Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 290,593
Đang trực tuyến: 85
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 31/08/2020 07:57:47 AM)
Thu về trên quê hương Trà Bồng quật khởi
Mùa thu tháng Tám năm 1959, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đồng bào Kor và các dân tộc anh em miền tây Quảng Ngãi đã anh dũng đứng lên đốt cháy đồn địch, phá vỡ cuộc bầu cử Quốc hội bù nhìn của Mỹ - Diệm, thiết lập nên chính quyền cách mạng, phát động chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân rộng khắp ở miền tây Quảng Ngãi. Hôm nay, tinh thần quật khởi trong cuộc khởi nghĩa tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân huyện Trà Bồng thể hiện trên chặng đường xây dựng quê hương. Một mùa Thu tháng Tám nữa lại về trên quê hương Trà Bồng quật khởi, chúng ta thấy vui mừng trước những đổi thay của vùng đất anh hùng.

Già làng Hồ Minh Sơn, ở xã Trà Tân, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, là một trong những nhân chứng lịch sử của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Ông luôn nhớ về những ngày thu năm ấy với một niềm tự hào và những kí ức khó phai. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi là một mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thắng lợi ấy đã mở đầu trang sử đấu tranh chính trị và vũ trang song song, là đỉnh cao của phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Quảng Ngãi lúc bấy giờ. Đây là một trong những cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của đồng bào các dân tộc ở vùng căn cứ miền núi Trung Bộ, một cuộc khởi nghĩa có tính chất quần chúng rộng rãi, có sức mạnh cổ vũ, khích lệ phong trào đấu tranh chống Mỹ trên toàn miền Nam, chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. Sau ngày đất nước thống nhất, ông Hồ Minh Sơn tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, từng giữ cương vị lãnh đạo chính quyền huyện Trà Bồng – Chủ tịch UBND huyện. Đến nay, sau khi nghỉ hưu, ông lại trở về với bản làng, tiếp tục cùng đồng bào xây dựng cuộc sống mới. Và trong giai đoạn mới này, điều làm ông vui nhất là việc huyện Trà Bồng đã xây dựng hoàn thành tượng đài Khởi nghĩa Trà Bồng và Miền Tây Quảng Ngãi ngay tại Quảng Trường 28/8. Việc xây dựng Tượng đài khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi để ghi lại mốc son hào hùng của nhân dân Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, thể hiện tình cảm và sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các thế hệ cha ông đi trước. Những người đã đóng góp, cống hiến, hy sinh và tiên phong cho cuộc chiến tranh nhân dân, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc; đồng thời giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát huy tinh thần quậy khởi của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, nhân dân Trà Bồng tiếp tục theo Đảng, theo Bác Hồ để xây dựng quê hương. Trong những năm qua, huyện đã tập trung ưu tiên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân. Hàng loạt các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo đã được triển khai tích cực đồng bộ, đem lại nguồi lợi cho người dân như chương trình 135, 30a, chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp… Những công trình, dự án đã đem lại bộ mặt khang trang cho nông thôn vùng cao Trà Bồng, cuộc sống của người dân nông thôn thay đổi đáng kể. Đi đôi với phát triển kinh tế, huyện vùng cao Trà Bồng cũng đã tập trung phát triển sự nghiệp giáo dục. Hiện nay, toàn huyện có 55 đơn vị giáo dục ở các bậc học. Cơ bản các điểm trường trên địa bàn huyện đã được xây dựng kiên cố. Riêng các trường học thuộc huyện Tây Trà cũ, ngành giáo dục cũng đang tập trung xây dựng các điểm trường đảm bảo nơi học tập cho con em vùng cao. Hiện nay, toàn huyện có 1.115 giáo viên, trên 85% đạt chuẩn. Hằng năm các  xã,  thị trấn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở. Nhiều trường trên địa bàn huyện đã xây dựng và được công nhận trường chuẩn, qua đó đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện Trà Bồng.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng Hoàng Anh Ngọc khẳng định: “Trong giai đoạn mới, 2020-2025 và những năm tiếp theo, đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chúng tôi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong cuộc khởi Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi  để vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế trong thời gian đến. Trong đó, phân chia thành 3 vùng để tập trung định hướng phát triển kinh tế. Như phân chia vùng trung tâm ở các xã, thị trấn, vùng thấp ở các xã giáp ranh đồng bằng và các xã vùng cao phía tây. Thông qua việc phân chia vùng để có các chính sách đầu tư, hỗ trợ hợp lý, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Huyện cũng xác định đến năm 2025 phải cơ bản thoát nghèo, đến năm 2030 phải là huyện thoát nghèo. Các chỉ tiêu về kinh tế tăng 8% mỗi năm, lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp khoảng trên 60%, du lịch dịch vụ khoảng 25%. Thu ngân sách trên địa bàn huyện đảm bảo thu đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Đồng thời tập trung xây dựng các xã nông thôn mới và tiếp tục thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu ở các xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Cơ bản nhất trong công tác giảm nghèo là đến năm 2025 là còn dưới 15%. Ngoài ra còn có 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 nhiệm vụ đột phát. Trong đó, huy động mọi nguồn lực để phát triển; tập trung phát triển giáo dục; đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động cải cách hành chính trên địa bàn. 2 nhiệm vụ đột phá là phấn đấu đưa Thị trấn Trà Xuân đạt một số tiêu chí về đô thị loại 4 và 2 xã Trà Bình, Trà Phong đạt một số tiêu chí về đô thị loại 5. Tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp để tăng trưởng về kinh tế trên địa bàn huyện Trà Bồng”.

Với những thành tựu đạt được trong suốt chặng đường đấu tranh bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trà Bồng luôn phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển, khai thác mọi tiềm năng thế mạnh, xây dựng mảnh đất Trà Bồng ngày một phát triển, xứng tầm với quê hương quật khởi./.

 

Nhị Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu