quyết định theo hình thức ch định thầu rút gọn (thực hiện khn cp trong tình hung tỉnh Quảng Ngãi đã có dịch). Phối họp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tnh hng ngày cung cấp cho báo chí về tình hình phòng, chống dịch nhằm thông tin, tuyên truyền cho Nhân dân biết, chủ động thực hiện tốt việc phòng ngừa dịch bệnh. Tham mưu, đề xuất y ban nhân dân tỉnh mua sắm, b sung sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ xét nghiệm chấn đoán SARS-CoV-2 đm bảo công tác phòng, chng dịch bệnh trong thời gian đến. Đồng thời, chủ động báo cáo Bộ Y tế đ nghị cung cấp b sung sinh phẩm cp thiết phục vụ công tác xét nghiệm, chẩn đoán.

e) Trong thời gian tạm dừng hoạt động dạy học, trước mắt kích hoạt Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng triển khai việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý đ phục vụ cách ly theo qui định.

g) Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh: Làm việc cụ thể với các đơn vị kinh doanh thực phẩm không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhu yếu phm trên địa bàn; thường xuyên kim tra, kim soát thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá khẩu trang, nhu yếu phẩm bất thường.

h) Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác, kịp thời, cụ thể và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động phòng ngừa, không gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.

i) S Lao động - Thương binh và Xã hội và S Y tế phối hợp với các s, ngành liên quan triển khai thực hiện tt về tăng cường bảo đm phòng chống dịch Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

k) y ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ch động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phù hp tình hình diễn biến của dịch bệnh; khuyến cáo nhân dân trên địa bàn hạn chế đi đến thành phố Đà Nng đ khám chữa bệnh và công vic chưa cần thiết; thông báo rộng rãi cho nhng người đã từng tiếp xúc gần với các ca dương tính tại thành ph Đà Nằng và tỉnh Quảng Ngãi (s 416, 418, 419, 420,...) cần chủ động khai báo với cơ quan y tế, ban chỉ đạo địa phương đ có biện pháp theo dõi y tế đúng quy định; tăng cường ph biến các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng như: hạn chế tiếp xúc, đi lại; đeo khu trang nơi công cộng; rửa tay bằng xà phòng... Tích cực phối hợp với Ủy ban Mặt trận T quốc Việt Nam, các đoàn th chính trị - xã hội cùng cấp và cả hệ thống chính trị cp xã vận động, tuyên truyền để nhân dân cùng tham gia phát hiện sớm, hiểu, đng thuận, ng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng; đng thời, không cần tích trữ lương thực, nhu yếu phm.

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu