Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,046,686
Đang trực tuyến: 75
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động giám sát
(Đăng lúc: 03/04/2018 05:08:23 PM)
Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh niên- Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm việc với thành phố Quảng Ngãi
Chiều ngày 02/4/2018, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do ông Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn có buổi làm việc với thành phố Quảng Ngãi về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, tín ngưỡng, tôn giáo, du lịch, thể thao, thanh niên, thiếu nhi và nhi đồng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND thành phố, lãnh đạo các phòng Văn hóa thông tin, Lao động - Thương binh & Xã hội, Tài chính kế hoạch, Thành đoàn, phòng Giáo dục & đào tại, phòng Nội vụ thành phố.

Báo cáo của UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết: Thành phố Quảng Ngãi hiện có 23 trường Trung học cơ sở với hơn 15.500 học sinh, 30 trường Tiểu học với hơn 21.320 học sinh và 33 trường Mầm non với hơn 10.100 cháu. Những năm qua, cơ sở vật chất của trường học đã được đầu tư nâng cấp, bảo đảm cho các trường học tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục và có điều kiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu về giáo dục và đào tạo của thành phố. Tính đến năm học 2017 - 2018, giáo dục thành phố Quảng Ngãi có 2.289 giáo viên. Thời gian qua, thành phố đầu tư xây dựng hơn 202 nhà văn hóa phục vụ cho 216 thôn, tổ và 10 nhà văn hóa, 3 khu thể thao xã, phường; khuyến khích, tạo điều kiện thu hút các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở hoạt động và dịch vụ văn hóa, thể thao theo phương thức xã hội hóa. Trung bình hằng năm tổ chức từ 6 - 10 giải thể thao, hội thao cấp thành phố. Thành phố hiện có 5 tôn giáo đã được nhà nước công nhận với hơn 11.000 tín đồ. UBND thành phố Quảng Ngãi cũng báo cáo hoạt động về lĩnh vực du lịch, thông tin - truyền thông; công tác thanh niên; công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

UBND thành phố kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề liên quan đến vấn đề này. Đối với công tác giáo dục, thành phố kiến nghị Chính phủ cần sửa đổi bổ sung Nghị định số 54 năm 2011 quy định về chế độ thâm niên đối với nhà giáo, cán bộ quản lý. Trong đó, nên quy định cán bộ, công chức công tác tại cơ quan quản lý giáo dục được hưởng chế độ thâm niên, vì đối tượng này không trực tiếp giảng dạy, nhưng phần lớn xuất thân từ nhà giáo; điều chỉnh Thông tư số 59 năm 2012 của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá, công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, không quy định trường có tối đa không quá 30 lớp. Trên lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch, thành phố kiến nghị với UBND tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 28 năm 2013 của UBND tỉnh ban hành quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay; bố trí nguồn kinh phí để đầu tư, tôn tạo, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn; chỉ đạo các sở ngành của tỉnh, các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được tỉnh chấp thuận đầu tư, các dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn nhất là dự án thuộc khu du lịch Mỹ Khê, góp phần thúc đẩy du lịch của thành phố. Về công tác thanh niên, thành phố kiến nghị với Quốc hội sớm sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thanh niên cho phù hợp với tình hình hiện nay, Sở khoa học và công nghệ của tỉnh thường xuyên tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả cho thanh niên; sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh triển khai nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho thanh niên.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đặt vấn đề tìm hiểu thêm những vấn đề như: việc huy động trẻ em 36 tháng tuổi ra lớp; số giáo viên hiện có đã đáp ứng được nhu cầu các lớp hay chưa? Giáo dục mầm non số lượng thấp, nguyên nhân vì đâu? Việc sử dụng các thiết chế văn hóa của tỉnh trên địa bàn phục vụ cho các tầng lớp nhân dân của thành phố Quảng Ngãi; hoạt động của nhà văn hóa thôn có sử dụng đúng mục đích chưa; các thiết chế văn hóa phục vụ thiếu niên, nhi đồng; việc thu hút, tuyển dụng cán bộ Đoàn cơ sở; việc thực hiện Luật Thanh niên; chế độ cho cán bộ làm công tác Đoàn; công tác quản lý thanh niên trên địa bàn; việc phát huy vai trò thnah thiếu niên trên địa bàn; vì sao hiện vẫn còn 30% cơ sở thờ tự chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số vấn đề khác.

Các ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo thành phố và các phòng ban được Đoàn giám sát ghi chép đầy đủ và tổng hợp thành báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

                                                                     

 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu