Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,057,657
Đang trực tuyến: 75
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 15/11/2017 10:40:18 PM)
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang thảo luận Chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông
Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang phát biểu.
Chiều ngày 14/11/2017, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia thảo luận Chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Đại biểu thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra. Việc đầu tư một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường bộ, cùng với các phương thức vận tải bằng đường hàng không, đường sắt, đường thủy để đảm bảo nhu cầu vận tải, giao thương hàng hóa, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đây là chủ trương đúng với tinh thần của Kết luận số 19-KL/TW ngày 05/10/2017 của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, về yêu cầu “Các đoạn đường ưu tiên đầu tư trong giai đoạn này phải thực sự cần thiết, cấp bách và được chọn khách quan, khoa học”.

Đại biểu cho rằng, Chính phủ hiện đang tập trung chỉ đạo và đẩy mạnh tiến trình liên kết và phát triển các vùng kinh tế, trong đó Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực miền Trung - Tây nguyên và của đất nước, đồng thời là trung tâm kết nối giao thông giữa hai vùng Bắc-Nam. Hiện nay, từ Đà Nẵng đến Quảng Nam và từ Quy Nhơn đi Phú Yên, Khánh Hòa, tuyến đường ven biển đã được đầu tư xây dựng, riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ mới làm được một đoạn từ Dung Quất đến Thành phố Quảng Ngãi và chuẩn bị khởi công xây dựng cầu Cửa Đại; còn đoạn từ cầu Cửa Đại đến Sa Huỳnh và nối với Hoài Nhơn (Bình Định) chưa được đầu tư. Hơn nữa, từ Quảng Ngãi đi Quy Nhơn hiện nay chỉ có duy nhất Quốc lộ 1A; chưa đầu tư đường cao tốc nên lưu lượng xe rất lớn, việc vận chuyển hành khách và hàng hóa còn khó khăn; dự báo sẽ ùn tắt giao thông giai đoạn sau năm 2020. Đồng thời, trong vùng kinh tế có các Khu kinh tế lớn, như: Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội,… cùng với tiềm năng lớn về phát triển du lịch biển, đảo nên nhu cầu vận tải hàng hóa và khách du lịch là rất lớn.

Vì vậy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong vận tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng, phát huy nguồn vốn đầu tư (từ các tuyến đường cao tốc đã đầu tư trong vùng), đại biểu đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét, bổ sung Đoạn đường cao tốc từ Quảng Ngãi đi Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), với chiều dài 92 km vào thực hiện giai đoạn 1 của Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông để kết nối giao thông thông suốt các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi - Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa. 

 


 

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu