Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,323
Đang trực tuyến: 21
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động giám sát
(Đăng lúc: 22/04/2015 11:43:20 AM)
Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại huyện đảo Lý Sơn
Đoàn giám sát làm việc với huyện Lý Sơn.
Trong chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi, ngày 21.4.2015, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện, Trưởng Đoàn giám sát đã có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với huyện Lý Sơn. Làm việc với Đoàn giám sát có các đồng chí: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Tôn Long Hiếu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Cao Phúc; cùng lãnh đạo huyện, các Phòng, Ban và Nghiệp đoàn nghề cá của huyện Lý Sơn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lý Sơn có khoảng 415 tàu thuyền, tổng công suất 56.751 CV, tàu có công suất từ 90 CV trở lên có 217 chiếc (trong đó có khoảng 150 chiếc thường xuyên khai thác ở hai ngư trường truyền thống Trường Sa và Hoàng Sa, còn lại chủ yếu khai thác ở khu vực gần bờ với nghề lưới vây, câu, dịch vụ hậu cần,…), với gần 4.000 lao động tham gia trực tiếp khai thác hải sản, sản lượng khai thác hằng năm đạt khoảng 34.700 tấn, giá trị sản xuất thủy sản đạt 241.220 triệu đồng, chiếm khoảng 50% giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện.

Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về hỗ trợ của nhà nước, về các nguyên tắc ứng xử trên biển và chính sách pháp luật có liên quan được huyện chú trọng. Thông qua việc kết hợp với UBND các xã, Đồn biên phòng, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã tổ chức các buổi tập huấn tuyên truyền cho 1.200 ngư dân. Các lớp tập huấn tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con ngư dân, góp phần nâng cao nhận thức của ngư dân, giúp ngư dân sớm tiếp cận, nhận được sự hỗ trợ của chính sách, thực hiện đúng các quy định liên quan đến lãnh hải, địa bàn khai thác.

Ngoài ra, huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 07 lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên tại huyện với 706 học viên tham gia, trong đó có 238 lao động có bằng thuyền trưởng, máy trưởng hạng 5, 315 lao động có bằng thuyền trưởng, máy trưởng hạng 4 và 153 lao động có bằng thuyền viên. Phối hợp thực hiện công tác đăng ký, đăng kiểm tàu biển cho ngư dân tại huyện để giảm bớt chi phí cho ngư dân.

Về thực hiện chính sách theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ, UBND tỉnh đã phân bổ cho huyện Lý Sơn 35 tàu, trong đó có 04 tàu dịch vụ hậu cần và 31 tàu khai thác; huyện đã thành lập tổ thẩm định và thẩm định được 20 hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt. Đến nay, trong số 08 tàu được UBND tỉnh phê duyệt có 03 tàu được ngân hàng cho vay và giải ngân khoảng 11 tỷ đồng.

Báo cáo của huyện cũng đã nêu lên những khó khăn, như: Hiện nay, huyện vẫn chưa có Khu dịch vụ hậu cần nghề cá để thu mua và chế biến hải sản nên làm giảm giá trị khai thác và giá trị gia tăng; hệ thống hạ tầng cảng cá còn khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu; các Khu neo đậu tàu thuyền chậm được cấp vốn nên ảnh hưởng đến việc neo đậu, trú bão; các tàu khai thác trên ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa thường bị các tàu nước ngoài xua đuổi, đâm va và đập phá trang thiết bị, ngư lưới cụ gây thiệt hại tài sản và đe dọa đến tính mạng ngư dân; đời sống ngư dân còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và đời sống tinh thần.

Từ thực tế tình hình, huyện đã kiến nghị Đoàn giám sát: đề nghị các cơ quan trung ương khẩn trương cấp vốn để xây dựng hoàn thành vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2) để đáp ứng nhu cầu neo đậu và trú bão trước mùa mưa năm 2015; các cơ quan trung ương cần phối hợp đề xuất Chính phủ tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong quy định và thủ tục vay vốn đóng mới, cải hoán tàu; đề nghị bố trí ngân sách để đầu tư cảng giao thông để cho ngư dân được sử dụng cảng cá riêng biệt thuận lợi và an toàn; có chính sách hỗ trợ cho ngư dân trong các trường hợp bị các tàu nước ngoài va chạm, đập phá khi khai thác hợp lý trên ngư trường của quốc gia; tăng cường công tác ngoại giao về chủ quyền quốc gia; tăng cường lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển tuần tra, kiểm soát các vùng biển thuộc chủ quyền để kịp thời bảo vệ cho ngư dân.

Đoàn giám sát khảo sát thực địa tại Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiền ghi nhận những đổi mới về kinh tế - xã hội của huyện, chia sẻ với khó khăn về đời sống của ngư dân và của chính quyền địa phương, trao đổi những vấn đề liên quan và đề nghị huyện cần sớm xây dựng quy hoạch tổng thể để làm cơ sở xây dựng cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội hợp lý, xác định ngành mũi nhọn, tập trung nguồn lực để phát triển bền vững, gắn với an ninh, quốc phòng và bảo vệ sinh thái biển đảo; chú trọng công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đối với những khó khăn và kiến nghị của huyện, Đoàn sẽ tổng hợp, nghiên cứu, làm việc với các cơ quan trung ương để có hướng tháo gỡ và tập trung nguồn lực đầu tư cho huyện, đảm bảo sự phát triển kinh tế gắn với đảm bảo vai trò vị trí đặc biệt quan trọng của huyện đảo Lý Sơn.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, trao đổi với các ngư dân và đại diện Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn và trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, ngư dân khó khăn, góp phần chia sẻ và động viên tinh thần của bà con ngư dân trên đảo.

Đ/c Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Đoàn giám sát trao quà hỗ trợ ngư dân.

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu