Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,237,202
Đang trực tuyến: 51
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức HĐND các huyện, TP
(Đăng lúc: 22/02/2018 07:51:05 AM)
Ngư dân Tịnh Kỳ ra quân đánh bắt đầu năm
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, vào sáng mùng 6 Tết (21/02), tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, UBND và nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ cùng ngư dân địa phương tưng bừng tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2018. Đây là lễ hội truyền thống được duy trì lâu nay của ngư dân vùng biển Tịnh Kỳ với mong muốn mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang. Dự lễ có ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư thường trực thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi, ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Kỳ, cùng đông đảo bà con ngư dân trong xã.

Trước khi khởi hành chuyến đi biển đầu tiên trong năm, ngư dân Dương Văn Xí, chủ tàu cá QNg-91991 TS đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho chuyến biển đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa 20 ngày, các bạn chài cũng đã có mặt đầy đủ để cùng chủ tàu ra khơi với hy vọng bội thu trong phiên biển mới. Ngư dân Dương Văn Xí, cho biết, với khí thế đầu năm bà con ngư dân cũng mong ra quân chuyến đầu tiên được thuận lợi và cả năm được bội thu. Và bước sang năm mới cũng mong chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trộ ngư dân để ngư dân cải hoán đóng tàu mới, nâng công suất để vươn khơi đánh bắt xa hơn, ra Hoàng Sa, Trường Sa để bám biển bảo vệ chủ quyền.

Lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm đã trở thành lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh của ngư dân trong ngày đầu xuân mới. Cứ sau những ngày vui xuân, đón tết bà con ngư dân lại làm lễ để động viên nhau bám biển, bám ngư trường cầu mong một mùa bội thu, tôm cá đầy thuyền làm giàu cho gia đình và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngư dân Ngô Đình Nguyên, chủ tàu cá QNg 91520 TS cho biết “Anh em chủ tàu rồi bạn nữa rất vui mừng khi chính quyền tổ chức lễ hội đánh bắt này. Nghe những bài bả trạo, lời động viên của chính quyền địa phương anh em quyết tâm bám biển để vừa mang lại kinh tế gia đình, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cầu mong sao tàu thuyền tôm cá đầy khoan…”. 

Xã Tịnh Kỳ hiện có hơn 500 tàu thuyền, với tổng công suất 6000 mã lực, trong đó có 250 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, chủ yếu đánh bắt xa bờ với các nghề lưới rê, vây rút và pha xúc. Năm 2017, ngư dân xã Tịnh Kỳ đã khai thác đạt trên 18.000 tấn hải sản, đạt trên 120% kế hoạch đề ra. Trong năm 2018 này, xã Tịnh Kỳ đặt mục tiêu khai thác khoảng 18 ngàn tấn thủy sản. Để đạt được mục tiêu này, ngư dân cần nâng công suất tàu thuyền, đầu tư trang thiết bị hiện đại và mở rộng ngư trường, vận động nhân dân đánh bắt các loại nghề theo thế mạnh của của phương, tạo điều kiện để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền nâng công suất; tiếp cận nguồn vốn vay theo nghị định 67 của chính phủ để đóng tàu sắt vươn khơi xa ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Riêng Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ có 114 tàu, với công suất từ 90 CV trở lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Võ Quang đã nêu bật vai trò quan trọng của kinh tế biển, đồng thời ghi nhận những nỗ lực hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá Tịnh Kỳ và bà con ngư dân  qua đó kêu gọi toàn thể bà con ngư dân tăng cường bám biển khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc, cải hoán, đóng mới tàu thuyền có công suất lớn để đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Sau hồi trống khai biển do ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐND thành phố Quảng Ngãi, 15 chiếc tàu đầu tiên của ngư dân xã Tịnh Kỳ đại diện cho hơn 500 tàu thuyền toàn xã đã nối đuôi nhau rời cảng, thẳng tiến ra khơi, mở đầu phiên biển mới với mong muốn năm Mậu Tuất 2018 tiếp tục sẽ là năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoan.

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu