Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,895,581
Đang trực tuyến: 112
 
Tin tức - sự kiện >> Tin từ Văn phòng
(Đăng lúc: 09/05/2018 07:51:05 PM)
Ban Pháp chế của HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai và án tạm đình chỉ tại TAND tỉnh
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Chiều 08/5/2018, Đoàn Giám sát Ban Pháp chế của HĐND tỉnh do ông Tôn Long Hiếu - Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã giám sát việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai và các vụ án quá hạn, tạm đình chỉ, tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2017 tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Hiện nay, thẩm quyền của Tòa án được mở rộng, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có xu hướng gia tăng, số lượng các loại vụ việc Tòa án nhân dân hai cấp phải thụ lý, giải quyết tăng cao, với tính chất ngày càng phức tạp; trong đó có rất nhiều vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai. Trong giai đoạn 2015 - 2017, Tòa án nhân dân 2 cấp thụ lý 9.441 vụ việc, đã giải quyết 9.250 vụ, đạt 98%; riêng án dân sự về đất đai, Tòa án thụ lý 794 vụ việc, đã giải quyết 683 vụ, đạt 86%, có 74 vụ việc giải quyết thông qua hòa giải thành (chiếm 10,38%); có 43 vụ việc bị hủy (chiếm 6,3%), 30 vụ việc bị sửa (chiếm 4,4%); hiện còn 111 vụ đang được thụ lý giải quyết.

Quá trình giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai, Tòa án hai cấp luôn phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để xác minh, thu thập chứng cứ. Chính quyền nhiều địa phương trong tỉnh và các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện tốt việc cung cấp tài liệu, chứng cứ khi Tòa án yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn UBND một số huyện và các phòng, ban liên quan rất chậm trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án khi có yêu cầu hoặc cung cấp, trả lời chưa đầy đủ, chưa đúng yêu cầu của Tòa án, dẫn đến có vụ án phải kéo dài hoặc phải tạm đình chỉ.

Kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát, Tòa án nhân dân tỉnh đề xuất với Đoàn giám sát kiến nghị với UBND, Chủ tịch UBND các cấp thực hiện đúng quy định của pháp luật khi tham gia tố tụng trong vụ án dân sự với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. UBND cấp xã cần chú trọng công tác hòa giải các tranh chấp đất đai ở địa phương, tránh tình trạng thành phần tham gia hội đồng hòa giải không đúng hoặc thiếu so với quy định, dẫn đến khó khăn cho người dân trong việc nộp đơn khởi kiện.

 

 

Chánh án TAND tỉnh nêu kiến nghị đến Đoàn giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của TAND hai cấp của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Tòa án cần tăng cường phối hợp với các cơ quan hành chính ở địa phương trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính, án dân sự có liên quan đến lĩnh vực đất đai; chú trọng nâng cao chất lượng xét xử, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác xét xử, giảm tỷ lệ án hủy, án sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao./.

 

 

Q.T
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu