Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,341
Đang trực tuyến: 36
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Xây dựng pháp luật
(Đăng lúc: 30/05/2015 10:15:41 PM)
Đoàn đại biểu Quốc hội thảo luận Luật phí và lệ phí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán
Sáng 29.5, tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi tham gia thảo luận góp ý hai dự án luật: Luật phí và lệ phí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán.

Đại biểu Nguyễn Cao Phúc đồng tình việc Chính phủ trình dự án luật phí, lệ phí tại kỳ họp thứ 9, nâng lên từ Pháp lệnh phí và lệ phí để tăng cường cơ sở pháp lý, tăng chế tài nhằm thực hiện tốt công tác thu, quản lý phí, lệ phí. Vì qua 13 năm thực hiện Pháp lệnh đã xuất hiện nhiều hạn chế, đến nay có quá nhiều khoản phí, lệ phí; một số khoản phí, lệ phí trùng thu; tình trạng lạm thu ở nhiều nơi.

Tham gia góp ý nội dung dự thảo, đại biểu Nguyễn Cao Phúc đề nghị cân nhắc kỹ nguyên tắc Mức thu phí được xác định đảm bảo bù đắp chi phí, có lợi nhuận phù hợp và tính đến chính sách của Nhà nước trong từng thời kỳˮ. Phí, lệ phí là khoản thu từ việc cung cấp dịch vụ công của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ tính phí trên cơ sở bù đắp chi phí. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng dịch vụ công, khuyến khích xã hội hóa thì cần tính đến lợi nhuận của đơn vị, tổ chức thực hiện xã hội hóa. Do vậy để vừa khuyến khích xã hội hóa và đảm bảo quyền lợi của công dân, dự thảo cần quy định chi tiết cho 2 trường hợp: Nếu là đơn vị nhà nước thực hiện thì không tính đến lợi nhuận, còn đơn vị ngoài nhà nước thì cho phép thu phí có tính đến lợi nhuận để thu hút nguồn lực xã hội tham gia. Đề nghị bổ sung vào dự thảo quy định hỗ trợ, bù hụt thu cho đơn vị thực hiện xã hội hóa các dịch vụ công trong các trường hợp thực hiện các chính sách ưu đãi của nhà nước.

Về các loại phí cụ thể, đại biểu đề nghị: chuyển sang thực hiện cơ chế giá đối với phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay, phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; áp dụng cơ chế giá đối với “giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ” cho đơn vị thực hiện xã hội hóa, trường hợp chợ do đơn vị nhà nước xây dựng thì áp dụng cơ chế thu phí; quy định phí tham quan chỉ áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp nhà nước; cho phép khai thác những nơi đường, hè phố đảm phù hợp nếu sử dụng lòng đường, hè phố trong một khoảng thời gian nhất định mà không ảnh hưởng đến điều kiện giao thông để thu phí, tạo điều kiện người dân kinh doanh, đồng thời tạo nguồn thu cho địa phương mà vẫn đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Cùng quan điểm với các ý kiến của đại biểu Nguyễn Cao Phúc, đại biểu Võ Tuấn Nhân đề nghị Ban soạn thảo rà soát, phân định rõ khoản thu nào là phí, lệ phí, là giá để tránh trùng thu, lạm thu gây gánh nặng tài chính cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện xã hội hóa.

Về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán, đại biểu Võ Tuấn Nhân và đại biểu Đinh Thị Phương Lan đề nghị rà soát với Luật quản lý thuế để có quy định chặt chẽ, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế nhằm khắc phục tình trạng chuyển giá, nâng giá trị hàng tồn kho, báo cáo lỗ, lập hai báo cáo hoạt động khác nhau để đối phó với kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước, trốn thuế, gian lận thuế.

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu