Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,173,452
Đang trực tuyến: 89
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 30/08/2017 05:42:58 PM)
Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Ba Tơ chủ động đổi mới công tác tiếp công dân
Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 759/2017/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp, Thường trực HĐND huyện Ba Tơ đã xây dựng quy chế tiếp công dân của HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 và quán triệt thực hiện, theo đó Thường trực HĐND huyện đã ban hành thông báo lịch tiếp công dân định kỳ hằng năm, phân công các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND huyện thực hiện tiếp công dân định kỳ 2 lần/tháng vào ngày 12 và 23.

Lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND huyện được niêm yết công khai tại nơi tiếp công dân, đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của huyện. Bên cạnh tiếp công dân định kỳ của Thường trực HĐND, Ban tiếp công dân của huyện tiếp công dân thường xuyên để tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân. Thông qua hoạt động tiếp công dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND không chỉ lắng nghe công dân trình bày ý kiến, kiến nghị của mình và tiếp thu một cách thụ động mà còn dành thời gian để tuyên truyền, giải thích cho công dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương giải quyết kịp thời những kiến nghị, cũng như khiếu nại, tố cáo của công dân.

Điểm mới trong công tác tiếp công dân của HĐND huyện Ba Tơ là tổ chức phối hợp tiếp công dân cho đại biểu HĐND huyện với các cơ quan chức năng. Trên cơ sở nội dung công dân đăng ký khiếu nại, phản ánh, Thường trực HĐND huyện tổ chức cho các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng tham gia tiếp công dân để xem xét vụ việc của công dân ngay tại buổi tiếp, nhờ đó số lượng đơn thư gửi đến Thường trực HĐND huyện giảm mạnh. Những đơn thư khiếu nại, tố cáo có cơ sở, Thường trực HĐND sẽ kiến nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét giải quyết đúng quy định; đối với những trường hợp khiếu nại, tố cáo, phản ánh không đúng sự thật, không có cơ sở Thường trực HĐND huyện vận động công dân chấp hành đúng pháp luật. Thường trực HĐND huyện chủ động trong việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân: Khi nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân do Thường trực HĐND và đại biểu HĐND chuyển đến cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xem xét trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày tiếp nhận; đồng thời, thông báo kết quả giải quyết trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày vụ việc được giải quyết cho Thường trực HĐND, đại biểu HĐND và trả lời cho công dân biết. Kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện Nghị quyết số 759/2014/NQ-UBTVQH13 đến nay, Thường trực HĐND huyện Ba Tơ đã tổ chức tiếp tiếp công dân thường xuyên tại cơ quan 17 lượt/15 vụ. Qua tiếp công dân Thường trực HĐND huyện tiếp nhận 13 đơn/12 vụ việc, đã chuyển cho các cơ quan chức năng xem xét giải quyết 10/13 đơn, đến nay còn 03 đơn/03 vụ việc chưa được giải quyết. Thông qua nội dung công dân phản ánh, khiếu nại của công dân tại các buổi tiếp công dân tại Phòng tiếp dân cùng với UBND huyện, đại diện Thường trực HĐND và Ban Pháp chế HĐND huyện tham gia nhiều ý kiến giải đáp về pháp luật, tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị, yêu cầu của công dân trên cơ sở các quy định của pháp luật, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương giải quyết kịp thời những kiến nghị, cũng như khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời, qua đó giám sát hoạt động tiếp công dân và trách nhiệm của các cơ quan hành chính trên địa bàn huyện đối với công tác tiếp công dân theo đúng quy định.

Nhờ làm tốt công tác tiếp dân của Thường trực HĐND huyện đã hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin, tăng cường mối quan hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri và giữa chính quyền với nhân dân và không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương./.

                                                                            

Ngọc Hải
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu