Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,322
Đang trực tuyến: 20
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động giám sát
(Đăng lúc: 23/04/2015 06:01:22 PM)
Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Ngãi
Đ/c Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.
Sáng ngày 22.4.2015, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hiền - Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội - Trưởng Ban Dân nguyện làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống ngư dân và người dân tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện. Làm việc với Đoàn giám sát có các đồng chí: Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Võ phiên - Ủy viên thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
- Về thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước và giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống ngư dân:
Theo báo cáo của UBND tỉnh,  hiện nay, trong tổng số danh sách 73 tàu cá đóng mới được phê duyệt, đã có 03/73 tàu được giải ngân với tổng số tiền 16,763 tỷ đồng/38,872 tỷ đồng cam kết cho vay (trong đó 01 tàu đã hoàn thành và đi vào hoạt động); 06/73 tàu đã nộp hồ sơ chuẩn bị ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng thương mại (NHTM); số tàu đã được các NHTM giải ngân theo cơ chế vay thông thường là 14 tàu; số chủ tàu chưa nộp hồ sơ cho các NHTM là 50 chủ tàu. Tỉnh cũng đã phê duyệt 06 tàu cải hoán, nâng cấp, hiện đang lập hồ sơ đề nghị nâng cấp các hạng mục. Tổ chức dịch vụ hậu cần nghề cá tương đối phát triển với hàng trăm cơ sở dịch vụ tư nhân và một số Hợp tác xã mới thành lập thực hiện, nhưng chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của ngư dân. Hạ tầng nghề thủy sản với 8 cảng cá, bến cá, 7 khu neo đậu trú bão tàu cá đã được phê duyệt quy hoạch và triển khai xây dựng. Đến nay, một số công trình đã được đầu tư, xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng, gồm: Vũng neo đậu tàu thuyền và khu dịch vụ hậu cần đảo Lý Sơn (giai đoạn 1); Thông cửa biển và xây dựng Cảng cá Sa Huỳnh; Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa; Cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á (Giai đoạn 1). Tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức mở gần 100 lớp bồi dưỡng và cấp hơn 5.000 chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá các loại. Tính đến ngày 31/12/2014 tỉnh đã chi hỗ trợ bảo hiểm thân tàu 1,485 tỷ đồng cho 387 tàu và bảo hiểm thuyền viên 0,74 tỷ đồng cho 5.762 thuyền viên.
Tỉnh cũng đã nêu những tồn tại, hạn chế, như: nghề cá với quy mô sản xuất nhỏ, năng suất lao động thấp; khai thác thủy sản thiếu tính bền vững; sản xuất khai thác chưa gắn kết với tiêu thụ và chế biến sản phẩm, thu nhập thực tế của người dân còn thấp so với lợi nhuận từ các khâu tiêu thụ, chế biến sản phẩm; cuộc sống người ngư dân gặp nhiều rủi ro do thiên tai, mất mùa, tai nạn lao động trên biển. Đồng thời, chỉ ra những nguyên nhân, vướng mắc về cơ chế chính sách, pháp luật. 
Từ thực trạng tình hình, UBND tỉnh kiến nghị với Đoàn giám sát xem xét, đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương những nội dung thiết thực nhằm tháo gỡ các vướng mắc, giúp cho ngư dân có điều kiện tiếp cận vốn để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, cụ thể: Đề nghị tiếp tục chỉ đạo các NHTM ưu tiên xử lý hồ sơ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ tàu được vay vốn theo đúng quy định của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP; nghiên cứu quy định hợp lý hơn về vấn đề trang bị máy mới hay máy đã qua sử dụng đối với từng chuẩn loại tàu để phù hợp với điều kiện thực tế, hoặc có chính sách hỗ trợ thêm (như phần kinh phí chênh lệch giữa máy cũ và máy mới); kéo dài thời hạn cho vay đối với tàu vỏ thép từ 11 năm lên 16 năm, trong đó năm đầu tiên chủ tàu được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc; chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc để ngư dân được vay nâng cấp từng hạng mục còn thiếu, như: thay máy mới; gia cố bọc vỏ thép; bọc vỏ vật liệu mới; mua ngư lưới cụ, trang thiết bị hàng hải; trang thiết bị bảo quản hải sản, ...); khẩn trương bố trí vốn để xây dựng hoàn thành các dự án hạ tầng cơ sở thủy sản; đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
- Về giải quyết khó khăn cho người dân tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện:
Các dự án tái định cư thuộc 02 dự án thủy điện Hà Nang và Đakrinh đã được chủ đầu tư và chính quyền địa phương thực hiện theo quy định. Nhìn chung, các hộ dân di dời về khu tái định cư có nhà ở, có trường mẫu giáo, trường tiểu học khang trang, giao thông thuận tiện, hệ thống cung cấp nước sạch đồng bộ, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần ngày càng tốt hơn nơi ở cũ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, như: hệ thống văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất phục vụ công trình thủy điện còn bất cập, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; dù người dân được bố trí tái định cư nhưng rất khó khăn trong việc bố trí đất sản xuất, điều kiện nơi ở không phù hợp với tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số; hệ thống cơ sở hạ tầng khu tái định cư tương đối đồng bộ nhưng quản lý không tốt, không di tu, bão dưỡng nên mau hư hỏng; công tác khuyến nông và hỗ trợ đào tạo nghề chưa được chú trọng; một số người dân sử dụng tiền bồi thường chưa hợp lý; sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư chưa thật sự chặt chẽ.
Trên cơ sở đó, tỉnh đã kiến nghị: cần rà soát, điều chỉnh các chính sách liên quan cho phù hợp; có cơ chế về việc giao vốn thực hiện hạ tầng dự án tái định cư và tái định canh cho chính quyền địa phương (cấp huyện) để chủ động đầu tư đồng bộ, có hiệu quả; có chính sách hậu tái định cư, như lồng ghép với các chương trình, dự án trên địa bàn, đầu tư khai hoang, mở rộng diện tích canh tác và phát triển công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và đào tạo nghề; đảm bảo quy hoạch các khu tái định cư, tái định canh trước khi triển khi dự án thủy điện; tăng cường công tác chỉ đạo và quán triệt sâu sắc các chính sách đến chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương.    
Đ/c Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kiến nghị của địa phương.
Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiền đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở tình hình thực tế và kiến nghị của địa phương, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu, tổng hợp báo cáo với Quốc hội, có ý kiến với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan để tập trung chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách và chỉ đạo điều hành, đảm bảo các nguồn lực thực hiện các chính sách phát triển thủy sản, nâng cao đời sống ngư dân, đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân khu vực tái định cư các dự án thủy điện trong cả nước và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.
                                                                                           
 
Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu