Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,237,187
Đang trực tuyến: 43
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 07/03/2018 04:55:18 PM)
Trà Sơn: Tưng bừng hội thi gói bánh lá đót truyền thống của người Cor
Những ngày qua, trên huyện Trà Bồng, nhiều hoạt động hưởng ứng, kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được các cấp hội phụ nữ tổ chức cho chị em phụ nữ địa phương đã tạo nên một không khí tưng bừng, hân hoan, phấn khởi, đem lại niềm vui, tiếng cười cho những người phụ nữ vốn chỉ quen với những công việc thường nhật vì gia đình, chồng con.

Tại xã Trà Sơn, không khí cũng vô cùng rộn ràng, sôi động với hội thi Gói bánh lá đót truyền thống của người Cor được tổ chức vào sáng ngày 7/3. Hội thi thu hút đông đảo chị em phụ nữ các thôn trên địa bàn xã tham gia.

Đây là lần đầu tiên hội phụ nữ xã Trà Sơn tổ chức Hội thi gói bánh lá đót truyền thống nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Tham gia hội thi, mỗi đội được Hội phụ nữ xã hỗ trợ 200 ngàn đồng để mua nguyên liệu gồm 3 kí gạo nếp và các nguyên liệu cần thiết để có thể dọn một mâm cỗ bàn đúng theo phong tục người Cor. Hội thi năm nay có 10 đội tham gia đến từ các thôn trên địa bàn xã. Mỗi đội có 4 chị em tham gia thi gói bánh và đông đảo chị em cỗ vũ tinh thần, lo việc củi lửa để nấu bánh. Chị Hồ Thị Mai đến từ thôn Sơn Thành cho biết, các chị bắt đầu gói bánh từ 7 giờ sáng, mỗi đội có 30 phút để gói bánh và 90 phút để nấu bánh. Mọi người tham gia vô cùng nhiệt tình, phấn khởi. Những người được chọn thi gói bánh là những người gói bánh đẹp, có kinh nghiệm lâu năm.

Với những người phụ nữ dân tộc Cor thì bánh lá đót là món bánh truyền thống không thể thiếu trong các lễ cúng, các ngày trọng đại của gia đình, làng xóm. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, với những loại thực phẩm làm sẵn, bánh kẹo phong phú, đa dạng nên người dân có nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, trong thế hệ trẻ, nhiều nhười không còn mặn mà với những loại bánh truyền thống của dân tộc. Hội phụ nữ xã muốn thông qua hội thi này giúp chị em phụ nữ trẻ hiểu thêm về truyền thống dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc mình.

Tại hội thi, sau gần 2 tiếng chuẩn bị, không chỉ gói bánh, nấu bánh, các đội còn thực hiện hoàn thiện một mâm cỗ cúng của đồng bào Cor gồm đủ các món thịt nướng, bánh lá đót, cơm lam, muối ớt, thịt gà, ô văm. Các mâm cỗ được bày trí đẹp mắt, mang đậm truyền thống. Hội thi thật sự đã mang lại những giờ phút vui tươi, phấn khởi cho chị em, tăng tính gắn kết cộng đồng. Đồng thời mang giá trị giáo dục truyền thống sâu sắc, giúp chị em tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Nhị Phương
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu