Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,467
Đang trực tuyến: 69
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 10/12/2020 02:19:20 PM)
HĐND tỉnh thảo luận kinh tế- xã hội 2020 và bàn nhiệm vụ, giải pháp năm 2021
Chủ tọa điều hành phiên thảo luận kinh tế - xã hội
Chiều 09-12, tiếp tục Chương trình làm việc của HĐND tỉnh Khóa XII tại kỳ họp thứ 22, đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận nội dung báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021.

Mở đầu phiên thảo luận, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Mỹ Ái cho rằng: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020 và năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều do tác động của dịch Covid-19; giá dầu giảm trong năm 2020; sản lượng của một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu, chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất công nghiệp như: sản lượng dầu giảm do bảo dưỡng, sản lượng thép có thời điểm ước tính chỉ khoảng 2,7 triệu tấn nên có thời điểm GRDP khu vực công nghiệp- xây dựng tăng thấp hơn so với các khu vực khác.

 

Bà Trần Thị Mỹ Ái- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu thảo luận

Đối với việc thu ngân sách, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Nguyễn Văn Luyện, cho rằng: Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu đi lại của người dân giảm, dẫn đến nhu cầu sử dụng xăng dầu cũng giảm; tăng trưởng các ngành dịch vụ giảm, tác động nặng nề đến các khoản thu thuế tiêu thụ đặc biệt,… làm thất thu ngân sách của tỉnh. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 14.309 tỷ đồng, bằng 80% so với thực hiện năm 2019 và bằng 76,9% dự toán năm, hụt thu năm 2020 ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Luyện- Cục trưởng Cục thuế tỉnh phát biểu thảo luận

Về nhiệm vụ thu năm 2021, đại biểu Huỳnh Chánh- Giám đốc Sở Tài chính cho rằng: Sau khi hoàn thành công tác bảo dưỡng định kỳ Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào năm 2020, dự kiến sản lượng lọc dầu năm 2021 đạt mức 6,9 triệu tấn; Nhà máy Thép Hòa Phát dự kiến đưa toàn bộ dây chuyền sản xuất vào hoạt động từ cuối năm 2020 và sản lượng thép năm 2021 ước đạt 4,15 triệu tấn. Đồng thời, các lĩnh vực dịch vụ đã phần nào hồi phục và tăng trưởng trở lại, dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2021 là 18.097 tỷ đồng, tăng so với Trung ương giao là 2.050 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn là 9-10%.

 

Đại biểu Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính phát biểu thảo luận

Đại biểu Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho rằng: Cần nghiên cứu mời các nhà khoa học đánh giá kỹ địa chất, tìm ra nguyên nhân gây sạt lở núi, tìm giải pháp để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân các huyện miền núi mỗi mùa mưa lũ.

 

Đại biểu  Hoàng Anh Ngọc- Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng tham gia thảo luận

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, năm 2020 ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh khảm lá sắn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, gây khó khăn cho trồng trọt và chăn nuôi. Tình hình thiên tai, bão lũ kéo dài trong 2 tháng 10 và 11 vừa qua đã làm ảnh hưởng đến giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp. Đại biểu đề nghị cần quan tâm đến các quy hoạch vùng, quy hoạch cây trồng trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi, đảm bảo cho người dân không bị lệ thuộc, không bị rơi vào tình trạng bị ép giá, kinh tế mất ổn định…

 

Đại biểu Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình các vấn đề đại biểu nêu liên quan đến nông nghiệp

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng cần quan tâm quản lý chặt chẽ đối với hoạt động khai thác cát tại các huyện miền núi; tỉnh cần quan tâm hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai đối với các công trình nước sạch, công trình trường học, trạm y tế, hỗ trợ an sinh xã hội,… Đối với nông nghiệp, cần quan tâm hỗ trợ khôi phục sản xuất, đặc biệt là hỗ trợ nguồn giống cây trồng, vật nuôi đối với các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, bệnh khảm lá sắn,...  Đồng thời, chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống đối với các địa phương đang có nguy cơ phát sinh dịch bệnh gia súc, gia cầm,…

 

Đại biểu tham gia kỳ họp HĐND tỉnh

Kết luận phiên thảo luận về kinh tế - xã họi, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: Năm 2021 cần tăng cường các nguồn thu, điều hành thu ngân sách hợp lý, bảo đảm các nguồn thu; quản lý chặt chẽ việc sử dụng ngân sách ở các cấp; ngành tài chính cần tham mưu việc cắt giảm các chi tiêu, tự chủ của các đơn vị, nhưng phải đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng theo mục tiêu của Chính phủ, của tỉnh đề ra. Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tính toán, có hình thức hỗ trợ sản xuất đầu ra cho các sản phẩm, liên kết giữa nhà khoa học, nhà nông và các doanh nghiệp phát triển. Ngành Lao động- Thương binh và Xã hội  cần phối hợp, kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo để giải quyết việc làm cho người lao động. Các địa phương phải phát huy các thiết chế văn hóa ở thôn, xã; tập trung các chiến lược phát triển du lịch; bảo đảm việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ trong thời gian sớm nhất trước Tết Nguyên đán để Nhân dân đón Tết ấm áp.

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu