Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,902,503
Đang trực tuyến: 64
 
Tin tức - sự kiện >> Tin tức khác
(Đăng lúc: 12/03/2018 09:52:43 AM)
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ
Nhân kỷ niệm 73 năm cuộc khởi nghĩa Ba Tơ thắng lợi (11/3/1945 - 11/3/2018), tối 09/3/2018, tại Quảng trường 11/3 trung tâm huyện Ba Tơ, UBND tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Phó Chính ủy Quân Khu V - Thiếu tướng Trịnh Đình Thạch, đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương tại Đà Nẵng, đại biểu các đơn vị kết nghĩa với huyện Ba Tơ cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân và đồng bào các dân tộc huyện Ba Tơ.

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng đọc diễn văn ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, bất khuất, các sự kiện lịch sử đã khắc sâu vào tâm trí, trở thành niềm tự hào của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Ba Tơ. Đặc biệt, cuộc khởi nghĩa Ba Tơ do Tỉnh ủy lâm thời quyết định khởi nghĩa ngày 11/3/1945, dưới sự chỉ huy tài tình của các đồng chí Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Nguyễn Khoách đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào Kinh, Thượng, nhất tề xông lên giành chiến thắng. Sáng ngày 12/3/1945, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại sân vận động Ba Tơ, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng (Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ). Đội Du kích Ba Tơ chính thức ra mắt, là một trong những đội vũ trang tập trung, thoát ly đầu tiên ở miền Nam Trung Bộ. Từ Ba Tơ, làn sóng khởi nghĩa lan nhanh đến các vùng lân cận ở Đức PhổNghĩa Hành. Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã tạo đà cho phong trào cách mạng ở Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh và có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng ở các tỉnh Nam Trung bộ, Thừa Thiên - Huế. Đội du lích Ba Tơ trở thành lực lượng nòng cốt của quần chúng cách mạng ở Quảng Ngãi trong những ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Lịch sử Việt Nam hiện đại ghi nhận Khởi nghĩa Ba Tơ là cuộc khởi nghĩa từng phần đầu tiên trong cả nước nổ ra và giành thắng lợi, là trang sử ngời sáng trong lịch sử Quảng Ngãi và lịch sử cả nước.

Việc Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là Di tích quốc gia đặc biệt là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thêm một lần nữa khẳng định mảnh đất và con người Ba Tơ đã có những đóng góp tích cực vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sự kiện này cũng đồng thời là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân huyện Ba Tơ, cũng như ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thực hiện chủ trương đúng đắn về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, trong đó có các di tích giá trị, rất đáng tự hào về đấu tranh cách mạng.

 


 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu