Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 457,159
Đang trực tuyến: 46
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 13/11/2020 02:33:03 PM)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Công điện số 06 yêu cầu chủ động triển khai ứng phó các tình huống nhằm đảm bảo an toàn về người và giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ, bão gây ra
Trước diễn biến mưa, bão xảy ra liên tục và phức tạp như hiện nay, ngày 10/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện số 06, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện khắc phục hậu quả bão số 9 và mưa, lũ trong thời gian vừa qua theo các nội dung chỉ đạo có liên quan của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 04-CV/TU ngày 28/10/2020 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 05/CĐ-UBND hồi 08 giờ 00 phút ngày 01/11/2020 và các Công văn số: 5288/UBND-NNTN ngày 30/10/2020 về việc khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 9 và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh; 5297/UBND-NNTN ngày 31/10/2020 về việc chủ động phòng tránh sạt lở đất và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh; 5431/UBND-NNTN ngày 07/11/2020 về việc triển khai Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 của Chính phủ.

2. Công tác đảm bảo an toàn tàu, thuyền, lồng bè
giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông được cập nhật theo các bản tin bão của cơ quan chức năng dự báo khí tượng thủy văn.

- Tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra (nhất là đối với các tàu, thuyền ở trong vùng nguy hiểm của bão, vùng nguy hiểm được cập nhật hàng ngày theo các bản tin dự báo của cơ quan chức năng dự báo khí tượng thủy văn).

- Kêu gọi và hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn tại các khu neo đậu; tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè khi có sóng, gió lớn.

3. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

a) Đối với công tác ứng phó với bão:

- Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão VAMCO, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có (hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay,…) để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát phương án ứng phó bão; sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn; rà soát công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập.

- Hướng dẫn người dân thu hoạch cây trồng, vật nuôi đến kỳ thu hoạch và có biện pháp phòng, chống bão cho cây trồng, vật nuôi đang trong kỳ chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại.

b) Đối với công tác ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất:

- Tiếp tục rà soát Phương án chi tiết ứng phó tình huống mưa, lũ lớn đã được xây dựng; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với lũ lớn và sạt lở núi, bờ sông, bờ biển tại các địa phương, đơn vị.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

- Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn (theo phương châm 4 tại chỗ đã được phê duyệt trong Phương án của địa phương, đơn vị). Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ.

- Tăng cường công tác thông tin về mưa, lũ và các biện pháp phòng, tránh lũ, sạt lở đất đến từng khu dân cư để người dân chủ động thực hiện.

- Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo Phương án đã được phê duyệt.

4. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã được phân công tại Quyết định số 02/QĐ-PCTTTKCN ngày 23/4/2020 của Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chủ động theo dõi diễn biến bão và mưa, lũ, sẵn sàng phương án huy động nguồn lực (lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm) để chỉ đạo, điều hành hỗ trợ các địa phương, đơn vị được phân công tổ chức thực hiện ứng phó khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, lực lượng đã hiệp đồng sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu. Chủ động bố trí, triển khai lực lượng tác chiến tiền phương để hỗ trợ các địa phương có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập do bão, lũ.

6. Công an tỉnh theo dõi, chỉ đạo công an các địa phương bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả bão, lũ lụt; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ bảo đảm an toàn.

7. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Duy trì theo dõi thường xuyên và đôn đốc các địa phương, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi thực hiện công tác đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để chủ động ứng phó sự cố đập, đê điều; đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân tại khu neo đậu; bảo vệ cây trồng, vật nuôi trong mùa mưa, bão. Hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tại các khu nuôi trồng thủy sản trên sông, trên biển.

- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, rà soát các khu dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời.

8. Sở Công Thương:

- Theo dõi, đôn đốc chủ các công trình thủy điện chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, thiết bị, chủ động ứng phó với các sự cố công trình; thực hiện nghiêm túc các quy trình vận hành; tổ chức triển khai thực hiện các phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt, cắt lũ, giảm lũ hiệu quả, không gây lũ nhân tạo làm gia tăng tình trạng ngập lụt vùng hạ du. Lưu ý các biện pháp phòng tránh bão, lũ, sạt lở đất tại các công trình thủy điện đang thi công.

- Chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình thủy điện đang tích nước, vận hành, đang thi công, phải đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, sơ tán, di dời ngay toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn trong suốt thời gian có mưa, lũ; nhất là những khu vực có mái ta-luy đào đắp hoặc có sườn dốc cao để phòng tránh lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

- Tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường tổ chức thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5251/UBND-NNTN ngày 28/10/2020.

- Chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Ngãi kiểm tra các hệ thống truyền tải điện đảm bảo an toàn trong thời gian có bão, lũ xảy ra.

9. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động theo dõi, giám sát, kịp thời tham mưu việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc đảm bảo an toàn, đúng quy định tại Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 25/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

10. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa, lũ; phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo kiểm soát, phân luồng chống ách tắc, đảm bảo an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải khi lưu thông qua địa bàn tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan huy động lực lượng, vật tư,  phương tiện để khắc phục kịp thời các tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng đảm bảo giao thông.

11. Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi sát diễn biến bão và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc, chủ động khắc phục thiệt hại.

12. Sở Y tế hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 tại khu vực sơ tán và chủ động hỗ trợ các địa phương cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để đảm bảo khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ.

13. Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi chặt chẽ diễn biến bão và mưa lũ trên địa bàn tỉnh, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và cơ sở vật chất, trang thiết bị thuộc phạm vi quản lý; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tùy theo tình hình thực tế bão, mưa, lũ tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

14. Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh kiểm tra, chỉ đạo rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống bão, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân, nhà máy, công xưởng và các hệ thống thiết bị, tài sản,… đặc biệt là Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thép Hòa Phát, Khu công nghiệp VSIP,…

15. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối, biển khẩn trương triển khai Phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn cho công trình; di dời, sơ tán toàn bộ người và trang thiết bị thi công đến nơi an toàn để phòng tránh bão, lũ, sạt lở đất; tiếp tục rà soát thu dọn vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

16. Đề nghị Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

17. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão, mưa, lũ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả; thường xuyên cập nhật thông tin về bão, lũ và các biện pháp phòng, tránh, chạy chân trên truyền hình PTQ và đăng tải trên fanpage của Đài.

18. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại sau bão, mưa lũ và tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó bão, mưa, lũ trên địa bàn; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chỉ đạo nếu để xảy ra thiệt hại về người.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh (qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh)./.


 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu