Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,439
Đang trực tuyến: 52
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động khác
(Đăng lúc: 24/12/2020 10:08:35 AM)
Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đối thoại về nông nghiệp, nông dân và nông thôn
Sáng 23/12/2020, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi đối thoại với hội viên nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tham dự buổi đối thoại có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh An, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Thị Thu Trang, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, cùng các sở, ngành liên quan.

Với chủ đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, các hội viên nông dân trong tỉnh đã đặt ra nhiều vấn đề về hỗ trợ kinh phí để người dân giữ rừng cộng đồng ở thôn Trường Lệ, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành; cần quan tâm tăng nguồn vốn hỗ trợ nông dân từ Ngân hàng Chính sách, nguồn vốn giải quyết việc làm. Tỉnh cũng cần quan tâm đến đầu ra để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho nông dân. Đối với các huyện miền núi, bà con chủ yếu trồng keo để tăng thu nhập; tuy nhiên trồng keo lâu năm làm đất bạc màu, gây nguy cơ sạt lở, vì thế cần có định hướng để bà con làm ăn, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường. Đối với giống mì KM94 hiện nay bị khảm lá nên bà con nông dân không có giống mì để sản xuất; các cơ quan chức năng cần có giải pháp để thay đổi giống cây mì cho bà con. Bà con cũng ý kiến, tỉnh cần có quy hoạch cụ thể cho từng vùng kinh tế, tổ chức liên kết sản xuất mang tính liên hoàn cho bà con, vì hiện nay đa phần bà con nông dân tự tìm hướng đi, nhà nước chưa thể hiện rõ vai trò trong tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Việc thực hiện công tác khuyến nông chưa hiệu quả, các mô hình không được duy trì thường xuyên và hiệu quả, chủ yếu chỉ mang tính chất trình diễn. Tỉnh cần có chính sách đầu tư đặc thù cho từng vùng kinh tế để nông dân mạnh dạn, có cơ hội tham gia phát triển. Tăng cường nguồn vốn đầu tư cho khuyến nông, tăng cường các mô hình cho nông dân tham gia trải nghiệm để tìm ra hướng đi phù hợp. Nhiều ý kiến cũng nêu vấn đề cần khẩn trương hỗ trợ cho bà con khôi phục sản xuất, nhất là sau những thiệt hại do bão số 9. Quan tâm đến đất đai, nguồn vốn để tạo điều kiện cho các hợp tác xã phát triển.


Hội viên nông dân đặt ra nhiều vấn đề tại buổi đối thoại.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn nằm trong sự quan tâm, trong chiến lược phát triển của Đảng, nhà nước, vì 80% dân số nước ta sống ở nông thôn. Trong nhiều năm qua, Trung ương đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, chính sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đối với Quảng Ngãi, được quan tâm đầu tư nên nông nghiệp có sự phát triển, duy trì tăng trưởng mức cao hơn mức bình quân chung cả nước. Những chương trình như xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, chính sách tín dụng nông nghiệp đã dần đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn phát triển. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp chưa bền vững; chất lượng cây, con giống và đầu ra của sản phẩm còn nhiều khó khăn. Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế. Việc tiếp cận đất đai, chính sách tín dụng liên quan đến nông nghiệp còn nhiều vướng mắc.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: Việc lắng nghe các ý kiến liên quan đến nông nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; sau buổi đối thoại, yêu cầu các sở, ngành liên quan cần chủ động nắm bắt các vấn đề về nông nghiệp để kịp thời tham mưu cho tỉnh giải quyết những vấn đề bức xúc trước mắt và hoạch định chiến lược lâu dài để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nâng cao cuộc sống cho người dân.


Lãnh đạo tỉnh tham quan khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp

Trước khi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tham quan các gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố. Những sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các địa phương với mẫu mã ngày càng hấp dẫn đã có mặt tại nhiều siêu thị trong cả nước, đánh dấu sự phát triển trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh và cũng đã tặng 30 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho các hộ nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân tặng quà cho các hộ nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu