Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,642
Đang trực tuyến: 34
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động khác
(Đăng lúc: 10/12/2020 04:12:06 PM)
Kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ 2016 - 2021
Sáng 09/12/2020, đồng chí Phạm Thị Thu Trang - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin đến đại biểu HĐND tỉnh và cử tri về tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, được sự quan tâm của Tỉnh ủy; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp; các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cơ quan, địa phương nơi ĐBQH công tác và cư trú; đồng thời có sự động viên, giúp đỡ của cử tri và Nhân dân trong tỉnh; trên tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của từng đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thực hiện hoàn thành tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

(1). Tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến và xây dựng 67 báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý luật, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định để hoàn chỉnh dự thảo luật, trình Quốc hội xem xét thông qua; nhiều nội dung báo cáo và thảo luận được cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu và chỉnh lý trong các dự thảo luật.

(2). Tổ chức giám sát và báo cáo kết quả giám sát 11 chuyên đề, khảo sát 01 chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội. Qua đó, đã đánh giá tình hình, xác định những tích cực, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp, kiến nghị các cơ quan chức năng với 246 nội dung (trong đó: Trung ương: 148 nội dung; địa phương: 98 nội dung), góp phần nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, cơ quan chịu sự giám sát; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả các lĩnh vực, chuyên đề giám sát. Đồng thời, phối hợp với các Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại tỉnh để thực hiện giám sát 08 chuyên đề theo yêu cầu.

(3). Thực hiện 19 đợt tiếp xúc cử tri định kỳ tại 173/173 xã, phường, thị trấn (đạt 100%) và tiếp xúc 09 chuyên đề theo đối tượng và nội dung. Tổng hợp kiến nghị đến cơ quan Trung ương 311 nội dung; địa phương 185 nội dung. Đoàn đã tiếp nhận và chuyển đến cơ quan (để biết và thông tin cho cử tri) 236 văn bản trả lời kiến nghị cử tri của tỉnh (do Đoàn phản ánh) của 18 Bộ, ngành Trung ương; 15 văn bản và 04 báo cáo trả lời của UBND tỉnh, các Sở, ngành đối với hầu hết các kiến nghị.

Đại biểu dự Kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 22

(4). Thực hiện tiếp công dân định kỳ và thường xuyên; tiếp nhận, xử lý và ban hành văn bản chuyển 342 đơn khiếu nại, tố cáo hợp lệ đến cơ quan chức năng; hướng dẫn 60 đơn; đôn đốc 45 đơn; nhận 167 văn bản trả lời. Đồng thời, tuyên truyền, giải thích pháp luật cho công dân theo quy định của pháp luật.

(5). Tham gia đầy đủ tại 10 kỳ họp Quốc hội, tích cực nghiên cứu, thảo luận nhiều nội dung, có chất lượng trên các lĩnh vực chính, như: Thảo luận các dự án luật; về tình hình kinh tế - xã hội; ngân sách nhà nước; các chương trình, dự án quan trọng quốc gia; thảo luận các báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội; chất vấn Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và các vấn đề quan trọng khác.

(6). Tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, tham dự các hội nghị, cuộc họp quán triệt, triển khai các chuyên đề, nội dung do các cơ quan Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các cấp và các sở, ngành, hội, đoàn thể ở tỉnh tổ chức; thực hiện công tác đối ngoại trong và ngoài tỉnh.

(7).  Bên cạnh những nhiệm vụ cơ bản, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, cơ quan liên quan tiếp nhận và phân bổ (tổng kinh phí 100,4 tỷ đồng) do các nhà hảo tâm ủng hộ để hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, thực hiện một số hoạt động, như: khắc phục hậu quả lũ, lụt; hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp xây dựng, sửa chữa nhà ở, trường học, cơ sở y tế, di dời dân, v.v... góp phần chia sẻ khó khăn với địa phương và bà con Nhân dân.

Nhìn chung, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương; giữ vững niềm tin của cử tri, của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và vai trò lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia của Quốc hội.

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu