Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,041,693
Đang trực tuyến: 155
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 09/12/2017 06:26:07 AM)
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang tham gia thảo luận tại Hội nghị Công tác Dân nguyện năm 2017
Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang phát biểu tại Hội nghị.
Sáng ngày 07/12, tại Hội nghị Công tác Dân nguyện năm 2017 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại Đà Nẵng, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia góp ý một số nội dung cần sửa đổi Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH12-ĐCTUBTWMTTQVN về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội. cụ thể:

- Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp cần thống nhất, quyết định sớm hơn, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng trước các kỳ tiếp xúc cử tri định kỳ để cử tri sớm tiếp cận thông tin, nghiên cứu, tham gia ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri, giúp cho ĐBQH có nhiều thông tin.

- Đề nghị xem xét, bổ sung quy định rõ về việc đại biểu HĐND các cấp phối hợp tiếp xúc cử tri với ĐBQH; bổ sung quy định Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc phân công đại biểu HĐND tỉnh tham gia tại các buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH (theo đơn vị ứng cử) để cùng lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và cùng đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các cơ quan chức năng địa phương.

- Bổ sung riêng một Điều quy định về trách nhiệm của các cơ quan chức năng (cả địa phương và Trung ương) trong việc tiếp thu, xử lý, giải quyết kiến nghị của cử tri do ĐBQH, Đoàn ĐBQH tỉnh, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban TWMTTQVN chuyển đến. Nếu trong vòng 60 ngày không trả lời, giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì cần có quy định hướng xử lý, chế tài tiếp theo.

- Sớm ban hành Nghị quyết hướng dẫn Quy chế hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH theo Luật Tổ chức Quốc hội 2014 để cụ thể hóa các hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH.

- Việc sửa đổi Nghị quyết liên tịch 525 cần xem xét, nhất thiết phải có sự phối hợp, xây dựng nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQVN với Chính phủ để nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị cử tri và hiệu lực thi hành của Nghị quyết liên tịch.

- Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các Bộ, ngành quan tâm, phối hợp để giải quyết, trả lời các vấn đề liên quan đến nhiều ngành và phát huy vai trò cơ quan thường trực, tham mưu vấn đề quản lý cho Chính phủ. Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri cần nêu rõ ràng các nội dung, như: nội dung, vấn đề nào tiếp thu, không tiếp thu; đã hoặc sẽ chỉnh lý, giải quyết; nội dung nào chưa thể, hoặc không thể giải quyết do nguyên nhân cụ thể; nội dung nào tiếp thu, phản ánh cơ quan chức năng (phối hợp với cơ quan khác, báo cáo xin ý kiến Chính phủ để giải quyết),… để các ĐBQH và cử tri nắm tình hình, theo dõi việc giải quyết cũng như chia sẻ, đề xuất và kiến nghị giải pháp.

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu