Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,046,677
Đang trực tuyến: 70
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 15/03/2018 11:28:44 AM)
Về Sơn Mỹ những ngày tháng 3
Ảnh - Nguồn internet
Cách đây 50 năm về trước, vào ngày 16/3/1968, quân đội viễn chinh Mỹ đã xả súng xuống làng quê Mỹ Lai thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, sát hại 504 thường dân vô tội. Trong đó có 182 phụ nữ (17 người mang thai), 173 trẻ em (56 trẻ sơ sinh), 60 cụ già, 89 trung niên, 247 ngôi nhà chìm trong biển máu và lửa.

Ðến Sơn Mỹ hôm nay, cảnh vật đã khác xưa nhưng hầu hết những du khách đều cảm nhận được nỗi đau khôn cùng của người dân hiền lành, chất phát của Sơn Mỹ ngày ấy khi thăm quan Nhà Chứng tích, nơi trưng bầy nhiều hiện vật như: chiếc mâm thau cũ còn lỗ chỗ vết đạn, chiếc áo, đôi dép của một cháu bé bị bắn chết; các loại chén đĩa, xoong chảo bị bắn thủng vỡ, chiếc mõ tụng kinh của nhà sư Thích Tâm Trí còn tìm lại được và chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy những khu mộ tập thể của các nạn nhân, hầm tránh pháo và nền nhà bị đốt cháy của những gia đình đã bị giết cả nhà trong vụ thảm sát; xem lại những bức hình do phóng viên quân đội Mỹ chụp tại Sơn Mỹ buổi sáng hôm ấy mà khi công bố ở Mỹ đã khiến dư luận Mỹ và cả thế giới bàng hoàng, choáng váng; tư liệu về phong trào phản đối sự tham chiến của Mỹ ở Việt Nam lan rộng...

Ngày nay, Sơn Mỹ đã trở thành một trung tâm tư liệu về sự kiện với Khu chứng tích. Bên cạnh làng cũ là 1 trường học và 1 trung tâm văn hóa, được xây dựng và tài trợ bởi cựu quân nhân của chiến tranh Việt Nam… Là nơi thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Họ là các thương gia, các nhà khoa học, khách du lịch đủ mọi quốc tịch, đặc biệt ngày càng có nhiều người Mỹ đến thăm nơi này tỏ lòng thông cảm với những nỗi đau sâu sắc của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh.

Theo anh Phạm Thành Công, một nhân chứng còn sống sót sau vụ thảm sát kinh hoàng tại Sơn Mỹ năm 1968 và nguyên là Giám đốc Ban quản lý khu chứng tích Sơn Mỹ và đền thờ Anh hùng Dân tộc Trương Định tại xã Tịnh Khê cho biết: Ở đây còn có phim tư liệu ghi lại lời kể và hình ảnh của những nạn nhân sống sót; có nhiều cuốn sổ lưu niệm mà khách thăm viếng đã viết vào đó bằng nhiều thứ tiếng, thể hiện chân thực cảm nghĩ, thái độ của nhiều người, thuộc nhiều thế hệ, nhiều tôn giáo, dân tộc và xu hướng chính trị khác nhau. Anh Phạm Thành Công cũng là tác giả của cuốn sách “Chứng nhân còn lại từ làng Hồng”, với số lượng 2.000 cuốn, trong đó 1.000 cuốn sách bằng tiếng Việt và 1.000 cuốn sách bằng tiếng Anh kể về vụ thảm sát kinh hoàng này.

Những gì nhìn thấy tại khu chứng tích Sơn Mỹ, những gì nghe được từ lời kể nghẹn ngào của các nạn nhân sống sót, gởi theo đó một thông điệp vĩnh hằng của người Sơn Mỹ, của người Việt Nam và của mọi con người lương thiện trên khắp thế giới: Chiến tranh và sự tàn bạo của nó vô cùng khủng khiếp, là nghịch trái của sự sống, nghịch trái bản chất người của nhân loại. Con người lương thiện và cần trở nên lương thiện để cùng nhau ngăn chặn thảm họa chiến tranh, dù ở đâu, bất cứ lúc nào!

Vụ thảm sát đã để lại nỗi đau thương mất mát to lớn đối với mảnh đất này. Thế nhưng, nhân dân Sơn Mỹ đã vượt lên đau thương ấy, vẫn một lòng đi theo cách mạng và đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, câu chuyện đau thương trong quá khứ họ không quên, nhưng đồng bào Sơn Mỹ xã Tịnh Khê luôn luôn hướng về phía trước, cùng nhau nỗ lực giảm nghèo, vươn lên làm giàu và từng bước xây dựng quê hương mình giàu đẹp. Quả thật, khó có thể tưởng tượng được, dưới cánh đồng lúa Tư Cung xanh mơn mởn, những vườn dừa, vườn cây xanh ngút ngàn, những ngôi nhà thân thương kia, cách đây 50 năm đã xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng.

Hôm nay được tắm trong ánh nắng hoà bình, giá trị của nền độc lập được mỗi người chúng ta trân trọng, nhưng nhìn lại tội ác của đế quốc Mỹ và bọn tay sai đã gây ra cho Sơn Mỹ nói riêng và cho dân tộc ta nói chung thật kinh tởm, không thể tả hết được. Vì vậy, trong công tác giáo dục truyền thống, bên cạnh việc cung cấp tư liệu về những chiến công vang dội của quân và dân ta thì cách nhìn về quá khứ đau buồn, những tổn thất hy sinh cũng sẽ là cách nhìn đúng hướng. Hy vọng, sẽ có rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ tìm về Sơn Mỹ để học được những giá trị hoà bình từ nỗi đau chiến tranh.

 


 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu