Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,057,649
Đang trực tuyến: 75
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động tại các kỳ họp
(Đăng lúc: 09/12/2017 10:10:12 AM)
HĐND tỉnh chất vấn công tác quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị, khu dân cư
Chủ tọa điều hành phiên chất vấn
Sáng 8/12/2017, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII, dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Võ Phiên; tham dự phiên chất vấn có Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành và các đại biểu HĐND tỉnh.

Mở đầu phiên chất vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về công tác quy hoạch và việc triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, đại biểu Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nêu ý kiến: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 46 dự án khu đô thị, khu dân cư; đặc biệt 2 năm 2016, 2017 có đến 32 dự án, chưa kể những dự án do các trung tâm khai thác quỹ đất thực hiện. Hiện nay, UBND tỉnh tiếp tục cho một số nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch một số dự án. Đề nghị Giám đốc Sở xây dựng cho biết các dự án hiện nay có phù hợp với quy hoạch hay không; dựa trên cơ sở nào, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh quyết định đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư nhiều như vậy?

Liên quan đến chương trình phát triển nhà ở của tỉnh, đại biểu Huỳnh Văn Tố, đơn vị huyện Mộ Đức cho rằng: Việc phát triển các dự án đô thị, khu dân cư hiện nay không phù hợp với chương trình phát triển nhà ở của tỉnh. Theo chương trình này, đến năm 2020 có 14 dự án đầu tư khu đô thị với tổng diện tích 180ha. Thế nhưng hiện nay, số dự án đã đầu tư lên tới 46 dự án với 941 ha, tập trung nhiều nhất ở Tp Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Bình Sơn. Việc quyết định đầu tư các khu đô thị, khu dân cư như vậy có phù hợp với chương trình phát triển nhà ở đã được HĐND tỉnh thông qua hay không. Việc phát triển đột biến các dự án khu đô thị, các khu dân cư mà không báo cáo HĐND tỉnh như vậy có đúng hay không?

Chất vấn nội dung này, đại biểu Trần Văn Luật – Phó trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh nêu: Tại sao Sở Xây dựng lại tiếp tục tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư thêm các dự án khu dân cư, khu đô thị trong khi nhiều dự án chưa triển khai được. Để đảm bảo lành mạnh trong đầu tư các khu dân cư, việc kiểm soát năng lực của các nhà đầu tư được thực hiện như thế nào trong thời gian qua.

Đại biểu Hồ Ngọc Thịnh, đơn vị huyện Trà Bồng chất vấn: Hiện nay giá đất nền rất cao, giá này có được so sánh với đô thị lân cận chưa; lượng sản phẩm tồn đọng lớn nhưng vì sao chúng ta vẫn cứ phát triển các dự án đô thị, khu dân cư. Trong 46 dự án đô thị đã thực hiện thì có dự án nào điều chỉnh về nhà ở, quy mô dự án.

Các đại biểu cũng đã chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch và việc triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, như: về việc quản lý và kiểm định chất lượng công trình đô thị, khu dân cư; tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo; tình trạng quy hoạch treo;...

Đại biểu Lê Hạnh chất vấn về tình trạng Nhà siêu mỏng, siêu méo

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng: Dự án tồn đọng lớn, giá cao là tùy theo mức độ phát triển của từng đô thị, phụ thuộc vào thị trường, chứ không phụ thuộc cơ quan nhà nước ban hành giá và không thể lấy các đô thị lân cận để so sánh. Điều chỉnh quy hoạch là do biến đổi nguồn lực kinh tế, cụ thể như: Khu dân cư Phan Đình Phùng trước đây (do UBND thành phố Quy hoạch) có trung tâm thương mại, nhưng từ năm 2010 đến 2015 không có nhà đầu tư vào Trung tâm thương mại này. Do vậy, để tránh lãng phí đất đai và tăng thu nguồn ngân sách cho nhà nước nên phải điều chỉnh quy hoạch từ đất thương mại sang đất ở. Còn tình trạng nhà ở siêu mỏng, siêu méo là do yếu tố lịch sử, đã tồn tại từ rất lâu, để chỉnh trang cần phải có nguồn lực nhưng hiện nay ngân sách tỉnh có hạn như chúng ta đã biết.

Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn tại kỳ họp

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu