Giới thiệu chung
Đoàn Đại biểu Quốc hội
Hội đồng nhân dân
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,048,399
Đang trực tuyến: 61
 
Đoàn Đại biểu Quốc hội >> Hoạt động tại kỳ họp QH
(Đăng lúc: 07/06/2018 08:10:35 AM)
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu giải pháp xử lý hiệu quả các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em
Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều ngày 05/6 đối với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, rất nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề xâm hại trẻ em, trong đó nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua, gây bức xúc dư luận.

Tham gia giải trình và thảo luận, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết, giai đoạn 2013-2017, Tòa án đã giải quyết 8.100 tội phạm liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em với 5 tội danh khác nhau. Hầu hết được xét xử đúng người, đúng tội, còn khoảng 6% vụ xâm hại tình dục trẻ em phải trả hồ sơ, nhưng đã gây bức xúc trong xã hội. Tồn tại này do nhiều nguyên nhân, do không có chứng cứ, nhiều vụ xảy ra đã lâu, gia đình nạn nhân không khai báo, thậm chí che giấu; có những loại tội giám định nạn nhân là bắt buộc nhưng gia đình từ chối, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý xã hội, e ngại không ra làm chứng, mặc dù cán bộ điều tra, truy tố, xét xử đã cố gắng động viên. Thời gian qua, giữa các cơ quan TAND tối cao, VKSND tối cao và Bộ Công an đã ban hành nhiều thông tư liên tịch để điều chỉnh và riêng TAND tối cao đã ban hành rất nhiều hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ về xử lý tội xâm hại tình dục trẻ em.

Chánh án tối cao cho hay, thời gian đến để giải quyết tốt các vụ xâm hại trẻ em, ngành tòa án tăng cường áp dụng mô hình “Tòa thân thiện” dành cho các vụ án hôn nhân gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, theo những vụ án xâm hại tình dục thì có thể xét xử kín, thậm chí không ra tòa, chỉ phỏng vấn qua micro để không ảnh hưởng tâm lý người liên quan để pháp luật được thực thi nghiêm minh, đáp ứng mong đợi của cử tri.

 

Văn Tân
Xem tin theo ngày tháng:
Ngày Tháng Năm
 
THÔNG BÁO
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH
VIDEO
Tin xem nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu