Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 457,310
Đang trực tuyến: 54
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 26/10/2020 04:31:03 PM)
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách, Phạm Thị Thu Trang thảo luận, góp ý kiến dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Chiều ngày 23.10, Quốc hội thảo luận trực tuyến dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại cầu trực tuyến Quảng Ngãi, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh tham gia thảo luận, góp ý kiến vào dự thảo Luật.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang cơ bản thống nhất với báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nội dung của dự thảo Luật, đồng thời góp ý kiến về một số vấn đề để hoàn chỉnh dự thảo Luật trước khi thông qua. Đại biểu cho rằng cần quy định giao Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập thực hiện đưa lao động của địa phương đi làm việc ở nước ngoài theo các thỏa thuận quốc tế do Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký với các tỉnh, thành phố của bên nước ngoài và không thu tiền dịch vụ của người lao động. Quy định này luật hóa yêu cầu thực tiễn hợp tác của địa phương, hỗ trợ người lao động của địa phương mình đi làm việc ở nước ngoài để nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo; giải quyết việc làm, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu đề nghị xem xét bổ sung các quy định để tăng cường biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, trong đó, quy định người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị quấy rối tình dục trong quá trình thực hiện công việc hoặc không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc, không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn như thỏa thuận trong hợp đồng lao động; sau khi về nước, được hưởng các chính sách, như: hỗ trợ tư vấn về việc làm, khởi nghiệp; tiếp cận các dịch vụ tư vấn tâm lý xã hội để hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Trường hợp doanh nghiệp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị phá sản thì có thể thỏa thuận, chuyển giao quyền và nghĩa vụ của mình cho doanh nghiệp dịch vụ khác nhưng phải đảm bảo không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ của người lao động trong Hợp đồng cung ứng lao động, Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đang còn hiệu lực. Quy định Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm xây dựng, hướng dẫn các nội dung cần phải thỏa thuận trong Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với trường hợp cá nhân trực tiếp giao kết hợp đồng nhằm giúp người lao động tránh được các rủi ro, bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình.

                                                                                    

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu