Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 873,076
Đang trực tuyến: 100
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 11/02/2021 03:36:24 PM)
Nhớ mãi Thơ và Thư chúc Tết năm Sửu của Bác Hồ
Giữa những ngày Xuân Tân sửu 2021 đọc lại 2 bài thơ năm Sửu của Bác Hồ chúng ta “nghe như có thể chuyển động của cả lịch sử, núi sông trong ấy” (Chế Lan Viên). Trong niềm xúc động khôn nguôi, chỉ mong lại được thêm một lần nữa nghe Bác đọc thơ: “Cho con ước tự bây giờ/ Mỗi năm, cứ đến Giao thừa mỗi năm/Bác về cùng với nhân dân/ Đọc thơ chúc Tết một lần rồi đi! (Vũ Cao).

Hằng năm, cứ mỗi độ mùa Xuân đến, Bác Hồ thường làm thơ chúc Tết đồng bào. Đó là món quà tinh thần cao quý của lãnh tụ với quần chúng nhân dân. Qua nhiều năm việc này như thành một phong tục rất đẹp mỗi dịp Xuân về, Tết đến. Từ ngày Bác đi xa, chúng ta đâu còn được bồi hồi, đợi chờ nghe Bác đọc thơ mừng xuân mới trong giờ phút thiêng liêng ấm cúng của đêm giao thừa Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc… Những vần thơ xuân ấm áp nồng hậu của Người còn mãi in sâu trong lòng mỗi người dân đất Việt.

Năm nay đón Xuân mới, trong không khí rộn ràng của mùa xuân, những vần thơ chúc tết của Bác lại trở về trong hồi ức chúng ta!

Còn nhớ, năm 1949 là năm có phong trào thi đua ái quốc sôi nổi, từ núi rừng Việt Bắc-Thủ đô của kháng chiến, Bác đã viết những vần thơ động viên tinh thần thi đua:

Kháng chiến lại thêm một năm mới,

Thi đua ái quốc thêm tiến tới

Động viên lực lượng và tinh thần,

Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi.

Người người thi đua.

Ngành ngành thi đua.

Ngày ngày thi đua.

Ta nhất định thắng lợi.

Địch nhất định thua.

(Chúc Tết Kỷ Sửu)

Với Khẩu hiệu: "Người người thi đua; Nhà nhà thi đua; Ngành ngành thi đua; Ta nhất định thắng, địch nhất định thua!" đã thực sự trở thành khẩu hiệu hành động của đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện đưa cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ , nước nhà được độc lập, Bác chủ trương hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng kinh tế, xã hội, phát triển văn hóa nghệ thuật, khắc phục mọi khó khăn tồn tại, củng cố quốc phòng, nhằm mau chóng giải phóng miền Nam… Vì thế, mãi đến năm 1960 kế hoạch 5 năm lần thứ nhất mới được bắt đầu. Và đến năm Tân Sửu 1961 lòng Bác tràn đầy hy vọng, mừng xuân, chúc Tết bằng những vần thơ rất đỗi lạc quan, đánh dấu một chặng đường mới:

Mừng năm mới, mừng xuân mới,

Mừng Việt Nam, mừng thế giới!

Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh,

Kế hoạch năm năm thêm phấn khởi

Chúc miền Bắc hăng hái thi đua;

Chúc miền Nam đoàn kết tiến tới!

Chúc hoà bình thống nhất thành công !

Chúc chủ nghĩa xã hội thắng lợi!

(Thơ mừng năm 1961)

Các từ  “chúc”, “mừng”, trong thơ và thư chúc Tết của Bác luôn đứng đầu câu, mở đầu bài với tấm lòng thân ái, thiết tha, Bác luôn đem đến cho toàn dân niềm tin tất thắng, hy vọng lớn lao vào thắng lợi của cách mạng, khích lệ toàn dân hăng hái tiến lên. “Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh”,  là mục tiêu xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì mục tiêu đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phấn đấu không ngừng nghỉ và được kết tinh thành một tinh thần, một ý chí và trở thành một tư tưởng xuyên suốt trong mọi hành động của Người. Mục tiêu đó của Người đã được Đảng và Nhà nước ta cụ thể hóa đầy sáng tạo thành đường lối, chủ trương, chính sách và từng bước được hiện thực hóa thành công, thể hiện sinh động trong thành tựu đạt được ở từng chặng đường lịch sử cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta trong suốt chặng đường lịch sử hơn 90 năm qua.

Phát huy điều mong muốn và mục tiêu của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần tăng cường đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, truyền thống văn hiến của dân tộc, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thành hiện thực, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Tân Sửu (2021), mừng đất nước đổi 35 năm đổi mới, trong không khí phấn khởi, hân hoan, đọc lại từng câu, từng chữ những lời thơ, bức thư chúc Tết của Bác, ta thêm thấy sợi chỉ đỏ xuyên thấu trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tấm lòng vì nước, vì dân, đó cũng là tư tưởng chủ đạo chỉ đạo đường lối cách mạng Việt Nam. 

Ngày 15/02/1961 là ngày mồng Một Tết Tân Sửu, trong lời chúc mừng năm mới Bác viết: “Năm nay là năm Sửu, các cụ ta quen gọi là “Tết con trâu”. Trâu thì cày giỏi mà chọi cũng hăng. Toàn dân ta đoàn kết đấu tranh thì chúng ta nhất định xây dựng thành công một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Mấy mươi năm trôi qua, những lời chúc Tết của Bác vẫn còn nguyên cảm xúc, trọn vẹn tình  cảm thiêng liêng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhớ Bác, toàn dân tộc đồng tâm nhất trí để ngày càng tô điểm non sông gấm vóc, để Tổ quốc Việt Nam mãi mãi bay lên bát ngát mùa xuân.

“Bác ơi Tết đến. Giao thừa đó/ Vẫn đón nghe thơ Bác mọi lần/ Ríu rít đàn em vui pháo nổ/Tưởng nghìn tay Bác vỗ sang xuân” (Tố Hữu).

NGUYỄN VĂN THANH
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu