Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,895,678
Đang trực tuyến: 204
 
Hội đồng nhân dân >> Hoạt động giám sát, KS
(Đăng lúc: 05/05/2018 12:24:11 AM)
Ban Văn hóa - Xã hội làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn tỉnh
Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với Sở VHTTDL
Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình thực hiện công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn tỉnh từ năm 2013-2017, ngày 04/5/2018, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến tháng 12/2017, toàn tỉnh có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 29 di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, và 87 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh và UBND tỉnh có quyết định bảo vệ và đăng ký bảo vệ 112 di tích.

Nhìn chung, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích đã được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm và phối hợp với các sở ban ngành trong tỉnh nhiều hơn, các địa phương đã chủ động tích cực hơn, khắc phục phần nào tâm lý trông chờ, ỷ lại từ cấp trên. Các địa phương đã thành lập được các Ban Quản lý di tích cấp huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và có quy chế hoạt động cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý, công tác phối hợp quản lý các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Công tác chỉ đạo được tăng cường, đã có sự phân công, phân nhiệm vụ rõ ràng giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện, thành phố và trách nhiệm của các Sở ngành liên quan trong việc quản lý, thực hiện tôn tạo và kiểm tra xử lý những hành vi xâm hại di tích. Bằng nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ngân sách địa phương và từ nguồn huy động xã hội hoá, nhiều di tích đã được đầu tư trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp với Tổng kinh phí trên hơn 69,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước  hơn 55,8 tỷ đồng, xã hội hoá hơn 14 tỷ đồng.

Một số di tích được đầu tư tôn tạo và thật sự đã phát huy giá trị trong đời sống như: Khu Chứng tích Sơn Mỹ, Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Trương Định, Nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Nghiêm, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ, Điện Trường Bà…

 

Ảnh: Di tích Chùa Khánh Vân

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương vẫn chưa thành lập Ban Quản lý di tích cấp huyện (Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long). Đến nay mới có 90/184 xã, phường, thị trấn có Ban Quản lý di tích; chỉ mới có 4/30 di tích Quốc gia có Ban Quản lý. Một số địa phương thành lập Ban quản lý nhưng hoạt động cầm chừng vì nguồn kinh phí cho các hoạt động hạn chế, chưa ban hành quy chế hoạt động nên chưa thể hiện đầy đủ vai trò tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện quản lý nhà nước về di tích. Có một số di tích bị lấn chiếm như di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Ông, di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Diệu Giác, di tích Thành cổ Châu Sa, di tích thắng cảnh Suối Huy Măng bị lấn chiếm đất đai (Sơn Tây); Chùa Khánh Vân, Cuộc Biểu tình Ba La (thành phố Quảng Ngãi)… Nguyên nhân do các di tích bị xâm hại chủ yếu do chưa được khoanh vùng bảo vệ, cắm mốc giới di tích, chưa có bia bảng nội quy bảo vệ di tích; công tác quản lý di tích ở địa phương có di tích bị xâm hại cũng chưa được quan tâm, thiếu kiểm tra và xử lý kịp thời các biểu hiện xâm hại di tích.

Ảnh: Di tích Thành cổ Châu Sa

 

 

Q.Thái
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu