Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,895,624
Đang trực tuyến: 152
 
Tin tức - sự kiện >> Trao đổi - Học tập
(Đăng lúc: 30/04/2018 04:06:08 PM)
Địa đạo An Vĩnh: Dấu ấn hai cuộc trường kỳ kháng chiến
Địa đạo An Vĩnh xã Tịnh Kỳ là dấu ấn lịch sử của hai thời kỳ đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, thể hiện ý chí quyết tâm và và tinh thần sáng tạo, khát vọng vì hòa bình, vì độc lập tự do, vì sự sống còn của quê hương, của Đảng bộ, quân và dân Tịnh Kỳ. Địa đạo An Vĩnh đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 09 ngày 03/01/1996.

Địa đạo An Vĩnh nằm sâu trong núi An Vĩnh thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, có tổng chiều dài đường hầm 450m, rộng 1,8m và cao 2,5m, được nhân dân xã Tịnh Kỳ và một số cán bộ, lực lượng dân quân vùng Đông Sơn Tịnh xưa kia tham gia đào, đắp từ năm 1947 đến năm 1951. Di tích địa đạo An Vĩnh là nơi ghi dấu ấn tinh thần đấu tranh anh dũng của cán bộ, nhân dân xã Tịnh Kỳ trong hai cuộc kháng chiến. Nơi đây từng che giấu các cán bộ chủ chốt vùng Đông Sơn Tịnh và Tư Nghĩa, cũng là trạm xá chữa bệnh, dưỡng bệnh cho chiến sĩ và nhân dân trong vùng. Địa đạo được đào bằng dụng cụ thô sơ gồm: cuốc, xẻng ngắn cán, xà beng, mủng, thúng, trạt; đất đào được đem đắp vào những hầm trú ẩn bom đạn của dân, nền nhà mới, đắp bờ ruộng hoặc đem ra biển đổ, tránh sự phát hiện của địch. Vì là nơi gần sát với tai mắt của địch nên công việc tiến hành vào ban đêm và rất bí mật, khẩn trương. Địa đạo được thiết kế 3 miệng hầm ở 3 vị trí rất quan trọng và được thông với nhau bằng đường hầm rộng 1,8m. Miệng hầm chính nằm trong vườn nhà dân và được ngụy trang cẩn thận, miệng hầm thứ 2 nằm ở điểm cao phía đông nam sườn núi theo hướng ra biển để quan sát tàu chiến của địch (còn gọi là hải thuyền), miệng hầm thứ 3 nằm ở phía tây bắc giáp với cửa biển và sông Bài Ca rất thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thoát khỏi Địa đạo để đi ra biển hoặc về các vùng tự do như xã Bình Châu, Tịnh Hòa. Đặc biệt, là ở cửa miệng hầm chính được đào một cái giếng rộng và sâu, hai bên có hai vách ngăn. Đây là điểm khác biệt so với địa đạo Đám Toái thôn Phú Quý xã Bình Châu huyện Bình Sơn. Điểm khác biệt là ai muốn vào phía trong địa đạo phải được sự đồng ý của những người bên trong địa đạo. Khi có sự đồng ý thì người bên trong địa đạo sẽ dùng miếng ván bắt ngang qua miệng giếng để người phía ngoài vào trong địa đạo.

 Địa đạo có hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm chứa lương thực, thực phẩm. Dọc theo hai bên đường hầm của địa đạo được đào thêm các ngăn rộng từ 2 - 3m2 (gọi là ga) dùng làm nơi chứa đồ đạc, dụng cụ cần thiết và nơi ngủ nghỉ trong thời gian trú ẩn trong địa đạo. Qua 2 cuộc kháng chiến, Địa đạo An Vĩnh là thành trì vững chắc, che giấu nhân dân, chiến sĩ, du kích và cán bộ chủ chốt vùng Đông Sơn Tịnh và Tư Nghĩa, giúp quân dân xã Tịnh Kỳ trụ bám đánh địch mỗi khi chúng càn quét, bảo tồn lực lượng, tổ chức phản công, tập kích địch bất ngờ và giữ vững địa bàn xã. Đồng thời là nơi tổ chức sơ cấp cứu thương binh, nơi dự trữ và tiếp tế lương thực cho lực lượng vũ trang quân khu, tỉnh đội, góp phần lập chiến công hiển hách oai hùng. Đến năm 1973, trong một đợt càn quét ác liệt tại địa bàn xã Tịnh Kỳ, địch đã phát hiện và dùng bom, mìn lấp miệng hầm chính, cùng với đó, do tác động của thời tiết qua thời gian dài, các miệng hầm còn lại cũng bị vùi lấp. Địa đạo An Vĩnh nối kết với địa đạo Đám Toái và địa đạo thôn Châu Thuận, hình thành hệ thống liên hoàn dài gần 4km, chạy dọc theo vùng đồi thấp các xã ven biển. Qua tìm hiểu, năm 1951, quân Pháp chiếm đảo Lý Sơn, liên tục mở những đợt tấn công quấy phá vùng ven biển. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, quân dân vùng đông Bình Sơn và vùng đông Sơn Tịnh (xưa kia) lập làng chiến đấu, sẵn sàng đánh bại âm mưu của quân xâm lược, bảo vệ vùng tự do. Cả một vùng bờ biển trải dài gần 30 km từ xã Bình Đông huyện Bình Sơn đến xã Tịnh Kỳ huyện Sơn Tịnh (nay thuộc UBND thành phố Quảng Ngãi) người dân đã đào đắp các hầm hào theo các giồng đất nổi rồi trồng dày đặc xương rồng phía bên ngoài. Phía bên trong hào, từng thôn xóm và gia đình đều đào hầm tránh pháo rồi sau đó kiên cố hóa và kết nối với nhau thành hệ thống địa đạo liên hoàn. Có quy mô đáng kể và được sử dụng đến những năm chống Mỹ là các địa đạo ở An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ), An Lộc (xã Bình Hòa), Vạn Tường (xã Bình Hải), Phú Quý (xã Bình Châu),...

Địa đạo An Vĩnh là một công trình lịch sử, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là một trong nhiều điển hình sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Mỗi tấc đất, hàng cây, ngõ xóm của Địa đạo đều thắm máu đào, mồ hôi, công sức và chiến công của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ xã Tịnh Kỳ. Địa đạo An Vĩnh là dấu ấn lịch sử của hai thời kỳ đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, thể hiện ý chí quyết tâm và tinh thần sáng tạo vì độc lập tự do, vì sự sống còn của quê hương của Đảng bộ, quân và dân Tịnh Kỳ, phản ánh rõ nét thế trận chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Bảo tồn và phát huy giá trị di tích này chính là sự giữ gìn và trân trọng lịch sử hào hùng của cha ông một thời đánh Pháp và đánh Mỹ, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cách mạng bằng những giá trị lịch sử, hiện vật nguyên gốc gây cảm xúc mạnh mẽ hoàn toàn khác với những gì chỉ cảm nhận qua sách vở.

Tuy nhiên, hiện nay chính quyền xã Tịnh Kỳ vẫn chưa tìm thấy các miệng dẫn vào địa đạo. Trong hai năm 2016 và 2017, Đảng bộ và chính quyền xã Tịnh Kỳ đã huy động gần 200 nhân công và xe cơ giới để tìm kiếm các miệng hầm của địa đạo, nhưng vẫn không tìm thấy. Đảng ủy, UBND xã Tịnh Kỳ rất mong tỉnh và thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí, phương tiện để tiếp tục tìm kiếm các miệng hầm địa đạo An Vĩnh, nhằm tôn tạo, bảo quản di tích và là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

 

Văn Đạo
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu