Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,057,644
Đang trực tuyến: 70
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 07/12/2017 07:39:15 AM)
HĐND tỉnh thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và nhiệm trọng tâm năm 2018.
Chủ tọa điều hành kỳ họp
Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII, chiều 06/12/2017, đại biểu HĐND tỉnh thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và nhiệm trọng tâm năm 2018.

Tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, các đại biểu đều bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2017, 36/37 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn vượt kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao; xuất khẩu tăng mạnh, vượt mục tiêu đề ra của cả năm; du lịch khởi sắc, nhất là du lịch Lý Sơn. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tăng cao nhất từ trước đến nay, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng các năm tiếp theo.

Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực song các đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn băn khoăn về nhiều vấn đề. Đại biểu Nguyễn Cao Phúc, đơn vị huyện Đức Phổ nêu ý kiến: Trong năm qua, người dân rất phấn khởi trước chủ trương hỗ trợ xi măng để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nhiều địa phương đã vận động người dân góp tiền, cát, sạn và tháo dỡ bờ rào. Nhưng sau đó, vì khó khăn kinh phí nên chỉ đầu tư cho các xã về đích nông thôn mới làm cho người dân bức xúc. Một vấn đề khác đó là, các lò gạch thủ công ở nhiều địa phương như Tư Nghĩa, Đức Phổ nằm gần trường học, khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Đại biểu Phúc đề nghị bên cạnh việc phân bổ vốn đầu tư cho các xã đạt nông thôn mới 2017, 2018 thì chúng ta cũng có lộ trình từng bước cho các địa phương khác để vừa giải quyết được bức xúc của người dân và vừa thỏa đáng hơn; cần có chính sách hỗ trợ chuyển đổi các lò gạch thủ công hoặc ngành môi trường kiểm tra, dứt khoát đóng cửa các lò gạch gây ô nhiễm môi trường, tránh gây ảnh hưởng đời sống dân cư, trường học.

 

Đại biểu Nguyễn Cao Phúc tham gia thảo luận

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đại biểu Lê Hồng Vinh - Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh nêu vấn đề: Trong năm 2017, tỉnh đã thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng kinh phí sửa chữa trường lớp học và mua sắm trang thiết bị do không hoàn thành thủ tục để thi công, trong khi nhiều trường lớp xuống cấp, có nguy cơ rớt chuẩn. Vì thế, ngành giáo dục cần xem xét, xác định trách nhiệm và rút kinh nghiệm. Đối với việc dạy thêm, học thêm, đây là nhu cầu có thật; tuy nhiên, cũng cần có các giải pháp cụ thể, chẳng hạn như các Trường học xây dựng ngân hàng đề thi, kiểm tra cho tất cả các bộ môn, nhằm tạo môi trường giáo dục lành mạnh.

 

Đại biểu Lê Hồng Vinh tham gia thảo luận kinh tế - xã hội

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, đại biểu Võ Thái Nguyên, đơn vị Tp Quảng Ngãi cho rằng, trong năm qua, các dự án, nhất dự án trọng điểm vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác này. Việc chậm trễ đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhân dân, đơn cử như: tại dự án đường Nguyễn Công Phương, Tp Quảng Ngãi hiện có 47 hộ dân vẫn không sửa chữa nhà. Không phải  không có tiền mà mất hồ sơ ban đầu. Cần xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai và có giải pháp để giải quyết cho người dân.

 

Đại biểu Võ Thái Nguyên tham gia thảo luận

Đại biểu Phạm Thị Hương, đơn vị huyện Lý Sơn cho rằng cần có chính sách hỗ trợ khoanh nợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua. Cần có các giải pháp phát triển nông sản sạch. Đối với công tác khám chữa bệnh tại huyện đảo Lý Sơn trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn, vì thế cần khẩn trương bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa.

 

Đại biểu Phạm Thị Hương thảo luận kinh tế - xã hội

Đại biểu Trần Em- Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đề nghị tỉnh cần có chính sách tháo gỡ cho doanh nghiệp đầu tư 7 dự án tái định cư phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1A ở Đức Phổ, do hiện vẫn còn nhiều vướng mắc do chưa hoàn trả nguồn đầu tư.

 

Đại biểu Trần Em tham gia thảo luận kinh tế - xã hội

Nhiều đại biểu cũng tham gia ý kiến cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng nghiệp, định hướng phân luồng tốt nghiệp sau THCS. Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về các kết luận sau thanh tra, nhất là các chương trình dự án. Cần có sự chỉ đạo, rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và có định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động cho các doanh nghiệp. Hạn chế tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Có giải pháp phát triển dịch vụ trên địa bàn tỉnh...

Sau khi nghe phát biểu thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh, đại diện các Sở, ngành liên quan đã có phát biểu giải trình, làm rõ những ý kiến của đại biểu.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu giải trình làm rõ ý kiến của đại biểu về lĩnh vực giáo dục

Kết luận phần thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu, trong năm 2018, cần bám sát chủ đề của năm, phải thực hiện tinh gọn bộ máy, biên chế một cách hiệu quả. Điều hành hiệu quả vấn đề tài chính, ngân sách. Tập trung xử lý giải quyết sau thanh tra, sau giám sát, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của người dân, tránh tạo điểm nóng tại các địa phương. Giải việc phát triển KT-XH gắn với bảo vệ môi trường để tạo niềm tin cho người dân...


 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu