Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,337
Đang trực tuyến: 32
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Xây dựng pháp luật
(Đăng lúc: 07/03/2017 12:00:14 AM)
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật quản lý ngoại thương và Luật quy hoạch
Ngày 06/3/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật quản lý ngoại thương và Luật quy hoạch theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để hoàn chỉnh các dự thảo luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (dự kiến khai mạc ngày 22/5/2017).

Đồng chí Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi và đồng chí Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có đồng chí Võ Phiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh.

Tham gia góp ý vào dự thảo Luật quản lý ngoại thương, các đại biểu nhất trí cao sự cần thiết ban hành luật để điều chỉnh các hoạt động ngoại thương, tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động ngoại thương, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Về nội dung dự thảo luật, nhiều đại biểu đề nghị dự thảo luật cần có những chế định chặt chẽ và có chế tài xử lý hiệu quả vấn đề thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, núp bóng thương lái người Việt Nam thao túng thị trường, gây thiệt hại cho người nông dân như thực tế đã diễn ra trong thời gian qua; xuất nhập khẩu qua con đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát. Đề nghị rà soát, chỉnh lý giữa các điều luật để tránh trùng lặp; xem xét cụ thể hóa tối đa các điều, khoản giao Chính phủ quy định để quy định ngay trong luật (có 21 điều giao Chính phủ quy dịnh chi tiết); xem xét giảm các loại Giấy phép để phù hợp với định hướng giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ngăn chặn cơ chế xin, cho, phát sinh tiêu cực; xem xét phân cấp cho địa phương trong vấn đề cấp Giấy phép để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Về hạn ngạch xuất khẩu, nhập khẩu, dự thảo cần quy định rõ điều kiện, loại sản phẩm áp dụng để không làm cản trở sự tự do hóa thương mại, theo tín hiệu thị trường.

Về dự thảo Luật quy hoạch, các đại biểu thống nhất định hướng của Ban soạn thảo là thống nhất tập hợp các quy định về quy hoạch ở các văn bản khác nhau như hiện nay vào Luật quy hoạch; tích hợp các loại quy hoạch theo quy định hiện hành thành các quy hoạch các cấp theo thứ bậc: (1) Quy hoạch cấp quốc gia (gồm: Quy hoạch tổng thể quốc gia; Quy hoạch không gian biển quốc gia; Quy hoạch sử dụng đất quốc gia; Quy hoạch ngành quốc gia), (2) Quy hoạch vùng, (3) Quy hoạch tỉnh, (4) Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Tuy nhiên, các đại biểu còn băn khoăn, vì các loại quy hoạch trên mang tính tổng thể, định hướng nên thời gian triển khai vào thực tế sẽ kéo dài, khó thực hiện.

 

Ngoài ra, các ý kiến cũng đề nghị cần tạo cơ chế trong vấn đề điều chỉnh quy hoạch linh hoạt, tạo điều kiện chủ động của địa phương; quy định trách nhiệm công công bố và cung cấp thông tin đầy đủ về quy hoạch, đặc biệt là các quy hoạch đô thị, nông thôn, vì đây là các quy hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân. Dự thảo luật cần làm rõ cơ chế thống nhất giữa các quy hoạch ngành quốc gia để tránh chồng lấn, sử dụng tài nguyên đạt hiệu quả.

 

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh đánh giá các ý kiến góp ý mang tính thực tiễn cao, chất lượng và ghi nhận, tiếp thu, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu hoàn chỉnh các dự thảo luật, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

                                                                             

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu