Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 743,657
Đang trực tuyến: 39
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 04/01/2021 04:09:21 PM)
HĐND xã Tịnh Hiệp nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng nhân dân cấp xã
Trong năm 2020, Thường trực HĐND xã Tịnh Hiệp đã hoàn thành cơ bản chương trình công tác đã đề ra, đảm bảo điều hòa, phối hợp các hoạt động của HĐND, các đại biểu HĐND, chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND, giám sát, kiểm tra đôn đốc thực hiện Nghị quyết HĐND, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các cấp tương đối đầy đủ, có hiệu quả. Hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân cũng như cá nhân từng đại biểu HĐND có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng của HĐND, thể hiện được vai trò là cơ quan dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Thường trực HĐND xã Tịnh Hiệp đã xác định việc tổ chức kỳ họp của HĐND là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên công tác chuẩn bị cho các kỳ họp của HĐND trong năm 2020 rất chu đáo về nội dung, chương trình kỳ họp, hình thức tổ chức đúng theo qui định của Luật. Thực hiện chương trình kế hoạch đầu năm của HĐND, Thường trực HĐND xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát một số vấn đề nội dung Nghị quyết HĐND cũng như việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thường xuyên theo dõi, giám sát UBND xã và các ban ngành thuộc xã tổ chức triển khai Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020; giám sát, thẩm tra các báo cáo của UBND xã, các ban, ngành chức năng của xã và nội dung kỳ họp HĐND giữa năm 2020; giám sát chuyên đề về hoạt động kinh doanh của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Hiệp năm 2019. Trong năm 2020, HĐND xã đã tổ chức 2 cuộc khảo sát chuyên đề về công tác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019 và công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư của UBND xã trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Sau giám sát, Thường trực HĐND xã đã đề nghị và đôn đốc UBND, các đơn vị, các ngành liên quan, các thôn thực hiện tốt nhiệm vụ và khắc phục những tồn tại, hạn chế theo đúng qui định của pháp luật.

Đối với hoạt động phối hợp với UBND xã, Thường trực HĐND xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc UBND xã giải quyết những ý kiến chất vấn, kiến nghị tại kỳ họp HĐND cũng như ý kiến, kiến nghị của cử tri kịp thời. Từ đó, năm 2020 hạn chế việc tồn đọng đơn thư yêu cầu, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ở địa phương. Trước khi tổ chức kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND phối hợp với UBND thẩm tra kỹ các báo cáo, đề án, tờ trình và việc dự thảo Nghị quyết hết sức tập trung, chu đáo trước khi trình ra kỳ họp. Phối hợp cùng với UBND xã giải quyết kịp thời, đúng qui định những vấn đề phát sinh giữa các kỳ họp HĐND.

Trong năm 2020, HĐND xã Tịnh Hiệp đã tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri, với 40 lượt ý kiến. Đa số các ý kiến tập trung về vấn đề an sinh xã hội, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề môi trường, tranh chấp đất rừng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt và thiếu nước sản xuất do nắng hạn kéo dài,… Các ý kiến của cử tri được lãnh đạo UBND xã trả lời thỏa đáng, các ý kiến chưa được giải quyết thì Thường trực HĐND tổng hợp và đề nghị UBND, các ngành liên quan giải quyết và trả lời cho cử tri theo đúng luật.

 

Kim Cúc
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu