Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,053,188
Đang trực tuyến: 105
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 22/12/2017 03:02:36 PM)
Quảng Ngãi: Ban hành Chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm
Hiệu quả kinh tế và môi trường của rừng gỗ lớn so với rừng gỗ nhỏ đã được nhiều mô hình thí điểm khẳng định (Ảnh minh họa)
Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII đã thông qua Chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 19/12/2017.

Theo Chính sách này, Nhà nước sẽ hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn là cây mọc nhanh với điều kiện: Chủ rừng có cam kết trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; mỗi đơn vị diện tích chỉ hỗ trợ một lần; cây giống trồng rừng được kiểm soát về chất lượng theo quy định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp hiện hành. Mức hỗ trợ: Hỗ trợ bổ sung 2.000.000 đồng/ha cho các đối tượng đã được hưởng chính sách theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTg; phương thức hỗ trợ bằng tiền được cấp làm 3 lần: Lần 1 cấp 30% số tiền hỗ trợ khi trồng rừng hoàn thành, lần 2 cấp 40% số tiền hỗ trợ khi rừng trồng đủ 4 năm tuổi, lần 3 cấp 30% số tiền hỗ trợ khi rừng trồng đủ 7 năm tuổi.

Hỗ trợ đầu tư trồng rừng là cây bản địa phải bảo đảm điều kiện như đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; Nhà nước hỗ trợ bổ sung 5.000.000 đồng/ha cho các đối tượng đã được hưởng chính sách theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP; 7.000.000 đồng/ha cho các đối tượng đã được hưởng chính sách theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTg; phương thức hỗ trợ bằng tiền được cấp làm 3 lần: Lần 1 cấp 30% số tiền hỗ trợ khi chủ rừng hoàn thành trồng rừng, lần 2 cấp 40% số tiền hỗ trợ khi kết thúc chăm sóc năm thứ nhất, lần 3 cấp 30% số tiền hỗ trợ khi rừng trồng đủ 5 năm tuổi.

Hỗ trợ, khuyến khích trồng rừng là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm với điều kiện bảo đảm như trên; được Nhà nước hỗ trợ bổ sung 10.000.000 đồng/ha cho các đối tượng đã được hưởng chính sách theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP; 12.000.000 đồng/ha cho các đối tượng đã được hưởng chính sách theo Quyết định 38/2016/QĐ-TTg; phương thức hỗ trợ như trồng rừng là cây bản địa.

Hỗ trợ trồng cây phân tán với điều kiện: Cây giống để trồng cây phân tán được kiểm soát về chất lượng theo quy định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp hiện hành; mức hỗ trợ 40.000 đồng/cây theo phương thức dùng 10% số tiền hỗ trợ để chuẩn bị cây giống theo kế hoạch hằng năm; cấp đủ số tiền hỗ trợ còn lại sau khi nghiệm thu cây trồng.

 

HĐND tỉnh biểu quyết thông qua chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm

Hỗ trợ chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn với điều kiện: Chủ rừng có cam kết chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn; mỗi đơn vị diện tích chỉ hỗ trợ một lần; cây giống trồng rừng được kiểm soát về chất lượng theo quy định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp hiện hành. Mức hỗ trợ 5.000.000 đồng/ha để thực hiện các biện pháp kỹ thuật chuyển hóa; 300.000 đồng/ha/năm để quản lý bảo vệ, thời gian không quá bảy năm kể từ thời điểm thực hiện chuyển hóa. Phương thức hỗ trợ bằng tiền, được cấp làm 2 lần: Lần 1 cấp 30% số tiền hỗ trợ khi chủ rừng thực hiện xong việc chặt tỉa thưa điều chỉnh mật độ lần đầu, lần 2 cấp phần còn lại khi đã điều chỉnh mật độ rừng trồng đến mật độ cuối cùng nhưng không quá năm tuổi thứ 7 của rừng trồng. Tiền hỗ trợ quản lý bảo vệ được cấp hằng năm sau khi nghiệm thu.

Hỗ trợ rủi ro khi trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; trồng rừng là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm; chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn trong điều kiện: Có thiệt hại diện tích cây rừng từ 30% trở lên do các nguyên nhân bất khả kháng đối với rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn; rừng trồng là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm; rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ chuyển hóa sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn; Có đơn đề nghị hỗ trợ của chủ rừng có diện tích rừng trồng bị thiệt hại và có Biên bản xác minh hiện trường có xác nhận của tất cả các thành viên đoàn kiểm tra (thành phần đoàn kiểm tra theo quy định hiện hành). Mức hỗ trợ là 50% giá trị thiệt hại của phần diện tích thiệt hại mà chủ rừng đã tự đầu tư đối với rừng trồng chưa có trữ lượng (dưới 3 năm tuổi đối với cây mọc nhanh; dưới 5 năm tuổi đối với cây bản địa, cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm). Hỗ trợ 30% giá trị thiệt hại của phần diện tích thiệt hại mà chủ rừng đã tự đầu tư đối với rừng trồng đã có trữ lượng (từ đủ 3 năm tuổi đối với cây mọc nhanh; 5 năm tuổi đối với cây bản địa và cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm). Phương thức hỗ trợ bằng tiền theo trình tự, thủ tục hỗ trợ thực hiện theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP.

Hỗ trợ tín dụng khi trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; trồng rừng là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm; chuyển hóa rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn theo nguyên tắc quy định tại Điều 3 Thông tư số 27/2015/TT-NHNN ngày 15/12/2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Hướng dẫn thực hiện cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo quy định tại Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020. Hạn mức vay được hỗ trợ lãi suất: Tối đa là 15.000.000 đồng/ha; thời hạn hỗ trợ lãi vay là từ khi trồng đến khi khai thác chính theo chu kỳ kinh doanh của loài cây trồng nhưng không quá 20 năm; với mức lãi suất là 1,2%/năm.

Với chính sách đặc thù này, hy vọng thời gian đến, Quảng Ngãi sẽ phát triển được những cánh rừng nguyên liệu gỗ lớn, gỗ nguy cấp, quý, hiếm.

 

T.D
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu