Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,413
Đang trực tuyến: 51
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 28/12/2020 08:09:55 AM)
HĐND huyện Sơn Tịnh thực hiện tốt hoạt động giám sát
Trong năm 2020, HĐND huyện Sơn Tịnh đã thực hiện tốt hoạt động giám sát việc thực thi các Nghị quyết của HĐND, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương.

Trong năm 2020, HĐND huyện Sơn Tịnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động giám sát để hoạt động này ngày càng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của bà con cử tri trên địa bàn huyện. Đối với việc giám sát tại kỳ họp, trước mỗi kỳ họp thường kỳ của HĐND có thông qua các báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trựccác Ban HĐND huyện, UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện để đại biểu HĐND theo dõi và tham gia phân tích, đánh giá, đóng góp ý kiến. Trên cơ sở tham gia của đại biểu HĐND, đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan trực tiếp giải trình, làm rõ thêm những nội dung đại biểu quan tâm. Đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trước khi tổ chức kỳ họp Thường trực HĐND huyện đã ban hành văn bản đề nghị các đại biểu HĐND huyện chuẩn bị nội dung chất vấn gửi đến Thường trực HĐND huyện để tổng hợp, chuyển UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban có liên quan chuẩn bị nội dung để trả lời trực tiếp cho đại biểu tại kỳ họp. Nhìn chung, hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND tại kỳ họp luôn được quan tâm; các nội dung chất vấn sát với tình hình thực tế của địa phương, câu hỏi chất vấn có trọng tâm, đúng thẩm quyền của người được chất vấn, thể hiện được những vấn đề bức xúc của cử tri. Các ý kiến chất vấn đều thể hiện trên tinh thần xây dựng và phản ánh được nguyện vọng chính đáng của cử tri. Tuy nhiên, hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp vẫn còn hạn chế, đại biểu HĐND ít chủ động đặt vấn đề nội dung chất vấn trực tiếp tại kỳ họp; khi thực hiện chất vấn có vấn đề cũng chưa tranh luận đến cùng để giải quyết dứt điểm, nguyên nhân trước tiên vẫn là tư tưởng ngại va chạm từ phía các vị đại biểu HĐND.

Thực tế có một số vị đại biểu HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay chưa thực hiện quyền chất chất vấn của mình, một phần do tâm lý nể nang, ngại va chạm. Mặc khác, có thể do không nắm bắt được tình hình thực tế, nên ngại phát biểu, một số đại biểu khác do còn hạn chế về k năng hoạt động tại diễn đàn. Đối tượng trả lời chất vấn, việc trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND huyện và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện nhìn chung được chuẩn bị nghiêm túc bằng văn bản và trả lời trực tiếp tại kỳ họp. Nội dung trả lời chất vấn đi thẳng vào các vấn đề đại biểu yêu cầu, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian đến. Tuy nhiên, cũng có một số lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trả lời còn chung chung, không nắm chắc vấn đề, chưa nêu được thời gian và giải pháp khắc phục. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND huyện tiếp tục đôn đốc UBND huyện chỉ đạo thủ trưởng các phòng, ban khẩn trương giải quyết những lời hứa trước đại biểu HĐND và cử tri. Nhìn chung, những ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết và tham mưu giải quyết. Việc xem xét nội dung các báo cáo giám sát chuyên đề, chủ yếu gửi các báo cáo kết quả giám sát để đại biểu nghiên cứu và tham gia thảo luận tại kỳ họp.

Năm 2020, Thường trực HĐND và 2 Ban HĐND huyện tổ chức 5 cuộc giám sát đối với 5 địa phương, cơ quan, đơn vị. Các nội dung giám sát được lựa chọn thiết thực, liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, đời sống người dân, những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được dư luận và cử tri quan tâm; những tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong quá trình giám sát, Thường trực và các Ban HĐND huyện đã trực tiếp tham gia, góp ý cho các cơ quan, đơn vị được giám sát về những kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Sau khi kết thúc các đợt giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện đều ban hành báo cáo và thông báo kết luận giám sát gửi đến các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan để triển khai thực hiện. Qua quá trình theo dõi, nếu nội dung nào chậm xem xét, giải quyết thì Thường trực HĐND huyện có văn bản yêu cầu UBND huyện chỉ đạo tiếp tục giải quyết, trường hợp kéo dài thời gian khắc phục, Thường trực HĐND huyện thành lập Đoàn giám sát để giám sát những kiến nghị sau giám sát.

Kim Cúc – Đức Văn
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu