Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,057,629
Đang trực tuyến: 58
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 02/01/2018 05:35:33 PM)
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết mậu thân 1968: đánh thắng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ (1965-1968)
“Anh chị em ơi! Hãy giương súng lên cao, chào Xuân 68 Xuân Việt Nam Xuân của lòng dũng cảm.” (Bài ca Xuân 68 - Tố Hữu)

Bị thất bại trong cuộc “chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đã chuyển sang “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam Việt Nam và gây ra chiến tranh phá hoại rất ác liệt đối với miền Bắc. Cuối năm 1965, số quân Mỹ và quân chư hầu được đưa vào miền Nam đã lên tới hơn 20 vạn, (18 vạn quân Mỹ và hơn 2 vạn quân chư hầu), chưa kể 7 vạn hải quân và không quân Mỹ xuất phát từ các tàu chiến trên mặt biển hoặc từ đất Thái Lan và Philippin. Đế quốc Mỹ từ chỗ dựa vào lực lượng quân ngụy là chủ yếu, lúc này đã phải dựa vào hai lực lượng chiến lược là quân đội viễn chinh Mỹ và quân ngụy; chúng tiến hành các cuộc hành quân tìm diệt căn cứ và lực lượng quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 11 (3/1965) và Hội nghị lần thứ 12 (12/1965) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định nhiều vấn đề quan trọng về chủ trương chiến lược, phương châm và biện pháp cách mạng trong giai đoạn mới, nêu cao quyết tâm động viên lực lượng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân “Kiên quyết đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ trong bất kỳ tình huống nào, nhằm bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước, tiến tới hoà bình, thống nhất nước nhà”. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 12 của Trung ương, Quân ủy Trung ương đã triển khai toàn diện các mặt công tác quân sự trên cả hai miền và đề ra 6 phương thức tác chiến cho các lực lượng vũ trang nhân dân miền Nam: (1) Đẩy mạnh hoạt động tác chiến của bộ đội chủ lực tập trung trong những chiến dịch vừa và lớn, dưới hình thức tiến công hoặc chủ động phản công địch. (2) Đẩy mạnh chiến tranh du kích đến trình độ cao. (3) Đánh phá các căn cứ hậu cần, kho tàng, sân bay, hải cảng, cơ quan đầu não của địch. (4) Triệt phá các đường giao thông thuỷ bộ quan trọng, tạo thế bao vây, chia cắt địch. (5) Đẩy mạnh hoạt động ở các đô thị. (6) Tác chiến kết hợp với binh biến; triển khai công tác binh vận, ngụy vận trên quy mô chiến lược.

Kết quả trong 2 mùa khô (1965-1966 và 1966-1967), quân và dân miền Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu 290.000 tên địch, trong đó có 128.000 quân Mỹ và chư hầu, làm thất bại một bước quan trọng cuộc “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, làm cho thế trận của chúng nao núng, tinh thần quân địch sút kém, hàng ngũ địch thêm mâu thuẫn.

Tháng 12/1967, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp, ra Nghị quyết về tổng công kích và tổng khởi nghĩa. Nghị quyết của Bộ Chính trị sau đó được Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp vào tháng 01/1968 thông qua và trở thành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Hội nghị chủ trương mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân (1968) nhằm giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của Mỹ.

Đêm giao thừa và đêm mồng một Tết Mậu Thân (30 và 31/01/1968) quân và dân miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền; đồng loạt tiến công địch ở 4/6 thành phố, 37/42 thị xã, hàng trăm thị trấn, quận lỵ; đánh vào hầu hết các cơ quan đầu não trung ương, địa phương của cả Mỹ lẫn ngụy, bao gồm cả 4 bộ tư lệnh quân khu - quân đoàn, 8 bộ tư lệnh sư đoàn, 2 bộ tư lệnh biệt khu ngụy, 2 bộ tư lệnh dã chiến Mỹ, 30 sân bay và nhiều tổng kho lớn. Trong đó, có những trận gây chấn động lớn như trận đánh Toà Đại sứ Mỹ, Dinh Độc lập Ngụy, Bộ Tổng tham mưu ngụy ở Sài Gòn và 25 ngày đêm làm chủ thành phố Huế... Đồng thời, nhân dân ở hầu khắp các vùng nông thôn được sự giúp sức của các lực lượng vũ trang đã nổi dậy, phá tan từng mảng hệ thống kìm kẹp của ngụy quyền ở thôn xã, giành thắng lợi oanh liệt cả về tiêu diệt sinh lực địch và giành quyền làm chủ.

 

Quân giải phóng tấn công sân bay Tân Sơn Nhất trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Ảnh tư liệu

Tại Quảng Ngãi, đúng 02 giờ 30 phút ngày 31/01/1968, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng loạt nổ sung vào thị xã, thị trấn và các vùng phụ cận mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 trên chiến trường Quảng Ngãi. Các hướng đồng loạt tấn công: Tiểu đoàn 406 và đại đội đặc công của tỉnh đánh chiếm một phần khu nội thành, bao vây nhà sư trưởng sư đoàn 2 ngụy, đánh vào tiểu khu Quảng Ngãi phá hủy 9/11 xe thiết giáp, tiêu diệt 40 tên địch, trong đó thiếu tá chỉ huy trưởng chi đoàn thiết giáp và đại úy tham mưu phó tiểu khu bị thương nặng. Tiểu đoàn 81, 83, 20 của tỉnh tiến công mãnh liệt vào sở chỉ huy sân bay, tiêu diệt tiểu đoàn 2 ngụy. Đại đội 506A và đại đội 95 đặc công của Bình Sơn đánh chiếm nhà lao Quảng Ngãi, giải thoát 1.500 tù chính trị. Đại đội 506B thuộc lực lượng thị đội đánh chiếm các khu vực ngã 5 thị xã, Trường trung học Kim Thông và Trường tiểu học Thánh Tâm, diệt nhiều địch và xe thiết giáp. Tiểu đoàn 48 và lực lượng vũ trang Sơn Tịnh tiến công cao điểm 45 (trung tâm huấn luyện địa phương quân). Đại đội đặc công huyện Tư Nghĩa đánh vào cứ điểm Núi Bút… Ngay trong ngày 31/01/1968, lực lượng đấu tranh chính trị xuống đường, hơn 15.000 người kéo vào thị xã Quảng Ngãi...

Sau gần 2 tháng tiến công và nổi dậy, quân và dân miền Nam đã tiêu diệt và làm tan rã khoảng 15 vạn tên địch (có hàng nghìn lính Mỹ) phá huỷ 1/3 vật tư chiến tranh của Mỹ- ngụy; phá 600 ấp chiến lược, giải phóng thêm 100 xã mới với hơn một triệu dân. Riêng ở Trị- Thiên- Huế, hầu hết nông thôn 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên được giải phóng với 296 thôn, trong đó có 240 thôn được xây dựng chính quyền cách mạng.

Xác xe bọc thép Mỹ bị quân giải phóng Củ Chi đánh lật nhào - 1968

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam như “một đòn sét đánh” đối với bọn trùm xâm lược Mỹ, làm choáng váng cả nước Mỹ và chấn động dư luận thế giới. Một tháng sau khi Tổng chỉ huy quân Mỹ ở miền Nam Việt Nam tướng Oetmolen bị cách chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mac Namara từ chức. 2 tháng sau, ngày 31/3/1968, Tổng thống Giônxơn phải tuyên bố ba điểm: (1) Đơn phương ngừng đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra. (2) Nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Pa-ri. (3) Không ra tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai và chủ trương “phi Mỹ hoá chiến tranh”. Đây là sự thừa nhận đầu tiên nhưng đầy đủ nhất về sự phá sản của chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, chiến lược chiến tranh quan trọng nhất được Mỹ chuẩn bị công phu và đánh giá cao trong chiến lược toàn cầu “phản ứng linh hoạt” của Mỹ những năm 60 của thế kỷ trước. Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, quân và dân miền Nam tiếp tục mở một số đợt tiến công nữa vào các thành thị nhưng kết quả hạn chế, trừ 2 đợt tiến công Sài Gòn (5/1968) và vây hãm Khe Sanh.

Cùng với thắng lợi liên tiếp trong Đông- Xuân 1965- 1966 và 1966- 1967 đánh bại 2 cuộc phản công mùa khô của địch, thắng lợi oanh liệt Tết Mậu Thân 1968 đã đánh bại cố gắng quân sự cao nhất của đế quốc Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Bằng cuộc tổng tiến công chiến lược này, quân và dân Việt Nam đã giáng một đòn quyết định vào chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, buộc chúng dù rất ngoan cố và còn gây cho quân và dân miền Nam nhiều khó khăn, vẫn phải bắt đầu quá trình xuống thang chiến tranh, phải chuyển hướng chiến lược “phi Mỹ hoá chiến tranh” rồi “Việt Nam hoá chiến tranh”, bắt đầu rút dần quân Mỹ về nước, chấm dứt cuộc chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc, cử người đàm phán với chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở Hội nghị Pari. Quân và dân Việt Nam có điều kiện mở ra trận tiến công mới về ngoại giao, mở ra cục diện “vừa đánh vừa đàm”, thật sự kết hợp chặt chẽ đấu tranh quân sự- chính trị- ngoại giao để đánh thắng một kẻ địch có tiềm lực quân sự mạnh./.

                                                                                   

                      (Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Công thông tin điện tử Chính phủ)

                                                                                                                                     


 

LHV
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu