Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,421
Đang trực tuyến: 106
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 21/08/2017 05:26:02 PM)
Vai trò Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh trong hoạt động của HĐND tỉnh
Họp Đảng đoàn mở rộng- trước kỳ họp HĐND tỉnh
Thời gian qua, Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới hoạt động của HĐND tỉnh đạt hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương. Với cơ cấu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh là Bí thư Đảng đoàn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Phó Bí thư Đảng đoàn, các Uỷ viên gồm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nên thông qua hoạt động của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên nắm chắc và kịp thời lãnh đạo mọi hoạt động của HĐND tỉnh.

Để HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng quyết định, trước các kỳ họp HĐND tỉnh, Đảng đoàn HĐND đã kịp thời định hướng những nội dung trọng tâm trình kỳ họp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với sự lãnh đạo của Đảng đoàn, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thành công 6 kỳ họp HĐND tỉnh; ban hành 110 nghị quyết để tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý điều hành của UBND tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh. Các nghị quyết được ban hành đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, chính sách, pháp luật của Nhà nước và điều kiện thực tế của tỉnh nên có tính khả thi cao.

Đảng đoàn HĐND tỉnh luôn chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả công tác giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh và những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề, tập trung chủ yếu vào những lĩnh vực có nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc được cử tri quan tâm. Đặc biệt, chương trình giám sát giữa hai kỳ họp của HĐND luôn được Đảng đoàn HĐND tỉnh quan tâm. Trong quá trình lãnh đạo triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, nếu phát hiện có vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, Thường trực Tỉnh ủy giao cho Đảng đoàn HĐND tỉnh lãnh đạo HĐND tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề và báo cáo kết quả giám sát với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét, cho ý kiến về những kết luận sau giám sát và đôn đốc các cơ quan, đơn vị giải quyết; khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát hiện qua giám sát, hoặc đề nghị HĐND tỉnh ban hành nghị quyết để lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, điển hình như giám sát về tình hình thực hiện khoán bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn 6 huyện miền núi, giám sát tình hình thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh, giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh…

Để HĐND tỉnh thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, Đảng đoàn đã chỉ đạo Thường trực HĐND tỉnh duy trì thường xuyên việc tiếp công dân định kỳ; nâng cao hiệu quả việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; xây dựng quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri; tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri trên Trang thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; cung cấp kịp thời những hoạt động của đại biểu HĐND các cấp và các văn bản trả lời của các cơ quan chức năng đến cử tri.

Thời gian qua, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND có nhiều đổi mới; kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh được nâng lên theo hướng đối thoại thẳng thắn, cởi mở, tập trung vào những vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương; nhiều đại biểu sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 2 đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND theo đúng quy định của pháp luật, sau tiếp xúc cử tri tổng hợp 314 ý kiến, kiến nghị, chuyển và đôn đốc, theo dõi các cơ quan chức năng xem xét, trả lời trên 142/154 ý kiến, kiến nghị, đạt 83%. Đảng đoàn đã chỉ đạo Thường trực HĐND tỉnh xây dựng Đề án về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 - 2021 định hướng đến năm 2030 trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thực tiễn hoạt động cho thấy, để hoạt động của HĐND thực sự hiệu quả, cần đổi mới công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng cùng cấp đối với hoạt động của HĐND tỉnh; Đảng đoàn HĐND tỉnh phải thực sự là cầu nối, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đến HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, cần phải phân định rõ ranh giới giữa Đảng lãnh đạo và chính quyền tổ chức thực hiện để tránh bao biện làm thay, dẫn đến thụ động, làm cho hoạt động của HĐND tỉnh mang tính hình thức. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đoàn HĐND tỉnh, tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ gắn với việc đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý hằng năm. Đồng thời, thường xuyên quan tâm lãnh đạo việc tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị để nâng cao trình độ và kỹ năng hoạt động cho cán bộ và đại biểu dân cử.

Sự lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng đoàn HĐND tỉnh thời gian qua đã giúp HĐND, Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định; ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, phát huy vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, củng cố bộ máy chính quyền và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn tỉnh. 


 

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu