Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,195
Đang trực tuyến: 107
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 16/10/2017 12:03:54 AM)
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi-măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016 đối với UBND các huyện, thành
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 10/KH-ĐGS ngày 23/01/2017 của HĐND tỉnh về việc giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi-măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016, sáng ngày 13/10/2017, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Đức Phổ.

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí:  Lý Thọ – Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, Lê Thanh Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, Phạm Đông – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, lãnh đạo các phòng, chuyên viên chuyên trách của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Văn phòng HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND thành phố, các huyện báo cáo tình hình hoạt động quản lý, kết quả đạt được về công tác thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản làm VLXD thông thường và xi măng trong giai đoạn 2011-2016; đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp đối với những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn hiện tại trên địa bàn. Sau khi nghe báo cáo từ UBND thành phố và các huyện, Phó trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thị Phương Thảo đã báo cáo kết quả giám sát thực tế của đoàn trong các đợt kiểm tra trước đó.

Đoàn giám sát đề nghị UBND các huyện, thành phố báo cáo làm rõ các nội dung sau:

1. Công tác thực hiện, phối hợp quản lý Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi măng của UBND thành phố, các huyện. (Tổng số mỏ được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy hoạch được duyệt; các trường hợp cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy hoạch được duyệt; các trường hợp cấp phép thăm dò, khai thác không phù hợp với quy hoạch; các mỏ có trong quy hoạch nhưng chưa được cấp phép thăm dò, khai thác).

2. Trình tự, thủ tục, công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (bao nhiêu Giấy phép cấp đúng trình tự, bao nhiêu giấy phép cấp quá thời hạn quy định…)

3. Số lượng các giấy phép UBND huyện, thành phố cấp phép đến nay đã hết thời hạn khai thác, còn hạn bao nhiêu giấy phép; bao nhiêu mỏ đã làm thực hiện cải tạo, khôi phục môi trường, đóng cửa mỏ. Giải trình nguyên nhân ?

4. Tình hình thực hiện, trách nhiệm, nghĩa vụ của các doanh nghiệp khai thác mỏ trên địa bàn:

- Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác…

- Bảo đảm tiến độ xây dựng cơ bản mỏ và hoạt động khai thác xác định trong dự án đầu tư khai thác khoáng sản, thiết kế mỏ;

- Đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép và thông báo cho Ủy ban nhân dân các cấp nơi có mỏ trước khi thực hiện;

- Ban hành nội quy lao động của mỏ;

- Bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ;

- Mua bảo hiểm phương tiện, công trình phục vụ khai thác khoáng sản;

- Hỗ trợ chi phí đầu tư nâng cấp, duy tu, xây dựng hạ tầng kỹ thuật sử dụng trong khai thác khoáng sản và xây dựng công trình phúc lợi cho địa phương nơi có khoáng sản được khai thác theo quy định của pháp luật;

- Ưu tiên sử dụng lao động địa phương vào khai thác khoáng sản và các dịch vụ có liên quan;

- Bảo đảm việc chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân có đất bị thu hồi để khai thác khoáng sản.

5. Theo quy định của Điều 31 Luật Khoáng sản năm 2010: tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản phải thuê đất, tuy nhiên theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố thì hầu hết các doanh nghiệp chưa thực hiện hồ sơ thủ tục thuê đất nhưng đã khai thác là chưa đúng quy định. Trách nhiệm quản lý của UBND các cấp trong trường hợp này như thế nào? Biện pháp khắc phục trong thời gian đến.

6. Công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về thăm dò, khai thác khoáng sản tại địa phương.

7. Trách nhiệm của UBND huyện, xã trong việc kiểm tra, quản lý hoạt động khai thác khoáng sản của các mỏ do UBND tỉnh cấp trên địa bàn.

8. Đối với việc khai thác các mỏ đất, một số địa phương không đề xuất đưa vào quy hoạch mà xin khai thác đất đồi với hình thức cải tạo, hạ độ cao để lấy đất làm vật liệu san lấp. Đề nghị UBND các huyện, thành phố cho biết ý kiến về vấn đề này; biện pháp, giải pháp khắc phục trong thời gian đến.

9. Những tồn tại và hạn chế được Sở Xây dựng báo cáo, đề nghị các huyện, thành phố cho biết trên địa bàn có còn những tồn tại, hạn chế này hay không? Nếu có nêu dẫn chứng cụ thể.

Tổng kết buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Võ Phiên ghi nhận, tiếp thu các giải trình, kiến nghị của UBND các huyện, thành phố; đồng thời, tổng kết những nội dung cần tập trung làm rõ, nhanh chóng có biện pháp thiết thực khắc phục, giải quyết, gồm:

- Việc bổ sung các mỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng quy hoạch.

- Thiết kế mỏ không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, công tác phục hồi môi trường sau khi khai thác còn bỏ ngỏ, không đảm bảo về môi trường, an toàn cho người và gia súc khu vực lân cận.

- Sử dụng hiệu quả cát sỏi lòng sông cho xây dựng, tránh làm vật liệu san lấp, bảo tồn nguồn tài nguyên cho tỉnh.

- Sử dụng cát, sỏi lòng sông làm vật liệu xây dựng thông thường bất cập trong việc hợp pháp hóa việc khai thác của các hộ dân sống bằng nghề khai thác cát tại khu vực mỏ.

- Kiểm tra bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng, xác định rõ địa điểm được cấp phép và chưa được cấp phép. Nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ kiên quyết xử lý các tập thể, cá nhân tổ chức, chính quyền các cấp để xảy ra tình trạng bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép./.

 

D.K
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu