Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,641
Đang trực tuyến: 35
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 29/12/2020 10:25:45 AM)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 2021
Trong ngày 28/12 và sáng 29/12/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 2021. Dự Hội nghị có Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu Quảng Ngãi, dự Hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và Trần Phước Hiền, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Ngô Văn Trọng, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Tôn Long Hiếu, lãnh đạo các sở, ban ngành và các địa phương trong tỉnh. 

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2019 là 6,8%/năm. Riêng năm 2020 đạt 2,91%, mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Năm 2021, Chính phủ đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có một số chỉ tiêu đáng chú ý như tổng sản phẩm tăng khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng 4,8%; tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 66%.

 

 

 

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng cho rằng, năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức lớn, tác động xấu nhiều mặt và ảnh hưởng rất nặng nề không chỉ đối với nước ta mà còn đối với toàn thế giới. Tuy nhiên, nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được. Trong đó, cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ và hiệu quả hơn công cuộc đổi mới. Kiên định đường lối đổi mới và những nguyên tắc xây dựng Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, tác động của Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, nhưng Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, Việt Nam đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, tạo hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực, chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Chính phủ, các địa phương, các cấp, các ngành cần có phương án tích cực, chủ động để phấn đấu quyết liệt hoàn thành tốt kế hoạch năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025. Từng thành viên Chính phủ, từng "tư lệnh" ngành, Bí thư, Chủ tịch các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khơi dậy tinh thần hăng say, nhiệt huyết cống hiến, đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong từng cơ quan, đơn vị, cùng cả nước nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước tiến lên, giành nhiều thắng lợi mới theo tinh thần nghị quyết của Đảng, Quốc hội và chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu