Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,334
Đang trực tuyến: 30
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Xây dựng pháp luật
(Đăng lúc: 17/04/2015 09:24:21 PM)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia góp ý dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương
Ngày 16.4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương. Chủ trì phiên họp có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội; các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp trực tiếp và thông qua truyền hình trực tuyến tại 63 tỉnh, thành. Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi có Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trịnh Đình Thạch, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trần Hoà, cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đại biểu Trịnh Đình Thạch đề nghị cần có quan điểm đối với mô hình tổ chức chính quyền địa phương, có thiết chế mới tạo sự chuyển biến về mô hình tổ chức chính quyền địa phương như hiện nay. Thể chế hoá đầy đủ quy định của Hiến pháp về chính quyền đô thị để định hướng phát triển trong Luật mới, tạo điều kiện cho việc đổi mới về tổ chức và hoạt động của chính quyền ở đô thị một cách hiệu quả và phù hợp hơn.

Từ nhận định đó, đại biểu Thạch đề nghị Quốc hội nghiên cứu, cân nhắc đề xuất của Ủy ban thường vụ ở Phương án 2, đó là: ở các đơn vị hành chính như tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, xã, thị trấn đều tổ chức cấp chính quyền địa phương (gồm Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân). Riêng ở phường, do đặc điểm đô thị, không tổ chức cấp chính quyền địa phương, chỉ tổ chức Ủy ban nhân dân để thực hiện nhiệm vụ của chính quyền địa phương tại phường. Đây là điểm bước đầu thể hiện rõ hơn sự khác nhau về mô hình tổ chức chính quyền địa phương trên địa bàn đô thị và nông thôn, phù hợp với đặc điểm và yêu cầu quản lý tại từng địa bàn. Đối với đơn vị hành chính phường, với đặc thù địa bàn hẹp, dân cư sống tập trung, cơ quan hành chính gần dân, ngoài ra còn có nhiều thiết chế khác đại diện cho nhân dân như UBMTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội ...

Quang cảnh đầu cầu Quảng Ngãi

Đồng thời đại biểu Thạch cũng đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu bổ sung các thiết chế đảm bảo chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp, đảm bảo thực quyền của HĐND, tăng cường năng lực của Văn phòng, bộ máy giúp việc của HĐND các cấp, các điều kiện đảm bảo hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân; nâng cao tính hiệu lực của hoạt động giám sát, chất vấn của Hội đồng nhân nhằm đảm bảo tính độc lập và khắc phục tính hình thức trong hoạt động của cơ quan dân cử.

Góp ý về nội dung cụ thể trong dự thảo luật, đại biểu Thạch cho rằng nội dung dự thảo đã được chỉnh lý nhiều, hoàn chỉnh hơn trên cơ sở ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8; thể hiện rõ hơn về cơ cấu, chức năng nhiệm vụ cụ thể của các chủ thể trong cơ cấu chính quyền địa phương các cấp và thể hiện chi tiết theo từng loại chính quyền; tiếp thu bổ sung nhiều quy định tăng cường vai trò và chất lượng hoạt động của chính quyền địa phương như tăng số lượng đại biểu chuyên trách, thành viên của Thường trực HĐND, UBND; chức năng nhiệm vụ của chính quyền địa phương gắn với tính đặc thù của đô thị và nông thôn.... Tuy nhiên, để tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo luật, đại biểu Thạch đề nghị: bố cục lại nội dung dự thảo Luật theo hướng chính quyền địa phương cùng cấp đơn vị hành chính trong cùng một Chương và có Mục quy định riêng đối với chính quyền đô thị. Như vậy, vừa đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về tổ chức chính quyền theo cấp hành chính quốc gia, vừa thể hiện phần riêng của chính quyền đô thị, thuận lợi cho việc so sánh về tổ chức và hoạt động của các chính quyền khi thực thi luật; xem xét bổ sung tiêu chí về địa bàn có dân tộc thiểu sinh sống bên cạnh tiêu chí số lượng để làm cơ sở thành lập Ban Dân tộc của HĐND cấp tỉnh; giao thẩm quyền Chính phủ quyết định thêm số lượng chức danh Phó Chủ tịch UBND tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa bàn, vì nếu quy định cứng cấp tỉnh có 03 Phó Chủ tịch, cấp huyện có 02 Phó Chủ tịch thì rất khó khăn trong quản lý đối với các địa phương có địa bàn rộng, phức tạp; quy định rõ về lĩnh vực, công việc phân cấp, phân quyền để tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của chính quyền các cấp, tăng tính chủ động cho địa phương.

Dự thảo Luật chính quyền địa phương sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua tại kỳ thứ 9 vào tháng 5 năm 2015.

 

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu