Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,041,596
Đang trực tuyến: 140
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tiếp xúc cử tri
(Đăng lúc: 28/11/2017 09:44:08 PM)
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri xã Trà Bình, huyện Trà Bồng
Đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo
Sáng ngày 28/11, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Quảng Ngãi gồm đại biểu Phạm Thị Thu Trang-Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi và đại biểu Hồ Thị Vân-Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Tây Trà-Uỷ viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với gần 200 cử tri xã Trà Bình, huyện Trà Bồng. Dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh và huyện Trà Bồng.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo đến cử tri xã Trà Bình kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV vừa kết thúc tại Hà Nội. Cử tri xã Trà Bình đã bày tỏ sự đồng tình đối với nội dung chương trình kỳ họp mà Quốc hội đã thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 4. Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Trà Bình, huyện Trà Bồng có 17 ý kiến, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi những vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo và chế độ cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xã. Đại biểu Võ Tân kiến nghị: Trà Bình là địa phương có mỏ nước khoáng Thạch Bích mang lại nguồn lợi rất lớn cho doanh nghiệp, nhưng địa phương không được hưởng lợi gì. Do đó, đề nghị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn cần tạo điều kiện hỗ trợ cho địa phương, nhất là người dân ở thôn có mỏ nước khoáng còn rất nghèo. Về chính sách hỗ trợ cho thôn đặc biệt khó khăn 250 triệu/năm trong xây dựng nông thôn mới, thì cần nghiên cứu lại vì không hiệu quả. Đề nghị cần nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế phù hợp để người dân có điều kiện phát triển bền vững chứ không nên hỗ trợ tiền trực tiếp như lâu nay không mang lại hiệu quả.

Cử tri cũng mong muốn Trung ương xem xét ưu tiên nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện sinh hoạt và nước sạch ở cho người dân ở những thôn đặc biệt khó khăn. Ưu tiên nguồn vốn dành cho chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay, đối với các xã miền núi nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để thực hiện chương trình này. Kiến nghị ngành chức năng cần cải tạo lưới điện trên địa bàn để đảm bảo an toàn sử dụng điện và đạt tiêu chí nông thôn mới. Đề nghị có dự án ngăn sông Trà Bói đưa nước về đảm bảo sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong xã vì mùa nắng địa phương thiếu nước trầm trọng. Cử tri cũng kiến nghị tình trạng khai thác cát, sạn trên địa bàn những năm qua gây sạt lở bờ sông, đất sản xuất của người dân. Đề nghị chính quyền có biện pháp đảm bảo việc cấp phép khai thác cát, sạn không gây ảnh hưởng đến môi trường và nguy cơ sạt lở. Đề xuất xây dựng cầu qua sông Trà Bồng để đảm bảo cho việc đi lại và học hành của con em khu tái định cư Thạch Bích bên kia sông Trà Bồng.

Cử tri nêu kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Trà Bình, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Bắc cũng đã trả lời một số kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết như: Về dự án ngăn sông Trà Bói để phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân là rất cần thiết, nhưng vì nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn vốn trung hạn không còn. Về việc địa phương không được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên nước khoáng Thạch Bích, ông Bắc cho biết: Trước đây, Nhà máy đường có biên bản ghi nhớ hỗ trợ cho địa phương 100 triệu đồng/năm, nhưng không thực hiện. Theo ông Bắc, nguồn nước khoáng mang lại lợi nhuận rất lớn cho doanh nghiệp, nhưng địa phương chỉ thu được thuế tài nguyên và rất nhỏ. Huyện đã kiến nghị nhiều lần cần đặt nhà máy sản xuất nước khoáng tại địa phương để tạo việc làm cho con em và có nguồn thu thuế phục vụ nhu cầu phát triển cho địa phương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi, đại biểu Phạm Thị Thu Trang tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Trà Bình và sẽ tổng hợp đề xuất Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi xem xét giải quyết.

Cũng nhân dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã trao tiền hỗ trợ xây dựng 4 ngôi nhà cho 4 hộ nghèo đặc biệt khó khăn của huyện Trà Bồng, mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng, kinh phí do Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi vận động từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ.

 

Thanh Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu