Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,234
Đang trực tuyến: 82
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 30/09/2017 08:31:59 AM)
Ban Văn hóa - Xã hội giám sát thức tế tại một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Ảnh: Đoàn giám sát một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Nghĩa Chánh
Tiếp tục Chương trình giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến tháng 6/2017, chiều ngày 25 và 26/9/2017, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban Văn Hóa - Xã hội làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ, Lê Hồng Phong, Trương Quang Trọng.

Trong thời gian vừa qua, khi Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy định pháp luật liên quan có hiệu lực, UBND các phường đã triển khai thực hiện cho các hộ đăng ký kinh doanh và buôn bán nhỏ lẻ (các mặt hàng ăn uống) cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác quản lý được triển khai thực hiện, từng bước chấn chỉnh các cơ sở, đưa vào nề nếp; có biện pháp xử lý các cơ sở vi phạm, kịp thời ngăn chặn cơ sở có dấu hiệu vi phạm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn. Tuy nhiên việc bố trí, sử dụng kinh phí cho công tác thanh, kiểm tra và truyền thông về vệ sinh ATTP còn nhiều hạn chế, bất cập.

 

Ảnh: Đoàn giám sát một số cơ sở trên địa bàn phường Lê Hồng Phong

Qua giám sát thức tế cho thấy, các cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm của Trạm y tế có đến kiểm tra các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, các quán ăn nhắc nhở, phổ biến những kiến thức mới về vệ sinh ATTP, cách bảo quản thức ăn; tuy nhiên nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã được cấp giấy cam kết nhưng vẫn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến... Đa số các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thuê nơi kinh doanh, địa điểm không cố định nên khó xây dựng, trang bị dụng cụ đầy đủ, bảo đảm ATTP. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, đây là một vấn đề khó giải quyết, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thức ăn.

Đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo UBND và Trạm y tế phường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về ATTP; phải có biện pháp giải quyết xử lý nghiêm khắc các vi phạm nhằm tạo chuyển biến tích cực, đảm bảo tốt ATTP; liên hệ với các bệnh viện đề nghị khám sức khỏe định kỳ cho các chủ cơ sở kinh doanh thức ăn;...

K.An
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu