Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,224
Đang trực tuyến: 76
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 11/10/2017 08:11:12 AM)
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi-măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016 đối với Sở Xây dựng
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 10/KD-ĐGS ngày 23/01/2017 của HĐND tỉnh về việc giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi-măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016. Chiều ngày 09/10/2017, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng. Tham gia buổi làm việc có: Đồng chí Nguyễn Phong – Giám đốc Sở Xây dựng, đồng chí Phùng Minh Tuấn – Phó giám đốc Sở Xây dựng và đại diện Lãnh đạo các phòng, chuyên viên chuyên trách của Sở Xây dựng và Văn phòng HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Kết quả thực hiện giai đoạn 2011-2016 đạt 196 điểm mỏ được quy hoạch, trong đó: đá xây dựng 62 mỏ, cát xây dựng 126 mỏ và phụ gia xi măng 06 mỏ. Trong giai đoạn này, với số điểm mỏ được Quy hoạch nêu trên đã cơ bản mang lại hiệu quả thiết thực, cung ứng nhu cầu nguyên liệu cho các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh bổ sung  06 mỏ đá xây dựng, 08 mỏ cát xây dựng chưa được đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến nhưng có nhu cầu cấp thiết theo một số dự án trọng điểm. Bên cạnh đó, nhiệm vụ quản lý của Sở trong lĩnh vực vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập sau: Nhiều mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng trong quy hoạch được đánh giá có chất lượng tốt, đảm bảo các tính chất  cơ lý có thể sử dụng làm nguyên vật liệu phục vụ xây dựng các công trình, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lập thủ tục xin cấp phép khai thác làm vật liệu san lấp mặt bằng, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên; Vẫn còn nhiều đơn vị xin chủ trương để khai thác vật liệu xây dựng ở những khu vực gần chân công trình để giảm cự ly vận chuyển nhưng chưa phù hợp với quy hoạch, làm ảnh hưởng đến cảnh quang môi trường trong khu vực.

Tổng kết buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên đã ghi nhận, tiếp thu giải trình, kiến nghị từ Sở Xây dựng; đồng thời, nhắc nhở về báo cáo của Sở còn chưa bao quát được vấn đề, do đó, đề nghị Sở Xây dựng sẽ có báo cáo bổ sung theo đề cương hướng dẫn của Đoàn giám sát, trong đó, cần tập nâng cao chất lượng quy hoạch ngay từ ban đầu vì đây là thời điểm được đầu tư nhiều nguồn lực, thuận lợi trong việc thực hiện. Trưởng Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở cần nhanh chóng phối hợp với các cấp, sở, ngành có liên quan - đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường  xây dựng quan hệ phối hợp, từ đó tiến tới xây dựng Quy chế phối hợp quản lý tài nguyên – khoáng sản, kịp thời theo dõi, cập nhật biến động trữ lượng, việc thực hiện Quy hoạch qua các năm, tạo được hệ thống thông suốt, đồng bộ, nhịp nhàng trong hoạt động quản lý từ cấp tỉnh đến cấp huyện.

 

D.K
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu