Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 457,217
Đang trực tuyến: 62
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 19/11/2020 10:02:12 AM)
Thường trực HĐND thị xã Đức Phổ giám sát phòng Kinh tế thị xã về việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Thực hiện chương trình giám sát năm 2020, sáng ngày 18/11/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thị xã Đức Phổ do đồng chí Võ Văn Sáu – Phó chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 – 2020 của phòng Kinh tế thị xã. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo phòng Kinh tế và công chức liên quan.

Theo báo cáo của phòng Kinh tế thị xã, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từ năm 2015 đến nay, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường tổ chức lập quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; rà soát nâng cấp và đầu tư xây dựng mới hệ thống công trình thủy lợi được. Đến nay đã kiên cố hóa hơn 40km kênh mương; xây dựng và sửa chữa hệ thống các hồ chứa trên địa bàn như Lỗ Lá, Diên Trường, Cây Khế... đáp ứng được 98% nhu cầu tưới của toàn thị xã. Hoàn thành công trình Cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á giai đoạn 2 để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cảng và giúp thoát lũ vùng hạ lưu sông Thoa; kiện toàn, sắp xếp các HTX. Đến nay, toàn thị xã có 19 HTX và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Về khuyến nông, từ năm 2015 đến nay đã thực hiện 97 mô hình khuyến nông ở tất cả các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...; xây dựng và triển khai mô hình phát triển chăn nuôi bò thành nghề sản xuất chính của nông hộ trên địa bàn; dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai ở các xã miền núi; tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tại các hội chợ trong tỉnh; xây dựng chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm bò vỗ béo, hươu sao, gà kiến... Bên cạnh việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thị xã Đức Phổ cũng gắn Đề án với công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay có 10/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới; đề nghị công nhận thôn An Thạch xã Phổ An và TDP Nho Lâm phường Phổ Hòa đạt KDC nông thôn kiểu mẫu; đang xây dựng 02 KDC nông thôn kiểu mẫu tại xã Phổ Cường và xã Phổ Thuận;thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 1.943ha. Tuy nhiên việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn vẫn còn một số mặt tồn tại, hạn chế nhất định như: việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm; nước thải, chất thải ở các khu chăn nuôi trng KDC chưa được thu gom, xử lý kịp thời; chưa tạo được mối liên kết trong sản xuất; mô hình tổ chức sản xuất HTX hoạt động chưa hiệu quả; sản phẩm có giá trị để trở thành hàng hóa còn ít....

Phát biểu ý kiến tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát cho rằng địa phương cần hỗ trợ diêm dân tìm được đầu ra ổn định cho nghề sản xuất muối; xây dựng quy hoạch đất sản xuất tập trung để tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất; cần làm rõ hiệu quả của các cây trồng cạn sau khi thực hiện chuyển đổi cũng như hiệu quả của một số loại cây trồng mới trên địa bàn như mãng cầu dai, mãng cầu thái, bưởi da xanh…; cần tìm được nguyên nhân để có hướng tháo gỡ khó khăn của một số mô hình kinh tế nhưng chưa hiệu quả…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Võ Văn Sáu yêu cầu phòng Kinh tế thị xã cần tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã thực hiện tốt 6 giải pháp trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đẩy mạnh công tác khuyến nông – khuyến ngư; tăng cường việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm; có cơ chế, chính sách kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm hình thành mô hình sản xuất kiểu trang trại; sản xuất quy mô lớn, tập trung.

Thực hiện chương trình giám sát năm 2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thị xã Đức Phổ cũng đã tổ chức giám sát việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại UBND xã Phổ Cường và sẽ tổ chức giám sát nội dung trên tại UBND xã Phổ Khánh.

 

Thúy Yến
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu