Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,308
Đang trực tuyến: 10
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 31/05/2017 03:12:06 PM)
Các đại biểu Quốc hội của tỉnh tham gia thảo luận dự án Luật đường sắt (sửa đổi), Luật tố cáo (sửa đổi)
Sáng ngày 30/5, tại phiên thảo luận ở Hội trường về dự án Luật đường sắt, phát biểu thảo luận, góp ý kiến vào dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thu Trang cơ bản thống nhất nội dung của dự thảo luật, mong muốn Luật đường sắt được ban hành sẽ tạo bước đột phá phát triển ngành đường sắt Việt Nam vốn lạc hậu trong thời gian dài.

Đại biểu Trang đánh giá nội dung dự thảo Luật đường sắt khắc phục những hạn chế của Luật đường sắt năm 2005, bổ sung nhiều chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nhằm thay đổi hệ thống giao thông đường sắt lạc hậu của nước ta. Tán thành với những quy định về chính sách ưu đãi được đề cập trong dự thảo luật, tuy nhiên để tạo tiền đề cho đẩy mạnh phát triển ngành đường sắt, đại biểu Trang đề nghị, trong các ưu đãi, hỗ trợ về hoạt động đường sắt, cần tập trung các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải đường sắt để tạo sức hấp dẫn, đột phá thu hút các thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, nhất là vận tải hành khách và vận tải hàng hóa, phát huy hết tiềm năng, lợi thế của ngành đường sắt, từ đó tạo tiền đề phát triển ngành đường sắt nói chung, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao như các nước phát triển. Trong định hướng dài hạn, đại biểu cho rằng Nhà nước phải dành nguồn lực thỏa đáng phát triển công nghiệp đường sắt, xem đó là nền tảng, đóng vai trò then chốt để phát triển ngành đường sắt. Phát triển công nghiệp đường sắt nhằm chủ động, làm chủ công nghệ đường sắt, để tự mình sản xuất, lắp ráp, hoán cải phương tiện đường sắt, xây dựng hạ tầng đường sắt, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải đường sắt đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới. Từ đó, đề nghị bổ sung vào dự thảo quy định cụ thể các chính sách về ưu tiên nguồn lực, các cơ chế ưu tiên, lồng ghép các chính sách ưu đãi, hỗ trợ trong chính sách, pháp luật về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp, quy hoạch... tạo chuyển biến phát triển công nghiệp đường sắt. Đồng thời chú trọng hoạch định nhu cầu phát triển công nghiệp đường sắt theo lộ trình rõ ràng gắn với nhiệm vụ của ngành đường sắt trong vấn đề giải quyết giao thông (nhất là giao thông công cộng), lưu thông hàng hóa... trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.

Buổi chiều, tại phiên thảo luận ở Tổ gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Yên Bái về dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi)Dự án Luật tố cáo (sửa đổi), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ chủ trì phiên họp nêu những nội dung chính đề nghị đại biểu Quốc hội thảo luận.

 

(Đồng chí Lê Viết Chữ, chủ trì phiên họp)

 Tham gia thảo luận, đại biểu Đinh Thị Hồng Minh đồng tình cần thiết phải sửa đổi Luật tố cáo để phù hợp điều kiện thực tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tố cáo. Đại biểu đồng tình với quy định tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức ngay cả khi đã nghỉ hưu. Về hình thức tố cáo, đại biểu Hồng Minh thống nhất với phương án Chính phủ trình là không xử lý đơn tố cáo nặc danh, tuy nhiên, trong trường hợp có chứng cứ tin cậy kèm theo thì phải xử lý, xác minh, vì có tình trạng người tố cáo sợ bị trả thù nên không gửi đơn trực tiếp. Xuất phát từ thực tiễn, nguồn thông tin này rất nhiều, nên cần nghiên cứu để đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Đại biểu Hồng Minh cũng đề nghị dự thảo luật cần tăng cường các thiết chế bảo vệ, đảm bảo an toàn người tố cáo và người thân của họ.

 

(Đại biểu Đinh Thị Hồng Minh thảo luận dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi))

Đồng tình quan điểm với đại biểu Đinh Thị Hồng Minh về bảo vệ người tố cáo, đại biểu Phạm Thị Thu Trang đề nghị bổ sung quy định cấm hành vi đe dọa, trả thù, trù dập, xúc phạm người tố cáo và người thân của họ. Đồng thời, trong thời gian xác minh nguồn tin tố cáo thì người bị tố cáo được bảo mật thông tin cá nhân và người thân để không bị lạm dụng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Đồng chí Lê Viết Chữ tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, tổng hợp chuyển Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét hoàn chỉnh dự thảo luật.

                                                                                                               

 

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu