Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,445
Đang trực tuyến: 91
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 28/08/2017 05:49:21 PM)
Bừng sáng đất Quế
58 năm trước, vùng cao Trà Bồng bừng bừng khí thế tiến công tiêu diệt dịch, làm nên cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và Miền Tây Quảng Ngãi vang dội. Mảnh đất anh hùng năm xưa nay đã được các thế hệ người Thượng, người Kinh đồng lòng chung sức vẽ nên những bức tranh cuộc sống với những gam màu tươi mới. Người Trà Bồng, Tây Trà hôm nay vui với hiện tại phát triển, nhộn nhịp nhưng không quên quá khứ hào hùng, oanh liệt; luôn trân trọng những gì thế hệ trước đã làm nên, để từ đó phát huy hơn nữa, xây dựng quê hương đất Quế ngày càng đẹp tươi.

Bảo tàng Trà Bồng, nơi lưu giữ những hiện vật, hình ảnh, dấu tích của một thời oanh liệt. Để các thế hệ người Trà Bồng tìm về quá khứ hào hùng, để những cựu binh, chiến sĩ ngày ấy mỗi lần ghé thăm là mỗi lần có dịp hồi tưởng lại những ngày tháng lịch sử làm nên dấu ấn quật khởi Trà Bồng. Những bức ảnh tư liệu được trưng bày tại bảo tàng gợi nhớ về ngày 28/8 lịch sử. Ngày ấy, nhân dân từ 16 xã vùng cao của huyện đồng loạt nổi dậy, phối hợp cùng lực lượng vũ trang của tỉnh (C339) và các đội du kích từ những "trại sản xuất" tiến công vào đồn bót, trụ sở của địch. Với lợi thế quen thuộc địa hình rừng núi, quần chúng cách mạng đã bao vây, chốt chặn, ngăn đường, diệt ác ôn, phá kìm kẹp bằng mọi thứ vũ khí có trong tay như giáo, mác, gậy gộc, cung tên... cùng lực lượng vũ trang giáng những đòn chí mạng vào đội quân tay sai của chính quyền Mỹ Diệm. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đồn bốt, trụ sở của ngụy quyền ở khắp các xã vùng cao của huyện bị ta tấn công tiêu diệt và làm chủ. Chiều ngày 31­/8­/1959, bộ chỉ huy quân ngụy ở Trà Bồng tháo chạy bỏ cả quận lỵ, bộ máy ngụy quyền tan rã, Trà Bồng được giải phóng. Sau đó, cuộc khởi nghĩa nhanh chóng lan tới các huyện Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long và giành thắng lợi. Miền Tây Quảng Ngãi hoàn toàn giải phóng, hàng vạn đồng bào các dân tộc anh em của các huyện miền núi tỉnh thoát khỏi ách kìm kẹp của Mỹ Diệm. Phát huy thắng lợi khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, nhân dân Trà Bồng tiếp tục theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng. Những ngày đầu tháng 9/1969, cùng với cả nước, nhân dân Trà Bồng vô cùng đau buồn khi nhận được tin Bác đi xa, để biến đau thương thành hành động cách mạng, dân tộc Kor ở Trà Bồng đã tự nguyện đề nghị và được Trung ương chấp thuận cho được mang họ Bác Hồ. Từ đó, nhân dân Trà Bồng gửi trọn niềm tin theo Đảng, Bác Hồ, tiếp tục đóng góp to lớn sức người, sức của cho cách mạng, nêu cao ý chí, truyền thống quật khởi góp phần cùng cả tỉnh, cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ngọn lửa tinh thần của cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi vẫn cháy sáng. Người dân nơi đây vẫn một lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bức tranh Trà Bồng đã sáng lên những gam màu tươi mới.

Năm 2004, Trung ương đồng ý cho huyện Trà Bồng được tách 9 xã phía Tây thành lập huyện Tây Trà. So với thời điểm 13 năm trước, Tây Trà hôm nay đã có những chuyển biến tích cực. Đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể. Điện, đường, trường trạm được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của cán bộ và nhân dân. Đường sá đi lại thuận lợi, thông suốt từ huyện về xã, xã về thôn, lưu thông hàng hóa dễ dàng. Huyện đã tận dụng các nguồn vốn đầu tư của Tỉnh và Trung ương, các điều kiện tự nhiên, ưu thế của huyện vùng cao để phát triển, tìm hướng đi thích hợp để tạo bước đột phá. Trong năm 2017, huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế theo hướng giảm nghèo bền vững. 6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt trên 68 tỉ đồng, tăng gần 17% so với cùng kì năm trước. Các chính sách vùng dân tộc miền núi được quan tâm thực hiện, đem lại lợi ích cho đồng bào như chương trình 30a, chính sách định canh định cư, các chính sách hỗ trợ học sinh vùng dân tộc thiểu số... Đây sẽ là nền tảng để Tây Trà bước tiếp những bước dài trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân, để xứng danh là vùng đất quật khởi.

Huyện Trà Bồng tận dụng mọi ưu thế sẵn có để phát triển kinh tế xã hội. Đảng bộ huyện đã phát huy truyền thống, phát huy nội lực, đồng thời tranh thủ thời cơ, nhất là sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, thách thức vừa củng cố, sắp xếp lại bộ máy vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh ­quốc phòng. Huyện đã phát huy thế mạnh về lâm nghiệp, ưu tiên trồng keo lá tràm và cây quế truyền thống, cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi gia súc gia cầm. Cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư xây dựng khang trang, đường nhựa thông suốt từ huyện về đến xã, tạo động lực trong việc thu hút đầu tư, đảm bảo lưu thông hàng hoá, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, hàng hóa phong phú, đa dạng đã đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Với doanh thu trên 59 tỉ đồng, ngành thương mại dịch vụ trên địa bàn Trà Bồng là nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm 2017, góp phần đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, thể hiện sự tăng trưởng đúng định hướng. Gần 100% người dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, đời sống tinh thần được nâng lên rõ rệt. Sự nghiệp văn hoá xã hội có bước phát triển, trường học cơ bản được kiên cố hóa, mang lại niềm vui đến trường cho con em đồng bào. An ninh quốc phòng luôn được giữ vững, ổn định. 

Có thể nói, phát huy truyền thống cách mạng, được sự quan tâm lãnh đạo sát sao cùng sự đầu tư lớn của Trung ương và tỉnh, cán bộ và nhân dân 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà đã luôn kề vai sát cánh, cùng phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, để xứng đáng là những người con của quê hương quật khởi

Sau 58 năm, chiến thắng Trà Bồng đã trở thành tượng đài bất diệt trong lòng người dân đất quế. Người Trà Bồng, Tây Trà hôm nay không quên quá khứ mà sẽ lấy đó làm động lực để phát triển kinh tế xã hội, hướng về tương lai tươi sáng của các dân tộc anh em trên mảnh đất này./.

 

Phan Đinh
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu