Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,057,604
Đang trực tuyến: 33
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 12/01/2018 04:55:24 PM)
Sơn Tịnh hoàn thành xuống giống vụ đông xuân 2017 - 2018
100% diện tích lúa vụ Đông xuân 2017 - 2018 của huyện Sơn Tịnh đã được xuống giống
Theo chỉ đạo của huyện Sơn Tịnh, bà con nông dân các địa phương trong huyện gieo sạ lúa vụ đông xuân từ ngày 25/12/2017 đến ngày 10/01/2018. Vì vậy, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân tại các vùng chân ruộng trũng đã tiến hành gieo sạ cho kịp lịch thời vụ. Đến nay, 100% diện tích lúa đông xuân 2017 - 2018 của huyện Sơn Tịnh đã xuống giống xong, bà con nông dân đã tích cực chăm sóc lúa để đảm bảo năng suất vào cuối vụ.

Những ngày qua, các cánh đồng trồng lúa vùng trũng ở các thôn của xã Tịnh Đông nhộn nhịp bóng dáng của nông dân khi đang vệ sinh đồng ruộng và xuống giống vụ lúa đông xuân 2017 - 2018. Gia đình ông Lý Thành Hạnh ở thôn Đồng Nhơn Bắc, xã Tịnh Đông gieo sạ khoảng 7 sào lúa, với giống lúa MT10. Do chân ruộng trũng nên gia đình ông đến nay mới xuống giống. Ông Hạnh cho biết: So với mọi năm, năm nay bà con xuống giống trễ hơn do mưa liên tục làm ruộng ngập nước, mấy hôm nay chờ nắng để nước rút mới gieo sạ được. Giờ gia đình chuẩn bị lên rò để rải giống. Năm nay, ông chọn giống MT10 để gieo sạ cho tất cả diện tích lúa của gia đình, do giống lúa này cho năng suất cao, chất lượng tốt hơn lúa thường, khả năng chống ngã đỗ và chống chịu sâu bệnh tốt. Ông Trần Đình Nhung ở xóm 4, thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc vừa bón phân cho đám lúa mới sạ vừa cho biết: vụ này, gia đình gieo sạ 12 sào lúa với giống lúa DT45 và ĐH-9981, do xuống giống từ ngày 27/12 nên lúa hiện nay đang phát triển ở giai đoạn mạ non. Để đảm bảo cho lúa phát triển tốt, chống sâu bệnh ông Nhung đã tiến hành phun thuốc sâu 2 lần, hiện nay đã bón thúc phân đợt 1 để lúa phát triển. Do thời tiết đầu vụ se lạnh vì vậy nên ông thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các vấn đề trong quá trình sinh trưởng của lúa và phòng trừ hiệu quả. Với những thuận lợi bước đầu có được, bà con hy vọng vụ lúa đông xuân năm nay sẽ trúng mùa.

Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Sơn Tịnh có kế hoạch gieo sạ hơn 4.100 ha lúa, với các giống lúa: KD đột biến, MT10, OM6976, DT45, Thiên ưu 8, PC6, ĐH815-6, QNg6. Đến nay 100% diện tích lúa trên địa bàn huyện đã xuống giống xong, đối với các diện tích gieo sạ ở trà đầu, lúa đã sinh trưởng tốt, nông dân đã tích cực phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và bón thúc phân đợt 1 để lúa phát triển. Do tuân thủ đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống, cũng như mật độ gieo sạ nên hầu hết diện tích lúa của nông dân đều phát triển ổn định. Sử dụng giống lúa nguyên chủng hoặc cấp 1, trên chân đất tốt, đất phù sa ven sông Trà, lượng giống gieo sạ 80 kg/ha; trên chân đất bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng lượng giống gieo sạ 90kg/ha. Hiện nay, để bảo đảm lúa đạt năng suất, chất lượng cao, huyện khuyến cáo nhân dân làm tốt công tác thủy lợi phục vụ đủ nước cho sản xuất; các xã cần xây dựng phương án phòng chống hạn, chủ động sửa chữa các công trình thủy lợi, thực hiện biện pháp tưới tiêu khoa học; rà soát những diện tích có khả năng bị hạn, chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích không cấy được do thiếu nước, nông dân tích cực đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. 

Dù gặp một số trở ngại từ đầu vụ nhưng đến nay, bà con nông dân huyện Sơn Tịnh đã cơ bản xuống giống xong với 4.100 ha trong điều kiện an toàn. Hiện nay, thời tiết đang chuyển lạnh, nông dân các địa phương cần thường xuyên thăm đồng ruộng, có biện pháp thích hợp giữ ấm để cây mạ bén rễ và phát triển tốt, góp phần thực hiện thắng lợi vụ đông xuân 2017 - 2018.

 


 

Đức Văn
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu