Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,232
Đang trực tuyến: 82
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 07/10/2017 12:34:41 AM)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện công tác cai nghiện ma túy của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội
Quang cảnh buổi giám sát
Sáng 06/10/2017, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, giai đoạn 2015 - 30/6/2017.

Theo Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh trong những năm qua vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội về ma túy luôn thay đổi nhằm đối phó với sự phát hiện, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng. Người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 310 người nghiện có hồ sơ quản lý. Từ năm 2015 đến nay, có 42 lượt người cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh, 37 lượt người cai nghiện tại cộng đồng, 57 người cai nghiện tại gia đình.  Số người nghiện được quản lý sau cai tại các huyện, thành phố là 45 lượt người. Hiện nay số thanh thiếu niên sử dụng ma túy dạng thảo mộc và ma túy tổng hợp ngày càng nhiều. Công tác cai nghiện ma túy gặp rất nhiều khó khăn và hiệu quả thấp; việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cũng chưa mang lại hiệu quả tích cực (có 65/310 người nghiện đang tham gia điều trị), tình trạng người nghiện vừa điều trị bằng Methadone vừa sử dụng ma túy vẫn còn diễn ra. Để thực hiện công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện hiệu quả thì cần nhất là sự quyết tâm cai nghiện của người nghiện, sự phối hợp chặt chẽ của gia đình và sự vào cuộc, giúp đỡ của các cấp, các ngành, hội đoàn thể để người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện.

 

Sở LĐ-TB và XH báo cáo tình hình thực hiện cai nghiện ma túy

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh nhận định việc tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai nghiện đối với các đối tượng nghiện ma túy là một việc làm hết sức khó khăn; do đó, với chức năng quản lý chuyên ngành, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần rà soát, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh; phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém; chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các hoạt động tổ chức thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ở cơ sở, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng để không tái nghiện.

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu