Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,046,690
Đang trực tuyến: 78
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động giám sát
(Đăng lúc: 17/03/2018 05:13:50 PM)
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh
Đ/c Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban TC-NS phát biểu tại buổi làm việc.
Ngày 15/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội dẫn đầu, đã tiến hành khảo sát thực tế tại 02 công trình có sử dụng nguồn vốn ODA, gồm: Tiểu dự án Đập Đức Lợi (huyện Mộ Đức), Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi (TP. Quảng Ngãi) và làm việc với UBND tỉnh về “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011 - 2016”.

Trong giai đoạn 2011 - 2016, Quảng Ngãi có 31 chương trình, dự án ODA triển khai trên địa bàn tỉnh, trong đó có 17 dự án chuyển tiếp giai đoạn trước và 14 dự án khởi công mới. Tổng vốn đầu tư là 3.492 tỷ đồng, trong đó vốn nước ngoài 2.853 tỷ đồng, vốn đối ứng 639 tỷ đồng, được đầu tư vào các lĩnh vực, như: nông nghiệp, giảm nghèo; giao thông vận tải; năng lượng; cấp, thoát nước; y tế; giáo dục - đào tạo; tài nguyên và môi trường; hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, nguồn vốn ODA đã góp phần tích cực và đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Các công trình có sử dụng vốn ODA đã bổ sung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của cộng đồng dân cư nông thôn, miền núi, khu vực còn nhiều khó khăn; góp phần xây dựng, cải tạo, nâng cấp các cơ sở giáo dục, y tế, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng khám, chữa bệnh cho cộng đồng, góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế, cải thiện dịch vụ xã hội, giảm nghèo. Tuy nhiên, việc triển khai dự án còn một số vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy trình và thủ tục; công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm; năng lực Ban quản lý dự án còn hạn chế; tính đồng bộ, thống nhất và kịp thời về thông tin, dữ liệu ODA chưa cao.

Ảnh: Khảo sát Tiểu dự án Đập Đức Lợi.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng, tỉnh đã đề xuất các nhóm giải pháp về: chủ động xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư; tăng cường hội thảo, hội nghị với các tổ chức tài trợ; tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý và chính sách, quy trình, thủ tục; lựa chọn các dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên, cấp thiết, sát với nhu cầu thực tế; nâng cao chất lượng của dự án; bố trí vốn đối ứng kịp thời; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tăng cường giám sát, đánh giá các dự án. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét nới rộng hạn mức tín dụng và hạ thấp tỷ lệ cho vay lại đối với các tỉnh có điều kiện kinh tế còn khó khăn; đẩy mạnh công tác vận động, cung cấp các thông tin về nhà tài trợ, các lĩnh vực, điều kiện cung cấp nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của từng nhà tài trợ, theo từng giai đoạn, từng tài khóa cụ thể, tạo điều kiện cho các tỉnh nắm bắt thông tin, có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp xúc với nhà tài trợ; sớm bố trí vốn cho dự án Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, hỗ trợ xúc tiến dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số và quan tâm, bổ sung vốn ODA trung hạn giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Khảo sát Trường Cao đẳng Hàn Quốc – Việt Nam – Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Toàn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh, các dự án ODA tại Quảng Ngãi cơ bản thực hiện có hiệu quả, đúng mục tiêu và triển khai tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, cấp thiết, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của tỉnh. Để vận động, thu hút vốn ODA và thực hiện có hiệu quả hơn trong giai đoạn tới, tỉnh cần rút kinh nghiệm trong khâu chuẩn bị dự án, thực hiện dự án; bố trí các dự án theo thứ tự ưu tiên, có lộ trình; tiếp tục nâng cao năng lực quản lý dự án; quan tâm hơn nữa đến công tác đánh giá hiệu quả của dự án để phát huy hiệu quả và khắc phục hạn chế trong tổ chức thực hiện. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn giám sát ghi nhận, xem xét và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tổng hợp báo cáo kết quả giám sát theo thẩm quyền. 

                                                                                           

Hoàng Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu