Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,041,605
Đang trực tuyến: 138
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 09/12/2017 06:26:07 AM)
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang tham gia góp ý dự thảo Luật Dân số
Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Thu Trang phát biểu tham luận.
Sáng ngày 08/12, tại Hội thảo Chính sách pháp luật về Dân số do Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tại Đà Nẵng, đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia tham luận, góp ý vào dự thảo Luật Dân số đối với quy định về quy mô dân số.

Đại biểu tán thành với mục tiêu, quan điểm xây dựng dự án Luật Dân số. Đây là sự cần thiết vì việc ban hành Luật này không chỉ nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của Pháp lệnh Dân số, mà còn cụ thể hoá những qui định mới của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6, khoá XII của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới. Từ thực tiễn địa phương và qua nghiên cứu dự thảo Luật, đại biểu đã thảo luận một số vấn đề để hoàn thiện quy định về quy mô dân số của Luật Dân số.

- Về Điều chỉnh quy mô dân số: Thống nhất với quy định “Bảo đảm duy trì... mức tăng quy mô và tốc độ tăng dân số của các dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người, ngăn chặn nguy cơ suy giảm dân số đối với các dân tộc thiểu số này”. Đây là một chủ trương rất nhân văn. Tuy nhiên, bên cạnh việc cần thiết duy trì quy mô dân số, cũng đòi hỏi sự đảm bảo về các điều kiện kinh tế; xóa đói, giảm nghèo; khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa... liên quan đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cần bổ sung các điều kiện, quy định cụ thể để điều chỉnh tăng quy mô (như tỷ lệ hộ nghèo; các điều kiện về đảm bảo, nâng cao chất lượng dân số) và tốc độ tăng dân số khuyến khích, kiểm soát như thế nào.

- Về định kỳ báo cáo số liệu về quy mô dân số và các giải pháp nhằm đạt mục tiêu về quy mô dân số: Thống nhất sự cần thiết quy định Chính phủ báo cáo Quốc hội hằng năm. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị bổ sung quy định rõ định kỳ xem xét điều chỉnh quy mô dân số để đánh giá xu hướng dân số, các biện pháp tác động phù hợp trong ngắn hạn và dài hạn; cần xác định định kỳ xem xét điều chỉnh quy mô dân số gắn với chu kỳ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo sự điều tra, đánh giá đầy đủ về biến động quy mô và tính hiệu quả của chiến lược dài hạn về phát triển dân số.

- Về “Thực hiện đồng bộ việc điều chỉnh quy mô dân số với nâng cao chất lượng dân số; đồng bộ với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn”Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm đối với các chương trình, dự án về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số, kế hoạch hóa gia đình trong địa bàn địa phương quản lý. Đại biểu thống nhất với các quan điểm trên, nhằm đảm bảo quy mô dân số gắn với chất lượng dân số; gắn với phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường công tác quản lý nhà nước về dân số.

- Việc điều chỉnh mức sinh: Đại biểu đề nghị dự luật cần có quy định các nguyên tắc, cơ chế, biện pháp can thiệp, điều tiết cụ thể để thực hiện việc “giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh cao, duy trì kết quả đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế, tăng sinh ở những nơi có mức sinh thấp để đạt mức sinh thay thế” nhằm đạt mục tiêu dân số của quốc gia mà không làm ảnh hưởng đến chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và dân số của từng địa phương.  Đồng thời, việc xác định nơi nào có mức sinh cao, mức sinh thay thế, mức sinh thấp cần quy định cụ thể, như: cấp có thẩm quyền xác định, tiêu chí xác định, thời điểm xác định,… để đảm bảo tính thực thi.

Ảnh: Quang cảnh Hội thảo.

- Về quyền của vợ chồng trong việc sinh con: Thống nhất với quy định “Quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian sinh con, số con, khoảng cách giữa các lần sinh. Chính phủ quy định số con cụ thể trong từng giai đoạn để phù hợp với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế”. Quy định như trên là cụ thể, rõ ràng để mỗi cặp vợ chồng thực hiện và tạo cơ chế để Chính phủ chủ động, linh hoạt trong việc kiểm soát mức sinh.

- Về Quyền và nghĩa vụ của người được phá thai: Cần xem xét lại quy định về việc “Khuyến khích vợ, chồng trao đổi thông tin với nhau trước khi phá thai”. Bởi vì, thai nhi là sản phẩm của vợ và chồng, nên việc phá thai cần bình đẳng giữa vợ và chồng. Nếu không có sự bắt buộc trao đổi giữa 02 vợ chồng thì dễ dẫn đến các mâu thuẫn hôn nhân, hệ lụy xã hội. Vì vậy, cần phải cân nhắc nhiều hơn về vấn đề này để đảm bảo điều kiện thực hiện phá thai an toàn, hợp pháp và đảm bảo các vấn đề đạo đức, gia đình, xã hội có thể phát sinh.

- Về các chính sách hỗ trợ của nhà nước thực hiện kế hoạch hóa gia đình: Đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể hơn về hỗ trợ như thế nào, hỗ trợ cái gì, mức độ hỗ trợ, đối tượng thụ hưởng,... đảm bảo cơ sở pháp lý bố trí nguồn lực thực hiện nội dung Nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chương trình, dự án về kế hoạch hóa gia đình; ưu tiên đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khó khăn, người dân tộc thiểu số rất ít người, người các dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo” để đảm bảo quy mô dân số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số rất ít người.


Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu