Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,046,667
Đang trực tuyến: 62
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động khác
(Đăng lúc: 17/03/2018 07:24:32 AM)
Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 – 16/3/2018)
Sáng 16/3/2018, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968- 16/3/2018). Tham gia dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Quân khu V; ông Gerard Boivineau - cựu Tổng Lãnh sự Pháp cùng phu nhân, ông Mike Boehm- Chủ tịch tổ chức Madison Quakers, ông John McAuliff- Giám đốc điều hành Quỹ Hòa giải và phát triển Mỹ. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Tịnh Khê

Các đại biểu tham dự lễ

Đọc diễn văn tại Lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng thành kính, tưởng vọng lại vụ thảm sát Sơn Mỹ: Đúng 50 năm về trước, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương, thảm khốc. Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên trái đất. Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất nhưng là vụ việc điển hình cho những tội ác dã man mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu. Giờ đây, “Vấn đề Sơn Mỹ” không còn là sự tranh cãi về những gì đã diễn ra, những gì đã được phơi bày, mà là làm thế nào để bóng đen ở Sơn Mỹ, nỗi kinh hoàng ở Mỹ Lai 50 năm trước đây, vĩnh viễn không bao giờ lặp lại bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Sau ngày đất nước hòa bình, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung tha thứ, đã chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương để họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình và tìm thấy sự thanh tẩy tâm hồn ở một miền đất đang hồi sinh. Khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lai, kết thân bè bạn với các quốc gia, các dân tộc trong khát vọng hoà bình, tiến bộ. Sau ngày 30/4/1975, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự góp sức quý báu của đồng bào cả nước, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ chịu thương chịu khó của đồng bào nơi đây, Sơn Mỹ đã dần dần hồi sinh.

Các đại biểu tham dự lễ

Lễ tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương, cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình và quan trọng hơn là có những hành động thiết thực để hàn gắn những vết thương năm xưa, xây đắp cuộc sống để mọi người đều được sống trong yên vui, hạnh phúc. Chúng ta nguyện nỗ lực hết mình để lao động, học tập, công tác, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp.

 

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự lễ

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng tha thiết kêu gọi đồng bào, đồng chí trong tỉnh và cả nước, kiều bào đang sống ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có những cựu binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam hãy giành cho đồng bào Sơn Mỹ những tình cảm tốt đẹp, sự động viên giúp đỡ thiết thực về vật chất, tinh thần, góp một phần công sức vào công cuộc hồi sinh trên mảnh đất từng gánh trên mình nỗi đau nhân loại.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đọc diễn văn tại buổi lễ

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã trao Quyết định thành lập Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai cho bà Trương Ngọc Thủy - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai là tổ chức xã hội, tự nguyện đóng góp, chia sẻ và hỗ trợ phần nào những khó khăn với các gia đình, thân nhân 504 linh hồn trong vụ thảm sát.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Quyết định công nhận Quỹ Hòa bình Mỹ Lai

Tại Lễ tưởng niệm, các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước, chính quyền địa phương và đông đảo người dân đã dâng hương, hoa tưởng niệm 504 thường dân vô tội bị sát hại lên tượng đài Sơn Mỹ.   

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân  kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Chứng tích Sơn Mỹ

 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hoa tưởng niệm.  

 

Bí thư Trung ương Đảng - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thành kính dâng hoa tưởng nhớ 504 thường dân đã khuất

 

Đoàn Đại biểu nước ngoài dâng hoa tưởng niệm

 

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh dâng hoa tưởng niệm những người đã khuất

 

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Thành ủy Quảng Ngãi, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN các huyện, thành phố dâng hoa tưởng niệm

 

Các nạn nhân sống sót, thân nhân các gia đình bị nạn cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương dâng hoa tưởng niệm

Ngay sau nghi thức lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dâng hoa lên tượng đài Sơn Mỹ, thắp hương tưởng nhớ 504 thường dân Sơn Mỹ vô tội bị sát hại năm 1968 tại gian thờ​ và tham quan Khu trưng bày hình ảnh, hiện vật trong Khu Chứng tích.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cùng dâng hương tại Gian thờ 504 nạn nhân Vụ thảm sát Sơn Mỹ

 

Đông đảo phóng viên báo chí, bạn bè quốc tế đến dự, đưa tin lễ tưởng niệm


Người dân tham quan, tìm hiểu về vụ thảm sát trong Khu chứng tích Sơn Mỹ

 

Người dân tìm hiểu hình ảnh, hiện vật trong Khu Chứng tích

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu