Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,196
Đang trực tuyến: 100
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 13/11/2017 10:13:19 AM)
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi họp thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát về khai thác tài nguyên khoáng sản
Quang cảnh buổi làm việc
Chiều ngày 10/11/2017, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Phiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Đức Phổ để thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi-măng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2016

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Trưởng Đoàn giám sát, báo cáo dự thảo kết quả giám sát về công tác thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản làm VLXD thông thường và xi măng trong giai đoạn 2011-2016. Sau khi nghe báo cáo, đại diện các Sở, UBND thành phố và các huyện đã nêu ý kiến đóng góp cũng như giải trình những điểm cần làm rõ trong báo cáo kết quả giám sát.

Trên cơ sở xem xét báo cáo, giám sát thực tế và làm việc trực tiếp với các Sở, ngành và địa phương, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát với những nét chính như sau:

- Trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan Trung ương quy định về khoáng sản, trong giai đoạn 2011 - 2016, UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết định thể chế, cụ thể hóa và nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức công bố Quy hoạch, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện Quy hoạch, UBND tỉnh đã xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung vào Quy hoạch 06 mỏ Đá xây dựng , 08 mỏ Cát xây dựng.

- Tổng số mỏ được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường giai đoạn 2011 - 2016 là có 74/196 mỏ, gồm: 32 mỏ đá, 41 mỏ cát, 01 mỏ phụ gia xi măng. Các mỏ được cấp phép thăm dò, khai thác cơ bản phù hợp với Quy hoạch đã được phê duyệt. Các mỏ có trong Quy hoạch nhưng chưa được cấp phép thăm dò, khai thác là 122 mỏ.

- Các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi măng địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ tài chính theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số tổ chức, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ như: nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, chưa ký quỹ bảo vệ môi trường… Các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản cơ bản chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác như: chấp hành thời hạn khai thác được cấp phép, thực hiện các thủ tục gia hạn khi giấy phép hết hạn; thông báo thời gian khai thác, cắm mốc giới khu vực được cấp phép và khai thác đúng chỉ giới, đúng độ sâu cho phép, sản lượng khai thác phù hợp thiết kế mỏ đã phê duyệt, phù hợp công suất quy định; thực hiện việc báo cáo sản lượng và kê khai nộp thuế, phí theo sản lượng khai thác hàng năm; áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình hoạt động; bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ, ban hành nội quy an toàn lao động, mua bảo hiểm... theo quy định

Qua đó, báo cáo cũng nêu nhiều đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao công tác quản lý và thực thi pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh như:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường, quy trình khai thác, chế biến khoáng sản, an toàn lao động; theo dõi việc quan trắc, giám sát môi trường, việc nộp tiền khai thác khoáng sản theo quy định. 

- Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến khai thác khoáng sản. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra các doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định về an toàn trong khai thác, nhất là các doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

- Phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ điều hành mỏ và công nhân kỹ thuật nổ mìn. Tăng cường công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế cơ sở về khai thác mỏ đảm bảo đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật trong hoạt động khai thác.

- Tập trung xử lý, giải quyết các thủ tục liên quan đến thuê đất, sử dụng hạ tầng và các điều kiện khác cho các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các hoạt động khoáng sản trên địa bàn để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm./.


 

D.K
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu